Đề nghị tạm dừng đánh phết ở Hội phết Hiền Quan- Phú Thọ

  • 31/01/2020 09:58
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Cục Văn hóa cơ sở đã có công văn số 33/VHCS- NSVH gửi Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ về việc tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, yêu cầu thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho người tham gia lễ hội và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Công văn nhấn mạnh, tại Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông trong các năm trước đây và năm 2019 còn hiện tượng nhiều thanh niên cùng tranh cướp phết gây mất trật tự, an ninh; không đảm bảo an toàn cho người tham gia lễ hội. Ngày 17. 02.2019, UBND huyện Tam Nông đã ban hành Công văn số 226/UBND-VHTT yêu cầu UBND, BTC lễ hội Phết dừng hoạt động tranh phết trong lễ hội năm 2019 và các năm tiếp theo.

Đề nghị tạm dừng đánh phết ở Hội phết Hiền Quan- Phú Thọ

Đến ngày 16.01.2019, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 26/SVHTTDL-QLVH&GĐ về việc xin ý kiến đối với Đề án Đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết. “Tuy nhiên, phương án tổ chức phần tranh phết chưa có đổi mới so với các năm trước về các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; sai lệch nội dung, giá trị của lễ hội....”

Để thực hiện nghiêm Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29.8. 2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, tại công văn này, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương tổ chức lễ hội Phết theo hướng: phần lễ trang nghiêm, đúng nghi lễ truyền thống; phần hội: tạm ngừng hoạt động đánh phết theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP.

Các hoạt động khác trong lễ hội vẫn được tổ chức theo kế hoạch. Cùng với đó, công văn cũng yêu cầu triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho người tham gia lễ hội và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do  vi rút corona.

Đề nghị tạm dừng đánh phết ở Hội phết Hiền Quan- Phú Thọ

Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử và các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội Phết. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để gây mất trật tự an toàn, kích động bạo lực và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Tin cùng chuyên mục