Park Hang-seo chữa bệnh tự ti cho bóng đá Việt

  • 26/08/2018 17:37
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Ngôi Á quân U23 châu Á hay mới đây là tấm vé tứ kết ASIAD 2018 là thành tích ấn tượng song thành công lớn nhất của HLV Park Hang-seo sau 10 tháng làm việc là chữa căn bệnh tự ti của nền bóng đá Việt.

Bóng đá Việt Nam 60 năm chật vật chưa giành nổi HCV "ao làng" SEA Games, cái tâm lý tự ti ăn sâu vào từng thế hệ người làm quản lý, HLV cho tới cầu thủ.

Thế hệ vàng của những Hồng Sơn, Huỳnh Đức mỗi khi phải đụng độ Thái Lan ở AFF Cup hay SEA Games (chưa nói tới ra sân chơi châu Á), thường vào trận với tâm lý thiếu tự tin, và chính điều đó đã khiến họ thua ngay từ khi bóng chưa lăn.

Thành công lớn nhất của HLV Park Hang-seo là cởi bỏ sự tự tin của cả nền bóng đá

Thành công lớn nhất của HLV Park Hang-seo là cởi bỏ sự tự tin của cả nền bóng đá

Tới thế hệ kế tiếp của những Công Vinh, Minh Phương, Thành Lương thì sự tự ti đã giảm đi  phân nửa, nhưng dường như không ai nghĩ rằng mình đủ sức chơi sòng phẳng với các đối thủ châu Á, chứ chưa nói tới chuyện thành tích.

Cựu HLV trưởng ĐTQG Việt Nam - ông Toshiya Miura từng kể lại với giọng đầy ngạc nhiên: "Tôi không hiểu tại sao mỗi khi làm việc, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lại chỉ chăm chăm nghĩ về SEA Games, về AFF. Chẳng ai bàn sâu tới ASIAD hay vòng loại World Cup cả, dù đó mới là mục tiêu mà các đội bóng ở châu Á hướng tới".

Ngày nhậm chức, ông Park Hang-seo gây chú ý khi dành trọn bài phát biểu để nói về chuyên môn, tường tận và chi tiết về việc ông sẽ áp dụng lối chơi nào, triển khai ra sao, cần những yếu tố gì để thành công... Đáng chú ý, ông Park đúc kết: "Qua nghiên cứu và theo dõi băng hình, tôi thấy cầu thủ Việt có đủ tố chất, năng lực để đủ sức đối đầu với các đội bóng mạnh trong châu Á".

Ông Park kể:  "Trước khi tôi sang Việt Nam, tôi đã tìm hiểu các chuyên gia, nhiều người, thậm chí chính các trợ lý cũng nói cầu thủ Việt Nam thể lực yếu lắm. Tôi có chút hoang mang vì những gì tôi thấy lại không phải như thế. Có thể sự tự ti, sợ hãi được “truyền” từ đời này sang đời khác nên chính cầu thủ cũng nghĩ, chắc mình yếu thật. Họ thiếu tự tin và tôi phải có nhiệm vụ cởi bỏ sự tự ti đó".

Cũng theo ông Park, cầu thủ Việt Nam có tốc độ, kỹ thuật và thể hình tốt nhưng họ không biết dùng tiềm năng ấy để chống lại Hàn Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan. Và cũng vì thế, suốt 10 tháng làm việc vừa qua, trước mỗi trận đấu quan trọng, điều ông Park nhắc đi nhắc lại với học trò là họ hoàn toàn có quyền nghĩ tới một chiến thắng.

Ông Park đã chứng minh: Cầu thủ Việt Nam đủ sức đối đầu, thậm chí đánh bại các đội hàng đầu châu Á. (Trong ảnh: Olympic Việt Nam (áo trắng) thắng Nhật Bản tại ASIAD 2018)

Ông Park đã chứng minh: Cầu thủ Việt Nam đủ sức đối đầu, thậm chí đánh bại các đội hàng đầu châu Á. (Trong ảnh: Olympic Việt Nam (áo trắng) thắng Nhật Bản tại ASIAD 2018)

Và thực tế điều đó đã trở thành sự thật khi U23 Việt Nam lần lượt đánh bại những đối thủ sừng sỏ như Australia, Iraq, Qatar để giành ngôi Á quân U23 châu Á và gần nhất là chiến thắng 1-0 trước Olympic Nhật Bản - nền bóng đá số 1 châu Á vừa tham dự World Cup 2018.

Ông Park dạy học trò tự tin để tự tin bước vào mỗi trận đấu, mỗi giải đấu nhưng cũng đặc biệt lưu ý cầu thủ phải biết mình đang ở đâu, tránh sự ngộ nhận. Điều đó lý giải vì sao ngay sau chiến tích Á quân VCK U23 châu Á, ông nói thẳng trước toàn đội rằng thành công đã ở sau lưng, trước mắt là những thử thách mới cam go hơn rất nhiều và những ai còn mải ngủ quên trên chiến thắng, không chăm chỉ luyện tập sẽ không được triệu tập đội tuyển ở lần kế tiếp.

Ngôi Á quân U23 châu Á hay mới đây là tấm vé tứ kết ASIAD 2018 (cũng có thể sẽ là vé bán kết, chung kết) là thành tích ấn tượng song thành công lớn nhất của HLV Park Hang-seo tạo ra sau 10 tháng làm việc là chữa căn bệnh tự ti của nền bóng đá Việt.

Một khi sự tự ti được cởi bỏ, bóng đá Việt có cơ sở để bay cao, bay xa, dù có thể người trực tiếp tạo ra những cột mốc thành tích trong tương lai không còn là ông thầy 59 tuổi Park Hang-seo và lứa học trò hiện tại.

Tin cùng chuyên mục