Ở nơi trưởng thành cùng nghề báo, lan tỏa sự tử tế

  • 14/02/2021 07:08
  • 0 bình luận
  • Hà Trung
  • In bài
ANTD.VN - Năm 2021 này, tôi đã có 18 năm làm báo chuyên nghiệp và trọn vẹn từng ấy thời gian được học nghề, được sống, được chia sẻ và được yêu thương cùng đầy đủ cung bậc cảm xúc trong “ngôi nhà” An ninh Thủ đô.
Ở nơi trưởng thành cùng nghề báo, lan tỏa sự tử tế ảnh 1

Số 85 phố Trần Hưng Đạo (1976-1985)

Tôi được đến với Báo An ninh Thủ đô đầu tiên bằng những bài viết cỡ lòng bàn tay, nội dung - hình ảnh là những phát hiện, phản ánh, thậm chí cả “manh nha” suy ngẫm từ những sự việc diễn ra trên những nẻo đường, hay trong nhịp sống của người Hà Nội.

Tôi đến trụ sở tòa soạn Báo An ninh Thủ đô lần đầu tiên để nộp bản thảo là những trang viết tay ở địa chỉ số 2 phố Hàng Giấy. Báo khi ấy phát hành buổi chiều, quãng 14h, các ngày thứ hai, tư, sáu. Mỗi buổi chiều ngày ấy với cậu sinh viên như tôi thực sự là ngóng chờ xem bài được đăng chưa. Và nếu đăng, chỉ chưa đầy tuần sau, sẽ được lĩnh nhuận bút. Không quá khi nhận định rằng An ninh Thủ đô trong nhiều giai đoạn là một trong những tờ báo ở Thủ đô trả nhuận bút nhanh và cao nhất cho cộng tác viên).

Ở nơi trưởng thành cùng nghề báo, lan tỏa sự tử tế ảnh 2

Số 2 phố Hàng Giấy (1985-1997)

Tốt nghiệp rồi ra trường năm 2000, quẩn quanh cộng tác với một số cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, song những gì tâm đắc nhất được viết ra trên khổ giấy A4, tôi vẫn thường gửi đến Báo An ninh Thủ đô cộng tác. Thời điểm đó, tôi biết nhiều cộng tác viên còn ra cửa hiệu để thuê gõ bài rồi gửi đến tòa soạn. Nhưng An ninh Thủ đô vẫn ưu ái những bản viết tay của tôi. Có lẽ, đó cũng là cái duyên để tôi được cơ hội gắn bó sau này.

Từ âm thầm, tôi dần chuyển sang giai đoạn “trực tiếp” được tiếp cận với các chú, các anh, chị của An ninh Thủ đô, cũng qua những bài viết của mình. Người mà tôi gửi bài trực tiếp - chủ yếu các bài phóng sự xã hội - là anh Thanh Bình (khi ấy làm ở Ban Kinh tế - Xã hội; và giờ là Tổng Biên tập của Báo An ninh Thủ đô). Có những đề tài tôi tự khai thác. Có bài anh Thanh Bình giao. Sướng nhất thời điểm ấy, ngoài nhuận bút là lời động viên, nhận xét: “Ban Biên tập khen và thích cách nhìn nhận, chuyển tải tự nhiên trong các bài viết của em!”.

Ở nơi trưởng thành cùng nghề báo, lan tỏa sự tử tế ảnh 3

Số 136 phố Nguyễn Khuyến (1997-2004)

Tôi vẫn đều đặn viết, cộng tác và thực sự không dám hy vọng nhiều về việc được trở thành thành viên của tờ báo thuộc lực lượng Công an nhân dân. Cho đến khoảng tháng 3-2003. Anh Thanh Bình gọi điện, nhắn: “Em đến tòa soạn, chú Bình - Tổng Biên tập sẽ gặp”. Trong tôi là một dự cảm tốt lành!

Cuộc hẹn với chú Bình lúc 10h, nhưng 8h tôi đã có mặt ở con ngõ đối diện số nhà 136 phố Nguyễn Khuyến - địa chỉ tiếp theo của Báo An ninh Thủ đô khi chuyển từ số 2 phố Hàng Giấy về. Ngôi nhà 136 tôi được ở không lâu, nhưng cũng nhiều kỷ niệm. Đó là ngôi nhà 2 tầng từ thời Pháp, cầu thang gỗ, mát và ấm cúng. Bên ngoài là trụ sở báo; con ngõ nhỏ bên hông, sâu một chút, có mấy hộ dân ở và mọi người đều rất gắn bó với cán bộ, chiến sĩ, phóng viên của Báo An ninh Thủ đô.

Ở nơi trưởng thành cùng nghề báo, lan tỏa sự tử tế ảnh 4

Số 82 phố Lý Thường Kiệt (2004 đến nay)

Cuộc gặp đầu tiên bên hông ngôi nhà 136 Nguyễn Khuyến với chú Đào Lê Bình. Đến từ 8h, sớm trước thời gian hẹn 2 tiếng, nhưng cỡ 8h45 tôi đã được gặp Tổng Biên tập. Ông lững thững đi bộ từ tòa soạn ra, hút thuốc, một tay chắp phía sau, dõi theo dòng phương tiện một chiều. Nghe tôi chào, giới thiệu, Tổng Biên tập Đào Lê Bình khẽ “À” rồi vẫy tay: “Mày vào đây ngồi với chú”. Bước đi thoăn thoắt, ông hướng tôi vào thẳng khu vực để xe của tòa soạn, bên hông nhà 136, nơi có sẵn 2 chiếc ghế, 1 cho bác bảo vệ và 1 cái có lẽ dành cho khách đột xuất. Tổng Biên tập Đào Lê Bình gợi hỏi, rồi chăm chú nghe tôi trình bày suy nghĩ, nguyện vọng. Tôi kể lại quá trình đến với An ninh Thủ đô, rồi cộng tác với báo. Chốt lại cuộc nói chuyện chừng 15 phút, Tổng Biên tập vỗ vai: “Cháu có thực sự thích làm báo không? Và cứ suy nghĩ kỹ xem có phù hợp với An ninh Thủ đô không?”.

Ở nơi trưởng thành cùng nghề báo, lan tỏa sự tử tế ảnh 5

Phóng viên Báo An ninh Thủ đô mặc trang phục bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 vào tác nghiệp

tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội

Tháng 5-2003, tôi tham gia và trúng tuyển đợt thi vào Báo An ninh Thủ đô. Hôm đến xem kết quả tại ngôi nhà 136 Nguyễn Khuyến, tôi lại gặp Tổng Biên tập Đào Lê Bình. Kết thúc cuộc trò chuyện, trao đổi với nhóm người trẻ trúng tuyển hôm ấy, Tổng Biên tập Đào Lê Bình chỉ đích danh: “Cậu Hà Trung về Ban Nội chính”.

Ở nơi trưởng thành cùng nghề báo, lan tỏa sự tử tế ảnh 6

Nhà báo Hà Trung

18 năm tôi được gắn bó với Báo An ninh Thủ đô và liên tục làm việc ở Ban Nội chính và tôi nghiệm ra rằng, quyết định ấy đem lại cho tôi, giúp tôi ngày càng yêu, gắn bó và trưởng thành cùng nghề báo. An ninh Thủ đô không chỉ là ngôi nhà thứ hai, mà còn là nơi đã rèn luyện cho tôi ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lan tỏa sự tử tế. Chặng đường phía trước còn dài, có lẽ không tránh khỏi những gian nan. Nhưng dù thế nào, dù ai đó có hỏi, tôi vẫn tự tin để nói: “Tôi là tôi của ngày hôm nay, đều nhờ Báo An ninh Thủ đô!”.

Tin cùng chuyên mục