Ổ nhóm trộm cắp xe máy tại Hà Nội rồi đưa ra nước ngoài tiêu thụ

  • 18/05/2018 12:07
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Biết đối tượng quê Thanh Hóa thường xuyên trộm cắp xe máy bán lấy tiền ăn tiêu, Dũng nhanh chóng hình thành đường dây tiêu thụ của gian với lộ trình hàng nghìn kilomet. 

Ngày 18-5, đưa các bị cáo ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đỗ Văn Tuấn (SN 1992, trú ở xã Thành Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Cùng tội danh, Nguyễn Thị Bích Liên (SN 1978, ở phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) cũng bị tuyên phạt 12 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Liên quan, Hạ Văn Dũng (SN 1969, ở xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) bị tuyên phạt 18 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Cũng với tội danh này, Đỗ Quang Hà (SN 1968, ở xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước), Trịnh Thị Tuyết (SN 1977, trú xã Đa Phước, Bình Chánh, TP HCM) cùng bị áp dụng 12 tháng tù, hưởng án treo.

Hạ Văn Dũng (giữa) và các bị cáo liên quan bị đưa ra tòa xét xử.

Hạ Văn Dũng (giữa) và các bị cáo liên quan bị đưa ra tòa xét xử.

Nội dung vụ án cho thấy, cuối năm 2009, thông qua quan hệ xã hội, Hạ Văn Dũng quen biết Trịnh Thị Tuyết. Cuối năm 2016, Tuyết quen Đỗ Văn Hà và giới thiệu cho đối tượng này làm quen với Dũng. Đầu năm 2017, Dũng tiếp tục làm quen với Đỗ Văn Tuấn.

Sau khi quen biết nhau, Dũng được biết Tuấn cùng một số đối tượng thường xuyên trộm cắp xe máy tại Hà Nội để bán lấy tiền ăn tiêu. Nảy ra hướng làm ăn, Dũng một mặt đặt vấn đề với Tuấn bán xe gian cho đối tượng, một mặt kết nối với Tuyết để mang tài sản trộm cắp sang Campuchia tiêu thụ.

Để chắc ăn, Tuyết sau đó lôi kéo thêm Đỗ Quang Hà cùng tham gia tiêu thụ xe máy trộm cắp. Các đối tượng thống nhất cứ khi nào trộm cắp được tài sản, Tuấn sẽ bán cho Dũng. Sau đó, Dũng gửi theo đường ô tô khách vào Bình Phước cho Tuyết và đối tượng này tiếp tục chuyển giao cho Hà bán ra nước ngoài.

Cũng trong khoảng thời gian trên, Nguyễn Thị Bích Liên quen biết Đỗ Quang Hà và cũng đặt vấn đề tiêu thụ xe gian từ Hà Nội vào miền Đông, rồi bán sang Campuchia. Phương thức vận chuyển tài sản trộm cắp của Liên với Hà tương tự như nhóm Dũng.

Với phương thức tiêu thụ tài sản phạm pháp nêu trên, trưa 11-8-2017, Tuấn trộm cắp được chiếc xe máy Honda Wave (trị giá 9,5 triệu đồng) tại  Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ngay sau đó, đối tượng bán cho Dũng để tiêu thụ ra nước ngoài.

Trưa 14-10-2017, Tuấn tiếp tục dùng vam phá khóa trộm cắp được chiếc xe máy Honda Wave nữa tại đường Phan Trọng Tuệ, huyện Thanh Trì và bán cho Dũng. Sau đó, đối tượng cầm đầu đường dây tiêu thụ của gian chuyển vào Nam cho đồng bọn.

Trong 3 xe máy được Dũng và đồng bọn đưa ra nước ngoài tiêu thụ thì Liên trực tiếp trộm cắp một chiếc trị giá 15,5 triệu đồng và bán cho Dũng chỉ với giá chưa đầy 1/3 giá trị tài sản.

Bị đưa ra tòa xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi bị truy tố. Xét lời khai của Hạ Văn Dũng cùng các bị cáo liên quan phù hợp với kết quả điều tra nên sau khi cân nhắc mọi tình tiết, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe gian với những mức án nêu trên.

   

Tin cùng chuyên mục