Ổ dịch Covid-19 ở Hải Dương có thể đã lây nhiễm tối thiểu 10 ngày trước, khả năng cao thêm nhiều ca mới

  • 28/01/2021 16:09
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN -  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thông tin, trong những mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 ở Hải Dương và Quảng Ninh mà tối nay hoặc sáng mai có kết quả, khả năng cao có thêm nhiều ca mắc mới…
Ổ dịch Covid-19 ở Hải Dương có thể đã lây nhiễm tối thiểu 10 ngày trước, khả năng cao thêm nhiều ca mới ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu mở đầu cuộc họp

Chiều nay, 28-1, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến với ngành y tế các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19, sau khi xuất hiện hai ổ dịch mới trong cộng đồng tại Chí Linh (Hải Dương) và Vân Đồn (Quảng Ninh).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 dự và phát biểu mở đầu.

Phó Thủ tướng cho biết, từ khi dịch Covid-19 xảy ra hơn một năm trước đến nay, chúng ta luôn luôn giữ một tinh thần là rất sẵn sàng. "Vì thế, tất cả những sự kiện, sự cố như vừa xảy ra ngày hôm nay đều đã được lường trước” – ông Đam nói.

Nhấn mạnh việc tuyệt đối không được chủ quan với dịch, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tỉnh/ thành phải tự đặt ra câu hỏi: Liệu ổ dịch đang xảy ra ở Chí Linh, Vân Đồn liệu có xảy ra với tỉnh mình, địa phương mình không. Có tỉnh nào dám khẳng định không xảy ra ở tỉnh tôi không?

Tiếp tục nói về việc tại sao chỉ trong sáng nay, xét nghiệm đã tìm ra được tới 72 ca mắc Covid-19 ở ổ dịch Chí Linh (Hải Dương) 10 ca mắc mới ở ổ dịch tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, kể cả khi ổ dịch bùng phát ở Đà Nẵng, cũng chưa bao giờ “xét nghiệm một mẻ ra đến 72 ca mắc như thế”.

“Vậy lý do vì sao? Vì chúng ta đã phân tích và phát hiện ra đây là chủng virus mới lây lan rất nhanh. Sơ bộ ban đầu nhận định, những ca nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh đã bị nhiễm virus tối thiểu 10 ngày.

Chủng virus này lây lan nhanh hơn nhiều chủng cũ, có khi chưa hết 3 ngày đã kết thúc một vòng lây. Cho nên chúng ta cũng đã bị lỡ. Chúng tôi dự kiến khoảng 4 vòng” – ông Đam phân tích.

Lý do tiếp theo được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra, đó là Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương đã cấp tập chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc khẩn trương.

Chẳng hạn, tại Chí Linh – Hải Dương, chỉ sau một thời gian rất ngắn, đến nay đã lấy được gần 4.000 mẫu của các trường hợp tiếp xúc gần với BN1552 để xét nghiệm. “Vì chúng ta xét nghiệm ở những mẫu có nguy cơ cao trước nên ở mẻ đầu tiên phát hiện ra tới 72 ca như vậy” – ông Đam nói thêm.

Đặc biệt, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 tiết lộ thông tin: “trong đợt xét nghiệm vẫn đang tiến hành và dự kiến tối nay hoặc sáng mai sẽ có kết quả, nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều ca bệnh Covid-19 mới nữa”.

“Nhưng cũng đừng vì số ca mắc lớn mà chúng ta quá lo ngại. Bởi chúng ta đã khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm rất rộng, rộng hơn những lần trước nhiều. Ở Quảng Ninh, đã lấy mẫu xét nghiệm đến tận các F3” – Phó Thủ tướng nói thêm.

Tin cùng chuyên mục