Nữ sinh viên xuất sắc Australia từng 5 năm đi làm giúp việc ở Việt Nam

  • 29/11/2013 07:07
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Vượt qua hơn 1.000 ứng viên sinh viên quốc tế, Đặng Thị Hương, một sinh viên Việt Nam xuất thân từ gia đình nghèo khó, từng phải làm người giúp việc, sống gầm cầu thang, đã được giải thưởng kép danh giá Sinh viên quốc tế của năm bang Victoria và Sinh viên quốc tế của năm bậc đại học bang Victoria do Thủ hiến bang Victoria, Australia trao tặng ngày 14-11 vừa qua và là Đại sứ sinh viên Quốc tế của Học viện Box Hill năm 2013.
Nữ sinh viên xuất sắc Australia từng 5 năm đi làm giúp việc ở Việt Nam ảnh 1
Đặng Thị Hương nhận giải thưởng từ Thủ hiến bang Victoria Denis Napthine

Làm giúp việc, bán xôi… nuôi chí lớn

Cùng với hai giải thưởng trên, Đặng Thị Hương còn được trao một suất học bổng trị giá 20.000 AUD để tiếp tục học thêm bằng Cử nhân Kinh doanh tại trường RMIT Melbourne. Bày tỏ cảm xúc khi vừa nhận được giải thưởng, Đặng Thị Hương cho biết: “Em rất tự hào khi đại diện cho sinh viên Việt Nam giành một giải thưởng mang tính quốc tế của bang Victoria.  Điều này còn cho thấy những điều tốt đẹp có thể đến với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nếu họ có được cơ hội học tập và dám chắp cánh cho ước mơ của mình”. 

Sinh ra trong một gia đình nhà nông nghèo ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Năm Hương học lớp 7, vì mẹ bị bệnh nặng nên mọi tiền bạc trong nhà đều dồn vào chữa trị cho mẹ. Cuộc sống của gia đình nhỏ vốn túng thiếu giờ lại càng khó khăn hơn. Thương mẹ, Hương quyết định nghỉ học, nhường giấc mơ học hành cho anh trai và em gái. Năm 13 tuổi, Hương lên Hà Nội kiếm sống với mong muốn kiếm tiền để có thể tiếp tục hành trình đi tìm con chữ. Hương nhận làm giúp việc cho một gia đình, với mức lương 150.000 đồng/tháng. Số tiền đó cô đều gửi về để mẹ lo tiền học phí cho anh trai và em gái cũng như trang trải cuộc sống ở nhà. Sau 5 năm làm giúp việc, dù phải gánh chịu nhiều vất vả cũng như sự đối xử không tốt từ nhiều gia đình nhưng Hương vẫn không nản chí. Cô quyết định xin đi học bổ túc tại Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Cầu Giấy với chương trình học lớp 8. Chưa kịp vui vì được đi học trở lại, Hương lại bị gia đình nhà chủ cho thôi việc vì “thuê người làm chứ không trả tiền cho người đi học”.

Không người quen, không nơi nương tựa, nhưng Hương vẫn cố gắng bám trụ vì chỉ khi còn ở Hà Nội cô mới có thể tiếp tục đi học. Hương phải thuê chỗ ngủ dưới gầm cầu thang gỗ của một nhà trọ nơi chỉ kê vừa chiếc giường đơn đã bị gãy hết chân. Để có tiền tiếp tục theo đuổi giấc mơ con chữ, hàng ngày Hương thức dậy từ 2h sáng để nấu xôi bán. Để nuôi chí lớn học hành nên người, Hương chẳng nề hà trước bất cứ sự vất vả nào.

Muốn giúp trẻ em nghèo thay đổi cuộc sống

Đầu năm 2006, theo sự giới thiệu của một người bạn, Hương làm hồ sơ vào tổ chức KOTO, một doanh nghiệp xã hội chuyên đào tạo trẻ đường phố về nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn. Khi vào KOTO, về nguyên tắc Hương không được phép học phổ thông vì chương trình tại KOTO đã khá nặng. Tuy nhiên, trước sự thuyết phục, nài nỉ của Hương, các anh chị cũng xúc động và đồng ý cho cô học một lúc hai trường. Năm 2007, Hương tốt nghiệp KOTO cùng thời điểm tốt nghiệp phổ thông.

Sau đó, Hương được nhận vào làm tại khách sạn InterContinental Hồ Tây, rồi quay về làm nhân viên KOTO giúp lại trẻ đường phố. Năm 2011, Hương nhận được học bổng du học tại Học viện Box Hill (Australia), chuyên về quản trị nhà hàng - khách sạn. Đầu năm 2012 sau khi hoàn thành khóa học IELTS tại Việt Nam, Hương lên đường sang Australia nhập học. Chỉ sau 1 năm học tập và phấn đấu, Hương liên tiếp giành được nhiều giải thưởng cũng như bằng khen.

 Hiện nay, ngoài giờ học, Hương làm bán thời gian cho một khách sạn và làm tình nguyện viên về marketing của KOTO quốc tế. “Sau khi du học ở Australia, em mong muốn trở về làm cho KOTO Việt Nam và giúp các trẻ em nghèo thay đổi cuộc sống. Trong vòng 5 năm tới, em hy vọng sẽ nhận thêm học bổng để học cao hơn nữa” - Hương chia sẻ. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích