Nỗ lực xây dựng những góc phố, vỉa hè thông thoáng

  • 10/01/2018 16:36
  • 0 bình luận
  • Tú Linh
  • In bài
ANTD.VN - Có mặt tại tuyến phố Đội Cấn, Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội vào một ngày đầu năm mới 2018, chúng tôi bất ngờ với hình ảnh con phố với vỉa hè dù rất chật hẹp nhưng thông thoáng, xe máy xếp chéo ngăn nắp trong vạch quy định, không có biển quảng cáo lấn ra phía bên ngoài. Tất cả đều rất thông thoáng, gọn gàng, người dân thong dong đi bộ trên vỉa hè.

Những hình ảnh ấy chính là chuyển biến tích cực trên 2 tuyến phố văn minh đô thị ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội. Thời gian qua, chính quyền địa phương cùng lực lượng công an và người dân đã đồng lòng xây dựng tuyến phố văn minh đô thị kiểu mẫu.

Những chuyển biến tích cực

Nhằm nâng cao ý thức của nhân dân trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị, năm 2017, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội đã triển khai kế hoạch xây dựng 2 tuyến phố điểm về trật tự văn minh đô thị (TTVMĐT) đó là các tuyến phố Đội Cấn và Liễu Giai.

Lực lượng CAP phối hợp với cán bộ chuyên trách của UBND phường tổ chức duy trì kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các vi phạm lấn chiếm vỉa hè

Lực lượng CAP phối hợp với cán bộ chuyên trách của UBND phường tổ chức duy trì kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các vi phạm lấn chiếm vỉa hè

Phố Đội Cấn, đoạn từ đầu dốc Bưởi đến ngã tư Đội Cấn - Liễu Giai, phố Liễu Giai đoạn từ ngã tư này đến ngã tư Liễu Giai - Đào Tấn là 2 tuyến đường thuộc địa bàn phường Cống Vị được chọn làm điểm.

Với mục tiêu xây dựng các tuyến phố theo tiêu chí: Không mái che, mái vẩy, quảng cáo rao vặt; Không lấn chiếm, sử dụng vỉa hè, lòng đường sai quy định, không để xe, dừng đỗ sai quy định, không có rác thải, các lực lượng chức năng phường đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền sâu rộng đến người dân tạo nên những chuyển biến tích cực.

Tháng 7-2017, khi bắt đầu triển khai thực hiện mô hình này, CAP Cống Vị đã tổ chức các đợt tuyên truyền đến người dân trong các cuộc họp dân cư. Đồng thời, lực lượng CSKV, CSTT hàng ngày đã thường xuyên đến tận nhà các hộ gia đình sinh sống và kinh doanh trên mặt phố hướng dẫn tháo dỡ những phần lấn chiếm vỉa hè, nhắc nhở người dân để xe đúng vạch quy định.

CAP nhắc nhở, hướng dẫn người dân xếp xe chéo trong vạch quy định

CAP nhắc nhở, hướng dẫn người dân xếp xe chéo trong vạch quy định

Đại úy Đào Việt Tùng, Phó trưởng CAP Cống Vị chia sẻ: “Với đặc thù tuyến phố Đội Cấn là đường 2 chiều, nhiều đoạn vỉa hè rất nhỏ, nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ nên chúng tôi đã có phương án kẻ vạch kẻ đường hợp lý nhất, làm sao đảm bảo cho người dân có chỗ để xe để kinh doanh, đồng thời vẫn có vỉa hè đi bộ. Vì vậy, CAP đã tham mưu cho UBND phường kẻ vạch cho người dân có thể xếp xe chéo, có khoảng trống cho người đi bộ”.

Cùng với đó, CAP yêu cầu các hộ kinh doanh, các gia đình và người dân duy trì nghiêm quy ước, tiêu chí về xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, tổ chức ký cam kết đến 100% hộ gia đình, hộ kinh doanh, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện xây dựng tuyến phố văn minh; không để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước khu vực nhà mình; coi xây dựng tuyến phố, nếp sống văn minh đô thị là trách nhiệm không chỉ của chính quyền mà của mỗi người dân.

Đến nay, sau 6 tháng triển khai xây dựng 2 tuyến phố văn minh đô thị, hầu hết người dân đã tự ý thức không có một tấm biển quảng cáo lấn ra bên ngoài, các phương tiện được người dân nhắc nhở để đúng nơi quy  định.

Tuyên truyền thường xuyên để "nâng" ý thức

Thượng úy Trịnh Văn Thành, Cán bộ CAP Cống Vị chia sẻ: "Mỗi ngày, CAP cùng cán bộ UBND và lực lượng tự quản thường xuyên tổ chức tuần tra, duy trì xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị. Đối với những trường hợp nhắc nhở nhưng vẫn nhiều lần vi phạm sẽ lập biên bản xử lý theo quy định".

Các tuyến phố Đội Cấn, Liễu Giai là 2 phố cấm đỗ xe, nhưng nhiều khi người dân vẫn đỗ ô tô ở trước cửa nhà gây ùn tắc giao thông. Vào giờ cao điểm, tại ngã ba Linh Lang - Đội Cấn thường xuyên ùn tắc do mật độ phương tiện di chuyển đến các trường học ở khu vực lớn, CAP đã phối hợp với lực lượng tự quản bố trí chống ùn tắc, đồng thời, phối hợp với các nhà trường bố trí các vị trí đỗ xe ở trong sân trường, tránh dừng xe ở dưới lòng đường .

Hè phố trên đường Liễu Giai ngăn nắp, rộng thoáng

Hè phố trên đường Liễu Giai ngăn nắp, rộng thoáng

Trung tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng CAP Cống Vị cho hay: “Trong 2 tháng cuối năm 2017, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở, CAP đã kiên quyết xử lý các vi phạm, lập biên bản phạt 76 trường hợp xe ôtô, xe máy dừng, đỗ, để xe trên hè phố trái quy định; Thu giữ nhiều ô dù, biển quảng cáo, tháo dỡ mái che, mái vẩy lấn chiếm vỉa hè. Tổ chức lực lượng cắm chốt, duy trì không để tái lấn chiếm".

Đại diện lãnh đạo UBND phường Cống Vị cho biết: “Với việc xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, lực lượng CAP đã thực sự sát sao và tâm huyết. Từ những hành động rất nhỏ là tuyên truyền nhắc nhở, hướng dẫn người dân xếp xe, tháo biển quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, đến kiên quyết xử lý các vi phạm về trật tự đô thị khác đã khiến 2 tuyến phố này trở nên phong quang, sạch đẹp. Ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt trong việc đảm bảo trật tự văn minh đô thị”.

Tin cùng chuyên mục