Nhường nhau một chút mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn

  • 04/07/2012 23:45
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Đó là chia sẻ của Hoa Hà, sinh viên năm thứ nhất ĐH Ngoại thương - một trong số gần 200 tình nguyện viên căng mình giữa thời tiết hết nắng gắt rồi lại mưa giông trong ngày đầu thí sinh dự thi ở Hà Nội.

- Rất đông sinh viên tình nguyện phải đứng ra giữa đường thế kia chắc điểm thi này dễ xảy ra ùn tắc giao thông?

- Đường đi khu vực cổng trường ĐH Ngoại thương hẹp, lại có hai đơn vị cùng tổ chức thi gần nhau nên nhiều năm nay tình trạng ùn tắc giao thông sau mỗi buổi thi vẫn hay xảy ra. Chúng em bắt buộc phải bố trí các bạn sinh viên làm dải phân cách mềm để tránh tình trạng lấn sang phần đường của nhau, gây tắc nghẽn giao thông.

- Trưa thì nắng to, chiều lại mưa rào thế này, sinh viên tình nguyện vất vả nhỉ!

- Vâng, thời tiết thế nào cũng phải đảm bảo vị trí của mình. Chỉ thế mới giúp cho người dân đi lại thông thoáng. Với cả chục nghìn người ra vào khu vực này cùng một thời điểm ngắn như vậy, nếu không can thiệp sẽ tắc hàng giờ.

- Chắc tại ai cũng sốt ruột muốn đón con sớm còn hỏi thăm bài vở ra sao nên nhiều khi cũng xảy ra lộn xộn.

- Vâng, chúng em đã được các anh chị khóa trên phổ biến kinh nghiệm rồi. Khi làm việc này, chúng em đều thống nhất thái độ của sinh viên tình nguyện phải hòa nhã, tận tình giúp đỡ thí sinh và người nhà nhưng đồng thời cũng phải cương quyết nếu có những phản ứng không đúng. 

- Thế đã có trường hợp nào xảy ra va chạm, xung đột với người dân chưa?

- Chen lấn là cảnh thường xuyên dù chúng em đã căng người ra làm rào chắn. Còn xung đột, va chạm hay phản ứng gay gắt thì cũng đều có cả. Nhiều phụ huynh chỉ biết nghĩ đến con em mình mà không chia sẻ với những người khác nên dẫn tới việc xô đẩy, ùn tắc. Đã trải qua kỳ thi này, chúng em hiểu tâm lý mọi người đều căng thẳng nhưng nếu như ai cũng nghĩ đến người khác một chút, nhường nhau một chỗ đứng hay chờ con đúng nơi quy định thì kỳ thi chắc bớt “nóng” dù chỉ là bên ngoài trường thi.

Tin cùng chuyên mục