Những người lính hình sự ở Tây nguyên

  • 07/02/2014 12:24
  • 0 bình luận
  • Minh Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Với tình đoàn kết, vượt khó, mưu trí, dũng cảm, 10 năm qua, CBCS Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Đắk Nông đã lập nhiều chiến công xuất sắc; điều tra, khám phá hàng trăm vụ án hình sự. Tên tuổi của mỗi CBCS đã gắn liền với mỗi vụ án, mỗi chuyên án và trở thành nỗi khiếp sợ của các tội phạm. 
Ở phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh, đại tá Nguyễn Hữu Lộc – Trưởng phòng, là người có tới 30 năm gắn liền với nghề hình sự. Tên tuổi của đại tá đã gắn liền với từng vụ án, từng chiến công của lực lượng hình sự Công an tỉnh Đắk Nông. Ông là người có mặt ngày từ buổi đầu thành lập tỉnh và cũng chính ông đã dìu dắt thế hệ trẻ từng bước trưởng thành. Có thể nói với sự lãnh đạo chỉ huy của đại tá Nguyễn Hữu Lộc, lực lượng hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, được Đảng, Nhà nước, ngành công an biểu dương khen thưởng và quần chúng nhân dân tin yêu. Có những vụ án rất phức tạp nhưng bằng kinh nghiệm, ông cùng anh em trong đơn vị đã điều tra, khám phá, bắt giữ hung thủ đưa ra đền tội trước pháp luật. Trong những chiến công có sự góp sức của mình, cho đến bây giờ đại tá Lộc vẫn nhớ như in về việc điều tra, khám phá vụ án giết ca sĩ phòng trà Minh Thanh xảy ra ở thôn 1 xã Trường Xuân, huyện Đắk Song. Đại tá Lộc cho biết, ngày 11-4-2006, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH công an tỉnh Đắk Nông nhận được tin báo tại khu vực rừng thông thuộc thôn 1, xã Trường Xuân người dân phát hiện một xác chết bị chôn vùi dưới đất. Anh em trinh sát và điều tra viên có kinh nghiệm của đơn vị nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc.

Những người lính hình sự ở Tây nguyên ảnh 1
Triệt xóa một tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà quy mô lớn tại huyện Đắk R’lấp


Qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi bước đầu, cơ quan điều tra xác định nạn nhân bị đối tượng dùng dao đâm chết trước đó gần 10 ngày. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với cơ quan điều tra là chưa xác định được tung tích và mối quan hệ của nạn nhân cũng như động cơ mục đích của việc sát hại nạn nhân của hung thủ. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ kết hợp với thông báo, truy tìm tung tích của nạn nhân, đặc biệt qua công tác khám nghiệm hiện trường phát hiện chiếc xe máy @ được giấu dưới hồ nước gần khu vực xảy ra vụ án. Cơ quan điều tra đã xác định được nạn nhân chính là anh Vũ Thanh Bình (SN 1967) là người đồng tính tên thường gọi là ca sĩ Minh Thanh, trú tại 346A Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh. Một câu hỏi đặt ra đối với cơ quan điều tra là hung thủ giết nạn nhân vì mục đích gì. Liệu có mục đích cướp tài sản hay trả thù cá nhân. 

Qua điều tra, xác minh, thu thập các tài liệu chứng cứ tại hiện trường và những người liên quan, bước đầu nhận định có nhiều khả năng hung thủ giết nạn nhân để cướp tài sản. Rà soát các mối quan hệ của nạn nhân, cơ quan điều tra xác định hung thủ chính là Nguyễn Hữu Tài (SN 1984), trú tại xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Đây là đối tượng có thời gian làm thuê tại một số nhà hàng ở Tp.Hồ Chí Minh lại quen biết với nạn nhân có nhiều biểu hiện nghi vấn và hiện đối tượng đã bỏ trốn.

Sau nhiều tháng ròng rã xác minh, truy tìm, vào tháng 5-2007, cơ quan điều tra xác định đối tượng Tài đang trốn ở bên Trung Quốc. Tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH công an tỉnh Đắk Nông đã sử dụng chiến thuật điều chuyển đối tượng về Việt Nam. Ngày 24-5-2007 khi đối tượng vừa về đến xã Hải Xuân, thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thì bị các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Tài khai nhận, quá trình quen biết, Tài biết anh Vũ Thanh Bình là đồng tính và cũng rất thích mình, liền nảy sinh ý định giết anh Bình, cướp tài sản. Sáng ngày 2-4-2006 Tài cầm theo con dao rồi rủ anh Bình lên nhà chị gái ở xã Trường Xuân, huyện Đắk Song chơi. Sau đó cả 2 chở nhau trên chiếc xe máy @ mang BKS 53U3-3056 của anh Bình lên Đắk Nông. Khoảng 22h cùng ngày khi vừa tới khu vực thôn 1, xã Trường Xuân, Tài nói với anh Bình nhà chị gái ở khu vực đồi thông gần đó. Để cho nạn nhân không nghi ngờ, Tài đã gợi ý cho anh Bình quan hệ đồng tính. Trong lúc đang quan hệ, lợi dụng đêm tối Tài rút dao ra đâm 2 nhát vào ngực và mặt anh Bình khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Những người lính hình sự ở Tây nguyên ảnh 2
Họp bàn kế hoạch phá án


Sau khi gây án, Tài vứt con dao rồi lấy xe máy của anh Bình về nhà Nguyễn Hữu Độ ở thôn 7, xã Trường Xuân rồi kể cho Độ nghe việc giết người. Sau đó Tài và Độ đào hố chôn anh Bình, rồi Tài bỏ trốn cho đến ngày bị bắt, còn Độ tháo biển số xe của anh Bình rồi giấu xe xuống hồ nước ở gần nhà. Cuối năm 2007 TAND tỉnh Đắk Nông đã đưa vụ án trên ra xét xử lưu động và tuyên phạt bị cáo Tài tử hình về tội giết người và 4 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hình phạt là tử hình. Tuyên phạt bị cáo Độ 3 năm tù về tội che giấu tội phạm.

Từ khi thành lập tỉnh Đắk Nông vào tháng 1 năm 2004 đến nay, lực lượng cảnh sát hình sự toàn tỉnh mà chủ công là Phòng CSĐT tội phạm về TTXH công an tỉnh đã điều tra, làm rõ hơn 3400 vụ phạm pháp hình sự, bắt hàng nghìn đối tượng. Riêng trong năm 2013, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã điều tra làm rõ 56/59 vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, đạt tỷ lệ 95%. Đặc biệt trong năm 2013 thực hiện chuyên án TX1212 triệt xóa các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen trên địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH công an tỉnh đã xóa sổ 2 băng nhóm xã hội đen do Nguyễn Văn Thành (Thành Nghĩa địa) và Ngô Đình Quang cầm đầu, khởi tố 35 đối tượng hay mới đây vào ngày 6-2-2014, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với CAH Tuy Đức khám phá nhanh vụ án giết người, bắt giữ đối tượng sau 13 giờ gây án.

Để có được những kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo công an tỉnh, phòng CSĐT tội phạm về TTXH công an tỉnh còn luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chú trọng việc học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy gắn liền với thực hiện cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống vì nhân dân phục vụ”. Từ đó phát huy được vai trò trách nhiệm của mỗi cán bộ chiến sỹ trên lĩnh vực công tác được giao. Phòng CSĐT tội phạm về TTXH còn chú trọng đối mới toàn diện các mặt công tác, tập trung tấn công liên tục tội phạm, nhất là các đối tượng hình sự nguy hiểm, phấn đấu hàng năm giảm trọng án, củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, sẵn sàng, nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cảnh sát hình sự luôn phải đối mặt với hiểm nguy. Cảnh sát hình sự ở các tỉnh Tây Nguyên lại càng vất vả hơn nhiều. Bởi Tây Nguyên với địa bàn rừng núi hiểm trở, nơi quần cư của nhiều tộc người nên vấn đề an ninh trật tự được đánh giá rất phức tạp. Có những thôn bon, buôn nằm cách xa trung tâm, cô lập trên tận đỉnh đồi chỉ có một cung đường độc đạo, nhưng trên mỗi con đường, mỗi vùng đất ấy đều có dấu chân của những người lính cảnh sát hình sự để mang bình yên đến với người dân. Không cần các anh nói nhưng ai cũng có thể biết và hiểu được nghề cảnh sát hình sự thì sự hy sinh và nguy hiểm luôn rình rập bên mình. Nếu không yêu nghề, nhiệt huyết với công việc thì khó mà bám trụ và hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Khó khăn, gian khổ nhưng mỗi khi đi đánh án về, cảm giác nhẹ nhõm lại nhen lên trong mỗi chúng tôi vì mình đã góp một phần nhỏ vào sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân”. Thiếu tá Nguyễn Đình Trung – Đội trưởng Đội trinh sát địa bàn chia sẻ. 

Với những thành tích đã giành được trong 10 năm qua, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH công an tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba, 3 năm liền được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc, Tỉnh ủy tặng cờ thi đua cho tổ chức cơ sở Đảng cùng nhiều bằng khen khác và hàng trăm lượt cá nhân được các cấp, các ngành tặng bằng khen, giấy khen. Không thể kể hết những thành tích mà lực lượng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Đắk Nông đã lập được mà chỉ biết rằng người dân luôn tin tưởng lực lượng cảnh sát hình sự đầy trách nhiệm.

Tin cùng chuyên mục