Hàng lậu giấu trong kho, khó truy ra chủ (1)

Những nẻo đường hàng gian

  • 26/09/2014 06:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Thực tế công tác kiểm tra của lực lượng chức năng tại nhiều kho hàng trên địa bàn Hà Nội cho thấy, có đủ từ hàng lậu, hàng cấm đến hàng giả đang lưu kho. Song, rất ít các vụ việc bị xử lý hình sự và cũng chưa thấy “sờ” đến trách nhiệm của chủ kho hàng.

CAQ Hoàn Kiếm phát hiện, thu giữ hàng chục vụ mua bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, trong đó có nhiều loại mặt hàng là đồ chơi bạo lực

CAQ Hoàn Kiếm phát hiện, thu giữ hàng chục vụ mua bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, trong đó có nhiều loại mặt hàng là đồ chơi bạo lực

Từ phi đội mô tô bay đến tập kết ven đường

Có chức năng quản lý cửa ngõ phía Bắc  Thủ đô, nơi có tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 5 nối Hà Nội và Hải Phòng, Đội CSGT số 5 ngoài nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT còn phát hiện, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm lợi dụng giao thông để hoạt động. “Hoạt động buôn bán hàng lậu, hàng giả thông qua các phương tiện vận tải hành khách công cộng những tháng cuối năm diễn biến phức tạp”, Thượng tá Nguyễn Đức Chung - Đội trưởng Đội CSGT số 5 đánh giá. Từ đầu năm đến nay, các tổ công tác của đơn vị đã phát hiện, xử lý hàng loạt vụ vận chuyển hàng lậu, thực phẩm bẩn. Đối tượng vận chuyển khai nhận được thuê chở về những địa điểm giao nhận ở nội thành, dọc hàng lang đê sông Hồng. Nếu qua được các chốt chặn của lực lượng chức năng, hàng gian lận chui vào kho, rồi sẽ được phát tán đến các chợ, nhà hàng, và đến tay người tiêu dùng.

Thời gian trước, việc nhồi hàng lậu lẫn cùng với hàng hóa trên xe khách được giới “đánh” hàng lậu hay áp dụng, thì nay, đã xuất hiện thêm nhiều thủ đoạn mới. Hoặc đối tượng vận chuyển sử dụng cả xe container; hoặc trước khi về đến Hà Nội, ở các địa bàn vùng ven, chủ hàng đã xé lẻ hàng thành những bao nhỏ, thuê “xe ôm” chia làm nhiều hướng di chuyển, chở vào nội thành. Vụ việc vừa được Đội CSGT số 5 phát hiện là điển hình: CSGT đã thu giữ hơn 1 tấn bì lợn, nội tạng động vật “thối” được vận chuyển bằng 4 xe máy. Theo lời khai của các đối tượng vận chuyển, toàn bộ số hàng này sẽ tập kết ở một địa điểm gần khu vực chợ Long Biên.

Một thủ đoạn vận chuyển hàng lậu khác cũng bị Đội CSGT số 1 phát hiện. Đó là chủ hàng thuê các “chân rết” dùng xe máy vận chuyển hàng men theo đường dân sinh. Trung tuần tháng 8 vừa qua, đoàn xe máy gồm 8 chiếc chất đầy các thùng hàng nối đuôi nhau men theo đường đê, luồn lách qua các ngõ nhỏ phố Hồng Hà, Hoàn Kiếm… trước khi tập kết gần khu vực quận Ba Đình để giao cho chủ hàng. Hơn 20 bao hàng lớn, bên trong đựng hàng trăm mặt hàng, đa phần là thiết bị, linh kiện điện tử đều không có hóa đơn chứng từ đã bị thu giữ. 

Những nẻo đường hàng gian ảnh 2
Rất nhiều hàng lậu như rượu ngoại, thuốc lá...
đã bị CAQ Hoàng Mai phát hiện, thu giữ

Nấp ở địa bàn giáp ranh

Chiêu xé lẻ hàng để vận chuyển thường được áp dụng đối với các kho hàng nằm sâu trong nội thành. Ở những kho hàng thuộc địa bàn ven đô, gần các trục quốc lộ, “dân” đánh hàng lậu có cách thức tập kết nhanh và bốc dỡ gọn. Thường chọn thời điểm giữa trưa, xẩm tối hoặc nửa khuya, đối tượng dừng đỗ xe chở hàng ở ven đường. Trước đó, liên lạc với chủ kho hàng đã được kết nối. Trong thời gian rất ngắn, một đội quân bốc xếp, vận chuyển được huy động đến. Xe hàng trọng tải cả chục tấn, chỉ hơn tiếng đồng hồ sẽ được “hô biến” về kho. 

Có ít nhất 3 vụ vận chuyển, tập kết, “xả” hàng ngay tại đường vành đai 3 của “dân” buôn hàng lậu đã bị Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAQ Hoàng Mai, Hà Nội phát hiện vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua. Chưa hết, nhiều vụ tập kết hàng lậu ở khu vực bến xe, nhà ga, kho hàng... trên địa bàn quận Hoàng Mai cũng đã bị CAQ Hoàng Mai phát hiện, thu giữ. Hàng vi phạm khá đa dạng, từ đồ gia dụng đến các sản phẩm cao cấp như nước hoa, rượu ngoại. Sau khi “xuống hàng”, những mặt hàng này sẽ được “xe ôm”, vận chuyển thuê dọn sạch. Trường hợp phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng này sẵn sàng bỏ của chạy lấy người. “Đáng lo ngại là  những mặt hàng dán mác “ngoại” bị thu giữ không hề có bất cứ loại giấy tờ, hóa đơn chứng từ nào chứng minh nguồn gốc, xuất xứ”, chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về TQKLKT&CV CAQ Hoàng Mai cho biết.

Phương châm “tập kết nhanh, bốc dỡ gọn” của các chủ hàng lậu còn được thực hiện tại các bãi đất trống, xa khu dân cư. Với đặc thù là địa bàn giáp ranh, có các tuyến quốc lộ đi qua, những quận, huyện như Hoàng Mai, Thanh Trì, Gia Lâm, Bắc Từ Liêm… được giới “đánh” hàng lậu ưa thích. Bởi những địa bàn này có nhiều bãi đất trống, nhiều kho hàng, bãi tập kết hàng hóa. Trung tá Đinh Hữu Khoa – Trưởng CAP Thanh Trì, quận Hoàng Mai cho biết, có kho hàng ở cách khu hành chính phường hơn 2 km. Nhiều trường hợp, lực lượng chức năng nhận được thông tin về xe hàng nghi vấn tập kết ngoài khu đất bãi, khi triển khai đến hiện trường, tất cả đã… trống trơn. Chủ động rà soát, lên kế hoạch phối hợp với cơ quan chức năng chặn giữ, kiểm tra hành chính xe hàng nghi vấn về các kho hàng là biện pháp mà CAP Thanh Trì áp dụng. Tuy nhiên, biện pháp này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Trung tá Khoa chia sẻ, có chủ xe - chủ hàng bị kiểm tra, xử lý gắt gao, đã lập tức quay sang… tố cáo lực lượng chức năng làm khó dễ, không tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động... 

(Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục