Những mầm bệnh ẩn náu đằng sau giấy vệ sinh kém chất lượng

  • 20/09/2018 06:21
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Với sự tiện dụng, giấy vệ sinh được sử dụng với nhiều mục đích. Tuy nhiên, nếu lựa chọn giấy chất lượng kém chất lượng lại tiềm ẩn gây ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Những mầm bệnh ẩn náu đằng sau giấy vệ sinh kém chất lượng ảnh 1

Bệnh về da liễu

Giấy vệ sinh kém chất lượng không có nguồn gốc rõ ràng và không có chứng nhận đảm bảo chất lượng. Nguyên liệu chủ yếu thu gom từ phế phẩm được xử lý và tẩy trắng bằng hóa chất độc hại, không an toàn cho người sử dụng. Đây là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên các bệnh viêm nhiễm và dị ứng cho da nếu sử dụng lâu ngày.

Bệnh đường tiêu hóa

Giấy vệ sinh kém chất lượng sử dụng các hóa chất độc hại trở thành nơi ẩn náu của hàng triệu vi khuẩn. Nhiều người lại có thói quen sử dụng giấy vệ sinh lau chùi muỗng, đĩa, kể cả lau miệng, do đó các vi khuẩn dễ dàng bám vào và theo đó tiếp xúc với thức ăn đi vào cơ thể rồi thâm nhập vào đường tiêu hóa gây ra các bệnh như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn…

Bệnh hô hấp

Những loại giấy vệ sinh kém chất lượng thường có nhiều bụi giấy. Cơ thể dễ dàng bị hít phải những bụi giấy này khi sử dụng. Điều này gây ảnh hưởng đến đường hô hấp và càng nghiêm trọng hơn nếu giấy vệ sinh chứa nhiều loại hóa chất độc hại.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng giấy vệ sinh

Dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn. Vì giấy vệ sinh có giá thành rẻ hơn so với khăn giấy ướt hay các loại giấy chất lượng khác nên đã có rất nhiều người mua về sử dụng. Nếu dùng giấy vệ sinh chất lượng kém để lau chùi chén bát, thìa đũa hay lau miệng thì nguy cơ nhiễm các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và các bệnh về mắt sẽ rất cao.

Tích trữ giấy trong túi để sử dụng dần. Rất nhiều người có thói quen tích trữ giấy vệ sinh trong túi xách, cặp để sử dụng dần. Tuy nhiên, việc tích trữ này khiến giấy dễ tiếp xúc với các vật dụng khác, tích tụ vi khuẩn là rất cao. 

Dùng giấy vệ sinh khi đi tiểu. Theo các chuyên gia khoa học, giấy vệ sinh chính là “thủ phạm” gây nên các bệnh phụ khoa. Vì phần lớn các loại giấy vệ sinh mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều được tái chế và sản xuất thủ công. Vì vậy, ngay từ khâu nguyên liệu đã tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh.

Lót giấy khi đi vệ sinh. Theo nhiều nghiên cứu thì có rất ít vi khuẩn gây hại ở nhà vệ sinh có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua đường da. Chỉ trừ những vi khuẩn có trong chất bài tiết mới thật sự đáng sợ và nguy hiểm.

Cách lựa chọn giấy vệ sinh đảm bảo tốt cho sức khỏe

Chọn giấy có nguồn gốc rõ ràng. Cụ thể, trên bao bì có ghi rõ tên đơn vị sản xuất, hạn sử dụng, nhãn hiệu giấy… Ngoài ra, bạn cũng cần bảo quản giấy vệ sinh ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và không bỏ vào túi để sử dụng dần.

Giấy vệ sinh không phải càng trắng càng tốt. Việc sử dụng giấy vệ sinh càng trắng không phải càng tốt cho sức khỏe. Vì giấy càng trắng có nguy cơ bị tẩy trắng trong quá trình làm càng cao và chúng có thể chứa cả huỳnh quang, thạch cao điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Bởi vậy khi lựa chọn nên chọn giấy vệ sinh có màu trắng tự nhiên.

Giấy vệ sinh cũng có thời hạn sử dụng. Hạn sử dụng trung bình của giấy vệ sinh thường là 2-3 năm, tốt nhất là bảo quản trong điều kiện phòng khô, thông thoáng. Loại giấy vệ sinh khi bị quá hạn sử dụng có thể dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn bẩn, nếu phát hiện giấy vệ sinh có nấm mốc hoặc rơi mủn bột giấy thì tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục