Những kỹ năng ứng phó với bão cần biết

  • 20/09/2020 22:46
  • 0 bình luận
  • Mai Hương
  • In bài
ANTD.VN -  Khí hậu ngày càng xuất hiện nhiều dấu hiệu phức tạp, thường xuyên xảy ra các cơn bão, lũ lụt… Vì vậy, bạn cần trang bị kiến thức để phòng chống, cũng như là ứng phó với bão nhằm hạn chế tối đa rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. 

Cập nhật thông tin cảnh báo mưa lũ

Những kỹ năng ứng phó với bão cần biết ảnh 1

Nên cập nhật thông tin về bão ở khu vực bạn sinh sống để đưa ra những biện pháp phòng chống, ứng phó kịp thời (Ảnh minh họa)

Việc cập nhật và theo dõi thông tin về mưa bão thường xuyên, sẽ giúp bạn phòng tránh và kịp thời ứng phó với những biến cố không mong muốn xảy ra. Nếu bạn đang sinh sống trong vùng tâm bão hoặc nơi có nhiều nguy cơ ngập lụt, bạn nên có kế hoạch và các biện pháp phòng chống kịp thời.

Chuẩn bị sẵn các đồ dùng cần thiết

Thức ăn và nước sạch

Những kỹ năng ứng phó với bão cần biết ảnh 2

Chuẩn bị những thực phẩm dễ bảo quản và giữ được lâu, đảm bảo dinh dưỡng trong những ngày có bão

Mưa bão ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Do đó, dự trữ thức ăn và nước sạch là một trong những việc cần thiết và quan trọng trong mùa mưa bão. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được những nguy hiểm khi phải ra khỏi nhà, mà còn giúp bạn tăng sức đề kháng, đảm bảo tối đa chất dinh dưỡng cho cơ thể khi gặp mưa bão.

Những kỹ năng ứng phó với bão cần biết ảnh 3

Dự trữ nước sạch trong mùa mưa lũ, hạn chế những rủi ro mà thiếu nước gây ra

Đặc biệt, nước sạch rất quan trọng với cơ thể. Đây cũng là thứ rất "khan hiếm" khi bão lũ xảy ra. Vì vậy, bạn nên dự trữ nước sạch trong nhà để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và các nhu cầu thiết yếu. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro do thiếu nước gây ra.

Hộp thuốc y tế

Những kỹ năng ứng phó với bão cần biết ảnh 4

Trang bị những loại thuốc cần thiết cho bản thân, gia đình trong những ngày bão về

Bên cạnh thực phẩm, bạn cần chuẩn bị thêm các loại thuốc cần thiết như: thuốc hạ sốt, thuốc đau đầu, thuốc đau bụng... và những vật dụng sơ cứu cần thiết, đề phòng các tình huống xấu hoặc những tai nạn ngoài ý muốn xảy ra trong những ngày có bão.

Quần áo và đồ dùng cá nhân

Những kỹ năng ứng phó với bão cần biết ảnh 5

Chuẩn bị quần áo và đồ dùng cá nhân cần thiết phục vụ cho sinh hoạt trong ngày có bão

Lưu ý tiếp theo, bạn nên trang bị những đồ dùng cá nhân thiết yếu dễ bảo quản, an toàn và dễ sử dụng. Ví dụ như quần áo, bạn nên tránh chọn những trang phục rườm rà, cầu kỳ, thay vào đó, bạn nên chọn những trang phục đơn giản, dễ di chuyển… Đồng thời, bạn nên trang bị thêm quần áo bảo hộ, vật dụng cứu hộ như phao, đèn pin, thiết bị truyền phát… phòng những trường hợp cấp bách cần sử dụng.

Tìm nơi trú ẩn an toàn

Những kỹ năng ứng phó với bão cần biết ảnh 6

Tìm nơi cáo ráo, kiên cố, tránh nơi gần chân núi và có nhiều đất đá để hạn chế sạt lở đất


Một kỹ năng quan trọng bạn cần ghi nhớ khi xảy ra bão lũ, đó là, giữ bình tĩnh và tìm nơi kiên cố, cao ráo để hạn chế bị ngập nước. Nếu bạn đang ở nơi được dự báo trước là sẽ xảy ra lũ quét, bạn cần tránh các khu vực có sườn núi, nơi có nhiều đất đá dễ sạt lở "tấn công". Đặc biệt, bạn không nên trú ẩn ở những nơi gần chân núi hoặc gần sông suối để hạn chế nguy cơ sạt lở đất.

Học một số kỹ năng mềm

Những kỹ năng ứng phó với bão cần biết ảnh 7

Trang bị những kỹ năng sơ cứu, cứu hộ để bảo vệ bản thân, gia đình và những người khác khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra

Bên cạnh việc trang bị về cơ sở vật chất, để phòng chống bão lũ một cách an toàn, bạn cần sẵn sàng tâm lý, tránh hoảng loạn. Bạn có thể tham gia một số khóa học về kỹ năng phòng chống bão lũ do cơ quan địa phương tổ chức, trong tình huống nguy hiểm có thể bảo vệ bản thân và người khác, giảm thiểu rủi ro, mất mát.

Tin cùng chuyên mục