Những hệ luỵ khi trẻ bị bạo hành

  • 02/01/2020 13:55
  • 0 bình luận
  • Mỹ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bạo hành trẻ em luôn là vấn đề gây nhức nhối và ám ảnh trong xã hội hiện nay. Dù dư luận, các cơ quan chức năng, báo chí… đã vào cuộc và lên án rất gay gắt nhưng hiện tượng này vẫn đang tiếp diễn, để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng không chỉ về thể xác mà còn là vết thương về tinh thần hằn sâu trong tâm trí của trẻ.

Trong những năm gần đây, các vụ bạo hành trẻ em liên tiếp xảy ra và ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Trẻ bị bạo hành nhiều tại các trường mẫu giáo hay bị chính cha mẹ mình bạo hành tại nhà… để lại nhiều hệ quả xấu, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe mà còn gây ra vết thương tinh thần khó quên, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Dưới đây là những hệ lụy ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và tương lai của trẻ sau khi bị bạo hành mà các bậc phụ huynh cần biết để phòng và bảo vệ trẻ.

Ảnh hưởng tâm trí của trẻ

Theo Trung tâm Tư vấn và Chăm sóc rối nhiễu tâm trí - TW Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam cho biết, bạo hành trẻ em để lại nhiều hệ quả vô cùng tiêu cực, không chỉ làm thể chất suy kiệt khiến trẻ còi cọc, chậm phát triển, bệnh tật, ốm đau… mà còn hằn sâu vết thương tâm trí nghiêm trọng, khiến tâm lý trẻ luôn trong tình trạng lo sợ, tự ti, rụt rè, nhút nhát…

Trẻ bị bạo hành nhiều sẽ rơi vào trạng thái lo sợ và lãnh đạm với mọi thứ xung quanh

Trẻ bị bạo hành nhiều sẽ rơi vào trạng thái lo sợ và lãnh đạm với mọi thứ xung quanh

GS.TS. Nguyễn Ngọc Phú, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Việt Nam cũng đưa ra nhận định rằng, hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập trẻ em sẽ để lại những vết thương rất nguy hiểm trong việc hình thành trí não của trẻ. Ví dụ như, trẻ không phát triển được, thiêu trụi khả năng sáng tạo và tư duy trong não. Nhiều trường hợp vì bị bạo hành quá nhiều nên kéo theo sự thay đổi về tâm tính, khả năng nhìn nhận những mặt tốt – xấu trong xã hội bị ảnh hưởng, thậm chí trở nên vô cảm, lãnh đạm với mọi thứ xung quanh.

Rối loạn hành vi ứng xử

Khi bị bạo hành nhiều, trẻ rất có thể thay đổi hành vi ứng xử. Có trẻ đang hiền lành, hòa nhã, lễ phép bỗng trở nên thô lỗ, nóng nảy, cục cằn và hung bạo thậm chí sẽ học theo hành vi bạo hành đối với người khác, nhìn ai cũng thấy đáng ghét và ra tay đánh đập, ngay cả với các loài động vật.

Trẻ bị bạo hành dễ dẫn đến trầm cảm, buồn phiền và ngại giao tiếp

Trẻ bị bạo hành dễ dẫn đến trầm cảm, buồn phiền và ngại giao tiếp

Ngược lại, có nhiều trẻ khi bị bạo hành sẽ thu mình lại, sống khép kín, cô lập, hay buồn phiền suy nghĩ, luôn thấy tự ti, ngại giao tiếp, không dám đưa ra suy nghĩ của bản thân và rất dễ lâm vào tình trạng trầm cảm. Nặng hơn, trẻ có thể bị hoang tưởng, ảo giác, tâm trí bất ổn và xa lánh mọi người, phó mặc cuộc sống, không có ước mơ, hoài bão và mục đích, lý tưởng sống.

Trẻ bị bạo hành có thể thành người dễ bạo lực

Khi trẻ sống trong môi trường, hằng ngày phải chứng kiến và hứng chịu những cuộc cãi vã, đánh đập từ cha mẹ, người thân hay những lời nói xúc phạm, lăng mạ người khác, trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Rất ít trường hợp, trẻ sẽ có suy nghĩ tích cực và hành động trái với những gì chúng thấy, trở thành người hiền lành, lương thiện.

Trẻ bị bạo hành nhiều dễ trở thành người bạo lực khi lớn lên

Trẻ bị bạo hành nhiều dễ trở thành người bạo lực khi lớn lên

Mà đa số, trẻ sẽ “hấp thụ” tính cách từ những người trong gia đình, trở thành người dễ dàng dùng bạo lực với người khác, xa đọa vào các tệ nạn, sớm bị tha hóa và bị xã hội lên án, tẩy chay. Điều này đã xảy ra rất nhiều trong thực tế cuộc sống và được cho là dễ hiểu, bởi quá trình hình thành của trẻ ảnh hưởng rất lớn từ môi trường sống, cách giáo dục của cha mẹ... Và hiển nhiên rằng, việc bạo hành ấy đã in sâu trong tiềm thức và dần trở thành một phần tính cách của trẻ.

Qua đó có thể thấy, hành vi bạo hành trẻ em có tác hại vô cùng nghiêm trọng đến sự hình thành và phát triển trí não, nhân cách và hành vi của trẻ. Các bậc cha mẹ nên quan tâm sát sao hơn đến việc lên lớp của con em mình, tránh trường hợp “con bị đánh, cha mẹ không hay”. Đặc biệt, cần lưu ý trong việc giáo dục con tại nhà, hạn chế các hành vi gây tổn thương đến trẻ như la mắng, đánh đập… làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm sinh lý của trẻ.  

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục