Những gói kích thích kinh tế lớn sẽ giúp giá vàng "cất cánh"

  • 07/12/2020 11:03
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Giá vàng đã có một khởi đầu khá suôn sẻ cho tháng 12, phục hồi tốt sau đợt bán tháo của tuần trước. Nhiều chuyên gia tin rằng nếu vàng lấy lại được ngưỡng hỗ trợ vững chắc đạt được trước đó, kim loại quý sẽ có thêm động lực bứt phá mạnh vào cuối năm.

Trong tuần trước, giá vàng quốc tế đã có xu hướng phục hồi mạnh trở lại sau 3 tuần sụt giảm liên tiếp. Theo đó, giá vàng đã tăng từ mức 1.764USD/ounce lên mức cao nhất tuần tại 1.848USD/ounce, tăng 4,7% và sau đó đóng cửa tuần ở mức 1.837 USD/ounce.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã tăng từ mức 53,6 triệu đồng/lượng lên mức cao nhất tuần tại 55,6 triệu đồng/lượng, tăng 3,7%, chốt tuần quanh mức 55,2 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, nhu cầu giao dịch vàng trong nước vẫn khá trầm lắng.

Sang đến sáng đầu tuần, trong khi những thị trường quan trọng chưa mở cửa tuần giao dịch mới, giá vàng trong nước cũng không có nhiều biến động. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 54,70 – 55,25 triệu đồng/lượng tại thị trường TP.HCM, 54,70, 55,27 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội. Như vậy, so với chốt tuần trước, giá vàng SJC mở tuần mới tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng.

Trên thị trường tự do, giá mua vào vàng SJC dao động trong khoảng 54,50 – 54,75 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 55,10 – 55,23 triệu đồng/lượng.

Những gói kích thích kinh tế lớn sẽ giúp giá vàng "cất cánh" ảnh 1

Giá vàng dự báo sẽ đón nhận nhiều thông tin tích cực trong tuần này

Sở dĩ giá vàng phục hồi tích cực trở lại là do một số nguyên nhân như: Số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục tăng nhanh ở nhiều quốc gia, đặc biệt số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày ở Mỹ vẫn ở trên mức 200.000 trường hợp; Số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 11 giảm mạnh so với các tháng trước đó;

Cùng với đó, nhóm nghị sỹ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã đề xuất gói cứu trợ trị giá 908 tỷ USD dành cho bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương, phát triển và phân phối vắc xin Covid-19… Gói cứu trợ này đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ nhiều thành viên lưỡng đảng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nó sẽ khó được chấp thuận bởi lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, vì ông này vẫn chỉ muốn quy mô gói cứu trợ này khoảng 500 tỷ USD.

Trong khi đó, Phòng Thương mại Mỹ vừa đưa ra cảnh báo nếu lưỡng viện Mỹ không sớm thông qua gói cứu trợ mới, thì sẽ có thêm khoảng hơn 12 triệu người Mỹ mất trợ cấp thất nghiệp vào cuối năm nay. Trong khi đó, gói cho vay ưu đãi của FED đối với các doanh nghiệp cũng sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay. Do đó, nếu gói cứu trợ trên không sớm được thông qua, thì kinh tế nước này có nguy cơ rơi vào trạng thái suy thoái kép vào quý 4/2020.

Do đó, một số chuyên gia cho rằng tâm điểm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vàng trong tuần tới chính là thảo luận về gói cứu trợ mới của Mỹ. Nếu gói cứu trợ mới này được thông qua, đồng nghĩa sẽ có thêm hàng nghìn tỷ USD được bơm vào nền kinh tế. Điều này sẽ gây thêm sức ép lạm phát, khiến USD giảm mạnh hơn và vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Với kịch bản này, vàng có cơ sở vững chắc hơn để giành lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng 1.850USD/ounce, và sau đó sẽ tiến tới vùng giá 1.900USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng ngắn hạn vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro điều chỉnh giảm, nhất là khi thông tin tích cực về vắc xin Covid-19 tiếp tục được tung ra. Do đó, thời điểm này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro với các nhà đầu tư lướt sóng.

Ngoài ra, tuần này, cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng sẽ là tâm điểm của thị trường. Theo đó, nhiều khả năng ECB sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0%, nhưng sẽ mở rộng quy mô gói nới lỏng định lượng - QE (quy mô hiện tại 1.350 tỷ EUR, tương đương khoảng 1.600 tỷ USD) nhằm hỗ trợ kinh tế khu vực vốn đang suy thoái mạnh vì đại dịch Covid-19. Nếu ECB thông qua điều này, sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Tin cùng chuyên mục