Nỗ lực phục hồi của giá vàng đã “cạn kiệt”?

  • 04/12/2020 13:59
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Sau 3 phiên tăng liên tiếp, giá vàng đã gặp chút khó khăn khi báo cáo thị trường việc làm Mỹ tốt hơn dự kiến, đà tăng chững lại.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam ), hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,4% lên 1.838,83 USD/ounce. Dù tăng, nhưng về cuối phiên, vàng đã thể hiện đuối sức sau khi đạt được mức cao nhất kể từ ngày 23/11/2020 là 1.843,80 USD/ounce, sau dữ liệu thất nghiệp tại Mỹ được công bố thấp hơn dự báo. Cũng trong phiên, hợp đồng vàng tương lai cộng 0,6% lên 1.841,10 USD/ounce.

Kể từ khi đóng cửa hôm thứ Hai, giá đã tăng quanh mức 60 USD / ounce. Chỉ số đô la Mỹ giảm giá chạm mức thấp nhất 2,5 năm nữa vào ngày hôm nay đang có lợi cho các thị trường kim loại.

Nỗ lực phục hồi của giá vàng đã “cạn kiệt”? ảnh 1

Đà tăng của giá vàng đã chững lại

Trong nước, trong phiên hôm qua, giá vàng tăng khoảng 400 nghìn đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, sang đến sáng nay, kim loại quý này đã quay đầu giảm khoảng 100 – 150 nghìn đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM mức 54,70 – 55,35 triệu đồng/lượng; tại Hà Nội 54,70 – 55,37 triệu đồng/lượng.

Trong tuần trước, dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu là 712.000, thấp hơn ước tính 780.000 - theo các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp cũng đạt mức thấp trong thời gian đại dịch lây lan, cho thấy khả năng phục hồi của thị trường lao động.

Nhiều người lo ngại đà phục hồi của vàng lần này đã “cạn kiệt” khi mức giá hiện tại đã vượt quá sức chịu đựng của các nhà đầu tư muốn mua vàng ở mức giá “hời”, do đó lực mua bị giảm mạnh so với vài phiên trước đó.

Dù vậy, thị trường vàng vẫn được hỗ trợ bởi tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đã có cuộc điện đàm vào ngày thứ Năm lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử năm 2020 khi các nhà lập pháp tìm cách đạt được một thỏa thuận kích thích kinh tế.

Ông McConnell cho biết ông đã nhìn thấy “những dấu hiệu hy vọng” đạt được một thỏa thuận trước cuối năm nay, và rằng “thỏa thuận là trong tầm tay”. Các chuyên gia kỳ vọng gói kích thích có thể sẽ làm suy yếu đồng USD, nhờ đó giá vàng được hưởng lợi.

Cùng với đó, thị trường đang xem xét số ca tử vong do Covid-19 hàng ngày của Hoa Kỳ và số ca nhiễm mới hàng ngày gần kỷ lục. Nhiều chuyên gia y tế cho biết số ca tử vong và nhiễm trùng ở Mỹ sẽ vẫn ở mức cao trong suốt mùa đông. Các nước châu Âu cũng đang quay cuồng với virus và tác động của nó đối với người dân và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục