Sau tháng 11 giảm mạnh, điều gì khiến giá vàng đảo chiều tăng dựng ngược?

  • 02/12/2020 10:36
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Thị trường kim loại quý sau khi trải qua tháng tồi tệ nhất 4 năm qua thì bước sang phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12 đã bất ngờ ngồi phục “thần tốc”. Giá vàng tăng tới hơn 2% chỉ trong 1 phiên.

Trên thế giới, kết thúc phiên giao dịch ngày 1/12 (đêm qua theo giờ Việt Nam ), hợp đồng vàng giao ngay đã tăng tới 2,1% lên sát 1.815 USD/ounce. Trong khi đó, hợp đồng vàng tương lai cũng được cộng thêm 2,1% lên 1.818,9 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng cũng bật tăng mạnh vào cuối phiên hôm qua khiến giá trong ngày tăng tổng cộng khoảng 500 nghìn đồng/lượng. Sang đến sáng nay, quý kim màu vàng tiếp tục tăng mạnh. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 500 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào, tăng 550 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra, đưa giá mua vào – bán ra vàng miếng SJC lên 54,20 – 54,85 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 54,20 – 54,87 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tư do, giá vàng tại các doanh nghiệp và ngân hàng đang giao dịch chiều mua vào trong khoảng 54,15 – 54,20 triệu đồng/lượng; chiều bán ra trong khoảng 54,65 – 54,80 triệu đồng/lượng.

Sau tháng 11 giảm mạnh, điều gì khiến giá vàng đảo chiều tăng dựng ngược? ảnh 1

Giá vàng hồi phục thần tốc sau tháng 11 rớt thảm

Có thể thấy, sau 1 tháng giảm thảm hại thì bước sang tháng 12, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu xuống tiền bắt đáy khi giá vàng chạm mức thấp nhất 6 tháng.

Ngoài ra, vaccine Covid-19 cũng là chất xúc tác cho kì vọng lạm phát cao hơn khi nền kinh tế phục hồi, điều đó sẽ hỗ trợ vàng trong dài hạn, đặc biệt khi tỉ giá thực thấp hơn.

Đặc biệt, vàng đã trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác khi mà đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2,5 năm, dựa trên kì vọng về các biện pháp kích thích thêm của Mỹ.

Thông tin một nhóm thượng nghị sĩ ôn hòa đã đưa ra một đề xuất mới có thể “hợp khẩu vị” với cả hai đảng chính trị, và quan trọng hơn, đã được thông qua và ban hành trong năm nay.

Theo tạp chí Forbes, một đề xuất kích thích lưỡng đảng trị giá 908 tỷ USD mới được đưa ra hôm nay. Còn thông tin được công bố bởi Washington Post, đề xuất hiện tại có thể sẽ được sửa đổi nếu được thông qua, sẽ bao gồm khoản trợ cấp tăng cường thêm 300 đô la hàng tuần cho những người Mỹ thất nghiệp trong vòng 4 tháng nữa. Nó cũng sẽ bao gồm 160 tỷ đô la viện trợ dành cho các bang và viện trợ địa phương cũng như các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho các doanh nghiệp trong ngắn hạn.

Mặc dù vẫn còn một khoảng cách rất lớn để đi đến thống nhất về số lượng cũng như cách thức phân bổ, nhưng đây là cuộc thảo luận thực sự đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán đổ vỡ hai tháng trước. Đây là điều mà rất nhiều người Mỹ thất nghiệp và các doanh nghiệp chờ đợi, khi mà các hỗ trợ tài chính cùng với việc vaccine được cung cấp cho công chúng có thể sẽ giúp cho họ tốt lên.

Tin cùng chuyên mục