Những con vịt cồ, hãy cẩn thận

  • 19/01/2014 06:06
  • 0 bình luận
  • Ngô Trần
  • In bài
ANTĐ - Còn nhớ những ngày cả nước đang quan tâm tới vụ tai nạn nghiêm trọng tại một nhà máy sản xuất pháo hoa tại một tỉnh miền núi phía Bắc. Trong lúc các đơn vị cứu nạn đang khẩn trương dập tắt đám cháy, cấp cứu người bị nạn thì hàng loạt các trang mạng đưa những tin khủng khiếp: Đã có hàng trăm người chết, hàng nghìn người bị thương. 

Có một nick trên facebook còn nhận là người địa phương đưa tin nóng: ngôi chợ cách đấy 1km đang đông người mua bán đã bị san phẳng. Thậm chí một cô gái tự khai là con một vị tướng (sau này mới biết cô này là con một tướng chăn vịt) khẳng định đây là một vụ nổ kho đạn lớn… Tin đưa dồn dập đến độ có tờ báo điện tử vội vàng đưa tin theo những lời đồn này. Mấy trang mạng mà hễ có chút gì thiệt hại cho đất nước cũng mừng hú vội vàng thêu dệt ra bao nhiêu kịch bản cũng như những kết luận: Nguyên nhân của vụ tai nạn là do… chủ nghĩa xã hội. Đến khi sự thật được công bố thì hỡi ôi, chỉ có một phân xưởng bị cháy nổ, do khách quan và thiệt hại rất hạn chế. Lạ một điều, sau đấy các trang mạng kia im bặt, cấm không có nhắc lại. Xấu hổ thì chắc không rồi. Nhưng niềm tin đó thật ngây thơ. Cố tình bịa đặt, vu khống để gây rối xã hội là bản chất, là mục đích đưa tin của họ.

Dẫn chứng là mới đây có vụ xô xát giữa công nhân thời vụ xây dựng một nhà máy ở Thái Nguyên với bảo vệ công trường. Vụ xô xát của những người vô ý thức đã làm cho Cảnh sát cơ động phải can thiệp để giữ gìn trật tự. Gần như ngay lập tức, trang mạng nổi tiếng bịa đặt, vu khống tự đặt tên theo một nhân vật rối nước vội tung lên một tin nóng với một tít lớn: Bạo loạn tại Thái Nguyên, một người chết… rồi sau đấy số người chết và bị thương theo tin đồn tăng dần lên đến 9 người. Một loạt anh hùng bàn phím thường trực trên các trang mạng thù địch vội bình về trách nhiệm xã hội ư, giáo dục lực lượng bảo vệ ư, coi thường sinh mạng con người ư và cáo hơn bàn đến bản chất xã hội, thậm chí còn công kích cả Nghị định mới cho phép sử dụng vũ khí với những kẻ tấn công người thi hành công vụ… Nhưng chỉ sáng hôm sau, khi có tin chính thức rằng chẳng ai chết cả, vài anh bị thương ra viện băng bó lằng nhằng rồi về… Mấy trang mạng lại diễn lại trò cũ. Im bặt, như chưa bao giờ đưa, chưa bao giờ biết vụ việc này. 

Chỉ mới điểm qua vài việc lớn đã thấy ngay bản chất và mục đích đưa tin của các trang mạng đối nghịch với dân tộc. Bịa đặt và vu khống chính là vũ khí của họ. 

Mới đây, có vụ một phạm nhân đang thụ án hình sự bị bệnh nặng. Cơ quan công an đã đưa bệnh nhân đi bệnh viện điều trị. Bệnh viện đã phẫu thuật cắt một phần dạ dày và tiếp tục điều trị theo đúng phác đồ điều trị bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Điều trị xong, bệnh nhân vẫn phải về trại giam thụ hình tiếp tục là đúng lý. Vậy mà mấy trang mạng trong đó có cả anh rối nước lại làm ầm lên. Họ đặt vấn đề, liệu có phải là điều trị thật không, tại sao không thả ngay tù nhân đó ra, tại sao không công bố bệnh án, phác đồ điều trị cho họ, liệu có âm mưu để phạm nhân chết không (!?)Thì vẫn vậy. Làm như ông phạm nhân này là nhân vật quan trọng. Cứ nói xằng xịt được gì thì nói. Như chuyện ông tù nhân nọ béo hú thì hô tuyệt thực sắp tử đến nơi, ông tù nhân kia hàng ngày lĩnh đồ ăn đều như vắt chanh cũng mới tuyệt thực có hai tháng vẫn đi lại nhưng… sắp chết. 

Vâng, đích thị họ là những con vịt cồ, những con vịt còn tồn tại nhờ lòng vị tha của nhân dân, của chính quyền. Tuy nhiên, xin hãy nhớ, Nghị định 72/CP về quản lý thông tin trên các trang điện tử đã có hiệu lực. Những con vịt cồ có thể sẽ phải chịu trách nhiệm pháp luật và nếu cứ tiếp tục bịa đặt và vu khống rất có thể sẽ… lên thớt. 

Tin cùng chuyên mục