Những con "thiêu thân" trả giá vì quá... say mồi

  • 22/09/2012 10:00
  • 1 bình luận
  • Theo Thanh - Thuận
  • In bài
ANTĐ - TAND tỉnh vừa tổ chức phiên toà sơ thẩm xét xử đối với nhóm bị cáo ở độ tuổi 8X, 9X phạm tội “Cướp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Từ giữa tháng 9-2011, nhiều người dân trên địa bàn TP Hạ Long có đơn trình báo gửi cơ quan công an với nội dung, ban đêm đang đi trên đường, bất ngờ bị một nhóm thanh niên dùng hung khí đe doạ, cướp xe máy, tài sản mang theo. Nhận được tin báo, Công an TP Hạ Long đã cùng với công an các phường khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ. Sau một thời gian điều tra đã phát hiện một nhóm đối tượng gồm: Vũ Duy Khánh (SN 1992), Nguyễn Văn Tiến (SN 1990, cùng trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long); Trần Văn Kiên (SN 1993), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1986) và Đồng Văn Sơn (SN 1994, cùng trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long), đã gây ra nhiều vụ cướp xe máy trên.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm.

Khi Công an thành phố đang chuẩn bị khởi tố, khám, bắt khẩn cấp các đối tượng nói trên, thì vào sáng ngày 19-11-2011, sau đêm thực hiện vụ cướp thứ 12, bọn Khánh, Tiến, Tuấn, Kiên và Sơn thấy nguy cơ bị “sa lưới” pháp luật, nên đã “chuồn” khỏi nơi cư trú. Nhưng với tai mắt tinh tường của nhân dân, cũng như sự vào cuộc tích cực của Công an thành phố, chỉ sau một thời gian ngắn, cả 5 đối tượng trên lần lượt phải “khăn gói” vào trại giam. Quá trình điều tra, đã xác định: Khánh, Tiến, Kiên, Tuấn và Sơn là những đối tượng thường xuyên tụ tập chơi bời, lêu lổng. Để có tiền ăn chơi, Tuấn, Kiên, Khánh bàn nhau đêm khuya đến những khu vực ít người qua lại, dùng hung khí khống chế để cướp tài sản của người đi đường.

“Phi vụ” đầu tiên của bọn chúng là vào đêm 15-9-2011, Tuấn, Kiên và Khánh mang theo hung khí, đi bộ ra khu vực Đài tưởng niệm thuộc phường Bạch Đằng (TP Hạ Long). Tại đây cả bọn thấy anh Đặng Trần Phương và chị Trần Thiên Lý đang ngồi chơi, bên cạnh dựng xe máy hiệu HONDA Wave S, cả ba tên liền xông vào dùng hung khí khống chế, cướp xe máy và 2 điện thoại di động rồi tẩu thoát.

Thấy kiếm tiền bằng cách này dễ dàng, khoảng 23h hôm sau, Tuấn, Kiên, Khánh đi bộ đến khu vực gần Trường Lê Thánh Tông (phường Hồng Hải, TP Hạ Long), phát hiện anh Trịnh Ngọc Hoằng và chị Phạm Thị Hoa đang ngồi chơi, bên cạnh là chiếc xe máy hiệu YAMAHA Nouvo LX. Lập tức cả bọn xông vào dùng bình xịt hơi cay, dao nhọn, khống chế, chiếm đoạt chiếc xe máy, 2 điện thoại di động và 2 triệu đồng. Tiếp đó, đêm 24-9-2011, Tuấn điều khiển xe máy chở Kiên, Khánh đến khu vực chợ Cột 3 (phường Hồng Hải), thấy anh Lê Công Hùng điều khiển chiếc xe máy hiệu YAMAHA Nouvo cùng chiều, Tuấn liền tăng tốc, ép xe anh Hùng vào lề đường. Kiên, Khánh xuống xe, dùng bình xịt hơi cay, dao nhọn khống chế, chiếm đoạt của anh Hùng 1 xe máy, 1 dây chuyền bằng bạc, 1 đồng hồ đeo tay, 1 điện thoại di động và hơn 1 triệu đồng.

Như những con “thiêu thân” say mồi, liên tục các đêm từ 26-9 đến 18-11-2011, Tuấn, Kiên, Khánh rủ thêm Tiến và Sơn đến địa bàn các phường Hà Trung, Cao Xanh, Hồng Hải, Cao Thắng, Hà Lầm, Hùng Thắng, Bãi Cháy và Bạch Đằng, thực hiện 9 vụ cướp, chiếm đoạt 9 xe máy, 6 điện thoại di động. Số tài sản cướp được, bọn chúng đem bán cho nhiều người; trong đó có Nguyễn Tiến Tưởng (SN 1986, tạm trú tại phường Bãi Cháy), Đỗ Minh Thành (SN 1986, trú tại phường Cao Thắng), dù biết là rõ tài sản đi cướp, nhưng vì lòng tham vẫn tiêu thụ 7 xe máy, 1 điện thoại di động, tổng trị giá 155 triệu đồng (Thành tiêu thụ 3 xe, trị giá 73 triệu đồng; còn lại là Tưởng).

Trong quá trình gây án, Tuấn, Kiên, Khánh và đồng bọn còn gây thương tích, làm tổn hại sức khoẻ của các nạn nhân, gồm: Chị Nguyễn Thị Huyền (tỷ lệ thương tật 50%); anh Đỗ Văn Hoà (27%), anh Đỗ Xuân Long (18%).

Tại phiên toà, Khánh, Kiên và Tuấn đều khai, các bị cáo sinh ra và lớn lên trong gia đình kinh tế eo hẹp, vì bố mẹ mải mê lao động để kiếm sống, không quan tâm kèm cặp, quản lý, giáo dục, nên các bị cáo bỏ học khi mới 8-9 tuổi. Khi lớn lên không nghề nghiệp, thường tụ tập nhóm bạn cùng hoàn cảnh, chơi bời lêu lổng với nhau. Để có tiền tiêu xài, các bị cáo đã bàn nhau đi cướp xe máy. Thấy lần đầu trót lọt dễ dàng, nên các bị cáo ngày càng trượt dài trên con đường tội lỗi... Bây giờ các bị cáo rất hối hận; mong toà cho các bị cáo cơ hội để cải tạo trở thành người lương thiện.

Các bị cáo Tiến và Sơn khai, do còn ít tuổi, suy nghĩ nông cạn, khi được bị cáo Tuấn, Khánh, Kiên rủ rê, vì nể nang, nên đi theo, không cầm hung khí đe doạ để cướp tài sản. Mong toà xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình, làm lại cuộc đời.

Các bị hại có mặt tại phiên toà đều đề nghị HĐXX phải xử lý nghiêm các bị cáo để có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa loại tội phạm này.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố khẳng định, hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của nhiều người, gây hoang mang lo lắng trong nhân dân, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, nhiều bị cáo lần đầu phạm tội, thật thà khai nhận, ăn năn hối hận, 10/12 xe máy đã được thu hồi và trả cho bị hại. Đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

Trên cơ sở đó, HĐXX tuyên phạt: Nguyễn Văn Tuấn 18 năm tù; Trần Văn Kiên 17 năm tù; Vũ Duy Khánh 16 năm tù; Nguyễn Văn Tiến 9 năm tù; Đồng Văn Sơn 4 năm tù; Nguyễn Tiến Tưởng 15 tháng tù và Đỗ Minh Thành 12 tháng tù giam; buộc các bị cáo phải bồi thường tài sản đã chiếm đoạt chưa thu hồi được và tổn hại sức khoẻ cho người bị hại.

Báo Quảng Ninh

Tin cùng chuyên mục