Cảnh sát giao thông Trung Quốc sử dụng “bịt mũi” chống ô nhiễm (Ảnh: Nhật báo Hà Bắc/CBS)
Xe đạp chống ô nhiễm, có gắn bộ phận lọc không khí. (Ảnh: CBS)
Người sử dụng có thể hít thở luồng không khí sạch này qua chiếc mặt nạ nối với bộ phận làm sạch không khí (Ảnh: CBS)
Người dân Thanh Viễn, phía bắc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc mở cửa gian hàng bán những túi không khí sạch trên núi để phục các du khách đến từ chốn đô thị ô nhiễm.
Triệu phú Trung Quốc bán không khí sạch đóng lon. Mỗi "lon nước giải khát không khí sạch" được bán với giá 5 nhân dân tệ (0,8 USD). (Ảnh: CFP)
Súng bắn sương/Máy tạo độ ẩm được sử dụng ở Trung Quốc và Ấn Độ. Trong ảnh, súng bắn sương đang được sử dụng trên đường phố tại tỉnh Hồ Nam để tăng độ ẩm và giảm bụi. Chiếc máy thổi 9 tấn nước vào không khí trong 1,5 giờ.
Một “khẩu súng” tương tự trên đường phố New Delhi. Nhà sản xuất thiết bị này nói những bụi nước mà nó phun ra ở tốc độ cao có thể gột rửa các chất gây ô nhiễm không khí. (Ảnh: Reuters)
Giảm khí CO2 trong không khí bằng cách biến nó thành vật liệu xây dựng. Vật liệu mới này do một công ty khởi nghiệp Made of Air có trụ sở tại Berlin, Đức tạo ra. Loại vật liệu này sử dụng chất thải của các sinh vật, đã hấp thụ khí nhà kính trong khí quyển và chuyển thành dạng carbon ổn định.
Sau quá trình chuyển đổi, carbonic (thể khí) biến thành carbon (thể rắn).
Carbon này được trộn với chất kết dính sinh học để tạo ra dạng vật chất cứng. Một m2 vật liệu chứa đến 53kg CO2.
Một tòa nhà sử dụng loại vật liệu thân thiện môi trường này.
Các kiến trúc sư và nhà khoa học đã hợp tác thiết kế và xây dựng các tòa nhà có khả năng làm sạch thụ động khói bụi đô thị. Trong ảnh là tòa nhà triểm lãm Expo 2015 tại Milan, Ý hoạt động như một máy lọc khói.
Mặt tiền dài gần 100m nhìn khá bắt mắt của bệnh viên Torre de Especialidades thành phố Mexico cũng được bao phủ bằng vật liệu đặc biệt có khả năng lọc không khí.
Tòa nhà này có thể làm giảm hoặc triệt tiêu ảnh hưởng của khoảng 1000 chiếc xe ô tô và cung cấp không khí sạch hơn cho khu vực bệnh viên ngay lập tức.
Nguyên lý của công trình này là: Biến nitrogen dioxide (NO2) từ khí thải xe cộ thành axit nitric bằng tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Axit nitric sau đó sẽ được trung hòa thành muối vô hại.
Biến các tòa nhà cao tầng thành các “khu rừng trong đô thị”. Ý tưởng này đang được hiện thực hóa tại thành phố Thành Đô, Trung Quốc.
Các tòa nhà được xây dựng với nhiều cây xanh bao quanh các tầng được biết đến với tên gọi: Khu rừng thẳng đứng.
Ý tưởng của dự án này thuộc về kiến trúc sư người Ý Stefano Boeri. Tác phẩm đầu tiên của ông với ý tưởng tương tự là Bosco Verticale được hoàn thành năm 2014 tại thành phố Milan, Ý.
Tại Trung Quốc, nhà thiết kế người Ý này cũng đang làm việc cho dự án xây dựng một “khu rừng thẳng đứng” khác tại thành phố Nam Ninh, dự kiến, sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019. (Ảnh: Reuters)
Mực in làm từ không khí ô nhiễm. Ý tưởng đến từ một cựu sinh viên MIT Anirudh Sharma. Một thiết bị có tên KAALINK có thể tách bùn đen và các chất gây ô nhiễm từ không khí. Bùn đen này sau đó được tái sử dụng bằng cách chuyển hóa thành mực carbon đen.
Biến khí thải thành đồ trang sức bằng Tháp chống ô nhiễm, tác phẩm của nghệ sĩ người Hà Lan Dan Roosegaarde. Tòa tháp lần đầu tiên ra mắt tại Rotterdam năm 2015.
Một ngọn tháp chống ô nhiễm cao 7m đang trong quá trình xây dựng tại thành phố Thiên Tân, phía Bắc Trung Quốc vào tháng 3-2017. Ngọn tháp hoạt động như một máy lọc không khí ngoài trời khổng lồ, hút không khí ô nhiễm, lọc và thải ra không khí sạch. (Ảnh: China Daily)
Sau quá trình lọc, tòa tháp thu thập các hạt carbon và tạo ra các khối trang sức nhỏ. Mỗi khối này tương đương 1000 m3 không khí sạch.
Một chiếc nhẫn có gắn khối carbon trích xuất từ khí thải.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

Những cách đối phó với "khí độc" lạ lùng nhưng... hiệu quả

  • 17/03/2019 22:39
  • 0 bình luận
  • Thư Lâm
ANTD.VN - Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn nạn toàn cầu. Để đối phó với vấn nạn này, đã có rất nhiều ý tưởng ra đời, từ độc đáo hiệu quả đến kỳ quặc lạ đời. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC