Những bức ảnh từ trái tim

  • 19/07/2017 07:19
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Đinh Hằng (SN 1987) - tác giả của những cuốn du ký được lòng những người đam mê "du lịch bụi" như “Quá trẻ để chết - Hành trình nước Mỹ” và “Chân đi không mỏi - Hành trình Đông Nam Á”… đã cùng các nhiếp ảnh gia khởi xướng thành lập website bán ảnh từ thiện mang tên “Picture4Charity.com”. 

Một sự kiện hoàn toàn mới, 100% lợi nhuận thu được sau khi trừ đi các khoản chi phí trang trải cho các hoạt động của dự án sẽ hỗ trợ cho các mái ấm, trung tâm giáo dưỡng, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn… Tác giả Đinh Hằng đã có những chia sẻ với Báo An ninh Thủ đô về những câu chuyện thiện nguyện đầy mới lạ này.

Những bức ảnh từ trái tim ảnh 1Tác giả Đinh Hằng

- PV: Chào chị, từ khi nào chị nuôi ý tưởng xây dựng một website bán ảnh thiện nguyện? Điều gì khiến chị quyết tâm kiên trì thực hiện?

- Tác giả Đinh Hằng: Tôi đã nhiều lần gây quỹ trên mạng xã hội để giúp các bệnh nhân ung thư, bệnh nhân suy thận mãn tính bằng hình thức kêu gọi quyên góp, bán sách cũ, quyên tặng tiền nhuận bút sách của mình, in ảnh du lịch thành postcard để bán…

Tuy nhiên, trong tôi luôn thôi thúc một câu hỏi: “Làm cách nào để giúp đỡ cộng đồng và những mảnh đời kém may mắn được nhiều hơn, lâu dài hơn, bền vững hơn?”. Từ khi ý tưởng xây dựng một website bán ảnh gây quỹ từ thiện nảy ra trong đầu đến khi thành hình chỉ có vỏn vẹn 3 tuần, nhưng đó là công sức lao động hết mình và bằng cả trái tim của những người trong nhóm. Website ra đời là yếu tố quan trọng hỗ trợ chúng tôi trong việc chung tay góp sức với các tổ chức, cá nhân đang cần đến sự giúp đỡ của xã hội.

- Tự nguyện theo đuổi thực hiện một công việc ý nghĩa đối với cộng đồng, chị có thể chia sẻ về những khó khăn, những niềm vui và những xúc cảm tích cực của mình?

- Từ khi bắt đầu, “Picture4charity.com” nhận được sự ủng hộ nhiệt tâm của nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng và hảo tâm như Huỳnh Phúc Hậu, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Thanh Hải, Ngô Trần Hải An, Hoàng Lê Giang... Ngay cả khi website chưa ra đời, đã có rất nhiều các nhiếp ảnh gia và cộng đồng yêu nhiếp ảnh khác muốn quyên tặng ảnh của mình cho dự án.

Nhiều người hỏi tôi bằng cách nào thuyết phục được các nhiếp ảnh gia nổi tiếng của Việt Nam quyên tặng ảnh của họ cho “Picture4Charity.com”? - Thực ra việc đó cũng đơn giản, tôi đâu phải mất công thuyết phục gì mà chỉ cần nói ra ý tưởng của mình là mọi người đã hưởng ứng rất nhiệt tình. Với người cầm máy, “Picture4charity.com” là nơi mang lại cho các bức ảnh một ý nghĩa khác lớn hơn - đó là tạo nên những điều tốt đẹp, tử tế cho cuộc sống và thay đổi tương lai của những mảnh đời bất hạnh.

Có nhiếp ảnh gia tham gia “Picture4charity.com” là thần tượng của tôi trong nhiều năm như anh Huỳnh Phúc Hậu - một bác sĩ và nhiếp ảnh gia tận tâm và thường xuyên làm các hoạt động thiện nguyện một cách âm thầm. Ca sĩ Hiền Thục cũng là người tôi hâm mộ từ khi còn nhỏ và khi biết chị đã đồng hành giúp đỡ cho Tổ chức OBV (One Body Village - Nhịp cầu hạnh phúc), lại còn đến tham dự buổi ra mắt và mua đúng bức ảnh mà tôi chụp thì tôi không khỏi xúc động. 

Những bức ảnh từ trái tim ảnh 2Các tác phẩm của website ảnh từ thiện “Picture4charity.com” có giá từ 200.000 đến 5.000.000 đồng

- Việc tiếp xúc với các nhân vật mà dự án giúp đỡ đã tác động đến chị như thế nào?

- Tôi đã có một thời gian nhiều tháng trời gắn bó với OBV - Tổ chức có sứ mạng giải cứu và chăm sóc các trẻ em bị xâm hại tình dục. Hiện ngôi nhà “Nhịp cầu hạnh phúc” đang nuôi dưỡng 30 em, lứa tuổi từ 3-21 tuổi. Ngôi nhà sau gần 10 năm sử dụng đã xuống cấp. Các em phải vất vả vào những mùa mưa đến khi mái nhà bị dột, mùa nắng thì rất oi bức vì lớp cách nhiệt đã bị hư hại. Nhiều em gái đã đến tuổi đến trường, và kinh phí để đảm bảo một cuộc sống ổn định cho các em quá mức so với tài chính hạn hẹp của OBV và đang trở nên vô cùng bức thiết.

Chúng tôi không gọi các em là nạn nhân mà là “người sống sót”. Bỏ lại phía sau quá khứ đau lòng và sống một cuộc đời mới, các em có tình thương yêu, sự chăm sóc. Nhiều người nghĩ về ngôi nhà đang nuôi dưỡng các em bé gái này như là một nơi tràn ngập sự đau khổ, buồn bã, thương tâm. Nhưng bản thân tôi đã nhiều lần đến thăm đều cảm nhận được sự bình yên của cuộc sống dưới mái nhà này. Sự bình yên ấy khiến tôi đôi khi quên mất là mình đang bước vào ngôi nhà nuôi dưỡng các em có hoàn cảnh đặc biệt như thế nào. Nhưng càng sống trong sự trong trẻo, hồn nhiên, ngây thơ của các em, tôi càng xót xa và khát khao làm một điều gì đó vì các em xứng đáng được sống như những đứa trẻ bình thường, lớn lên và hạnh phúc. 

- Có rất nhiều luồng tranh luận về từ thiện, quan điểm của chị về vấn đề này thế nào?

- Theo tôi, đừng nên nghĩ từ thiện hay công tác thiện nguyện là việc gì to tát lắm, phải khi rủng rỉnh túi tiền mới có thể giúp người khác. Mỗi người góp một bàn tay, làm một điều nho nhỏ tử tế thì cả xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Chúng ta đều có thể góp một phần để thay đổi thế giới của ai đó bằng những việc làm tử tế.

Những thành viên thực hiện dự án đâu biết trước có một ngày, những bức ảnh mà chúng tôi chụp khắp nơi trên thế giới với các đề tài thiên nhiên, thế giới, Việt Nam, con người, tôn giáo, kiến trúc… lại có thể mang lại một tương lai tươi sáng hơn cho các bé gái bị xâm hại. Những người chung tay cùng tôi trong dự án này đều có công việc riêng của họ, nhưng không ai quản ngại làm xuyên đêm, cuối tuần, thậm chí bỏ tiền của mình ra để hoàn thành các hạng mục của dự án.

- Chị mong muốn cộng đồng sẽ có cái nhìn như thế nào về từ thiện để đồng sức chung tay?

- “Picture4charity.com” mới chỉ đi được những bước đầu tiên. Đây là dự án dài hạn và bền vững, nên chúng tôi cố gắng kiện toàn website và kỳ vọng đây sẽ là nơi tạo ra nguồn kinh phí hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân, hoàn cảnh khó khăn cần đến sự giúp đỡ của cộng đồng. Sau OBV, 3 tháng một chúng tôi lại chọn một đối tượng khác nhau để hỗ trợ và giúp đỡ. Tôi luôn tin rằng điều gì xuất phát từ tâm, từ trái tim, từ tấm lòng chân thành đều có thể lay động người khác. Chúng tôi đã và sẽ làm hết sức cho dự án của mình và mong đợi sự ủng hộ từ cộng đồng, xã hội.

- Cảm ơn và chúc chị thành công! 

Tin cùng chuyên mục