Nhóm người Trung Quốc sản xuất clip sex ở Đà Nẵng sẽ bị xử lý ra sao?

  • 19/09/2019 11:31
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Về vụ việc liên quan đến nhóm người Trung Quốc sản xuất clip sex ở Đà Nẵng, hiện Công an TP Đà Nẵng đang hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng về hành vi “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Trước đó, tối 16/9, công an Đà Nẵng đã tạm giữ hình sự nhóm 6 đối tượng, trong đó có 5 người Trung Quốc gồm Tưởng Đăng Quân (SN 1989), Trương Huệ Mẫn (SN 1981), Phương Tuấn Kiệt (SN 1986), Đới Hồng Hi (SN 1997), Lưu Tiểu Duy (SN 1999) và Sầm Thị Sen (24 tuổi) người Việt Nam do có hành vi lôi kéo, dụ dỗ nhiều cô gái đóng phim“sex”; trong đó có một trường hợp dưới 16 tuổi.

Phân tích sự việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi vi phạm pháp luật của nhóm người Trung Quốc có dấu hiệu của tội  Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Nhóm đối tượng sản xuất clip sex ở Đà Nẵng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định

Nhóm đối tượng sản xuất clip sex ở Đà Nẵng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định

Theo đó, Điều 145 BLHS 2015 sửa đổi quy định, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1-5 năm.

 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60%; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh thì bị phạt tù từ 3-10 năm.

 Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội thì bị phạt tù từ 7-15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Như vậy, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, nhóm người Trung Quốc tổ chức sản xuất clip sex ở Đà Nằng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh trên.

Về khách thể của tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, đó là quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự, sức khỏe, sự an toàn tình dục của trẻ em bị tội phạm xâm hại đã gây ra thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại.

Mặt khách quan của tội phạm này bao gồm các biểu hiện: Hành vi giao cấu và các hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Hành vi này được thực hiện dựa trên sự tự nguyện của hai bên mà không hề có sự dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân, dùng các thủ đoạn khác hay cưỡng ép, lợi dụng tình trạng đang lệ thuộc, quẫn bách của nạn nhân hoặc sử dụng tiền, tài sản, giá trị vật chất khác để trao đổi.

Hành vi giao cấu hoặc các hành vi quan hệ tình dục khác là yếu tố bắt buộc phải có trong mặt khách quan của tội này.

Hành vi trên gây ảnh hưởng tâm sinh lý, sự phát triển sinh học đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; dễ tạo ra sự mặc cảm, xấu hổ đối với trẻ khi lớn lên; bị bạn bè, gia đình, xã hội xa lánh. Dần dần trẻ có thể mắc bệnh trầm cảm, tự kỷ, thậm chí tự sát.

Về mối quan hệ nhân quả, hành vi giao cấu hay các hành vi quan hệ tình dục khác đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là nguyên nhân chủ yếu gây nên các hậu quả trên.

Chủ thể thực hiện hành vi phạm tội là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự  Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý trực tiếp.

Ngoài tội danh trên, cũng theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, cơ quan công an cần điều tra, làm rõ thêm các hành vi của nhóm đối tượng trong việc sản xuất phim sex và phát tán văn hóa phẩm đồi trụy để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục