Nhóm lãnh đạo Vinashin có vai trò thế nào trong việc chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng?

  • 17/04/2019 10:18
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, đồng thời ủy quyền cho VKSND TP Hà Nội truy tố cựu Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam cùng đồng phạm ra trước cơ quan xét xử cùng cấp trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Các bị can trong vụ án gồm: Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin); Trần Đức Chính (SN 1976) – cựu Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin; Trương Văn Tuyến (SN 1950) – cựu Tổng Giám đốc Vinashin và Phạm Thanh Sơn (SN 1972) – cựu Phó Tổng Giám đốc Vinashin.

Cả 4 bị can nêu trên cùng bị VKSND Tối cao lập các trạng truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, khoảng 4, Điều 355 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hai bị can Trương Văn Tuyến và Nguyễn Ngọc Sự

Hai bị can Trương Văn Tuyến và Nguyễn Ngọc Sự

Theo cáo trạng, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 103/2006/QĐ-TTg ngày 15-5-2006 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án thí điểm Tập đoàn kinh tế Vinashin và Quyết định số 104/2006/QĐ-TTg ngày 15-5-2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Công ty mẹ - Tập đoàn Vinashin trên cơ sở tổ chức lại Cơ quan quản lý, điều hành và các đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc vào Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con.

Năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí (PVN) để tái cơ cấu tập đoàn này và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Khi đó, mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyến, Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền trên, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) nhằm chiếm đoạt số tiền do tổ chức tín dụng này chi lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi.

Trong khi đó, với mục đích mong muốn có nguồn tiền phục vụ hoạt động của OceanBank, Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) và các cán bộ, lãnh đạo tại ngân hàng này đã ban hành chủ trương chi tiền lãi suất ngoài lãi suất trong hợp đồng tiền gửi để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank.

Từ tháng 3-2011 đến tháng 8-2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng do các cán bộ của OceanBank chi lãi ngoài. Số tiền này, Trần Đức Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, các bị can chiếm hưởng cá nhân, chi phí không đúng quy định của Nhà nước.

VKSND Tối cao kết luận, Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính, Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 105 tỷ đồng của OceanBank.

Về vai trò của từng bị can trong vụ án, VKSND Tối cao xác định, Nguyễn Ngọc Sự với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin đã đưa ra chủ trương gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank nhằm chiếm đoạt số tiền lãi ngoài từ ngân hàng. Bị can Sự cũng là người đã quyết định giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý và chi tiêu, sử dụng nguồn tiền bất chính. Và bản thân bị can Sự đã trực tiếp ký 12 hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào OceanBank, đồng thời hưởng lợi cá nhân 8 tỷ đồng.

Theo ủy quyền của Trương Văn Tuyến, bị can Trần Đức Chính đã trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch phát sinh tiền gửi tại OceanBank; trực tiếp nhận, quản lý, chi tiêu sử dụng trái nguyên tắc tiền lãi ngoài theo sự chỉ đạo của Sự, Tuyến, Sơn và chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng.

Với cương vị là Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Vinashin, bị can Trương Văn Tuyến cùng đề xuất chủ trương, trực tiếp chỉ đạo việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank; ký ủy quyền cho Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính thực hiện gửi tiền vào OceanBank khi chưa được sự đồng ý của Chính phủ.

Trong đó, bị can Trương Văn Tuyến đã trực tiếp ký 2 hợp đồng/giao dịch tiền gửi, không chỉ đạo hạch toán số tiền lãi ngoài vào hệ thống sổ sách kế toán của Vinanshin. Bị can Tuyến cũng là người đề xuất việc chia tiền và chiếm hưởng cá nhân số tiền 3,5 tỷ đồng.

Còn bị can Phạm Thanh Sơn đã đồng thuận chủ trương và thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank, trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào ngân hàng khi không có ủy quyền của người đại diện theo pháp luật. Bị can Sơn bị Viện Kiểm sát xác định là đã chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng.

Truy tố các bị can, VKSND Tối cao khẳng định, Nguyễn Ngọc Sự và đồng phạm phải liên đới bồi thường toàn bộ số tiền hơn 105 tỷ đồng đã chiếm đoạt. Và hiện mới chỉ có Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyến nộp lại số tiền đã chiếm hưởng với tổng số tiền 8,8 tỷ đồng. Hai bị can còn lại là Trần Đức Chính và Phạm Thanh Sơn chưa nộp lại số tiền chiếm hưởng trái phap luật

Tin cùng chuyên mục