Nhịp nhàng phối hợp, đảm bảo ANTT các khu, cụm công nghiệp

  • 24/11/2015 08:28
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Tính đến tháng 10-2015, địa bàn quận Bắc Từ Liêm,(Hà Nội) có khoảng 113 doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh tại các khu, cụm công nghiệp. Mặc dù, đây là con số không lớn nhưng đã phát sinh những phức tạp về ANTT.

Nhịp nhàng phối hợp, đảm bảo ANTT các khu, cụm công nghiệp ảnh 1Lực lượng Công an thường xuyên trao đổi với bảo vệ doanh nghiệp nhằm đảo bảo ANTT 
trong khu, cụm công nghiệp

Hoạt động chủ yếu tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đều là những doanh nghiệp tư nhân với quy mô vừa và nhỏ. Hiện chỉ sản xuất mang tính chất mùa vụ, lương bình quân công nhân làm việc tại đây cũng khá thấp, chỉ đạt từ 3,5-4 triệu đồng/tháng.

Cá biệt có những trường hợp bị cắt giảm nhân công nhưng không trở về quê mà ở lại mưu sinh  bằng nghề khác. “Từ đó đã phát sinh những phức tạp về ANTT như: buôn bán nhỏ trong các khu dân cư, thuê trọ để kinh doanh nhiều loại hình dịch vụ, tiềm ẩn yếu tố để gia tăng các tệ nạn xã hội. Cùng với đó, mặt trái của cơ chế thị trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến lối sống và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận công nhân” - Đại úy Lê Việt Hùng, Trưởng CAP Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm cho biết.

Trước tình hình đó, để bảo đảm ANTT trên địa bàn, các doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh, từ tháng 9-2014, CAQ đã tham mưu quận Bắc Từ Liêm triển khai ký kết quy chế phối hợp công tác đảm bảo ANTT các khu, cụm công nghiệp giữa UBND, công an các phường và khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Sau hơn 1 năm triển khai, quy chế phối hợp này đã thực sự mang lại hiệu quả. Theo Thượng tá Lê Văn Phương, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm, dưới sự chỉ đạo của CAQ Bắc Từ Liêm, công an các phường có khu, cụm công nghiệp đã tăng cường công tác phối hợp với lực lượng bảo vệ của Ban quản lý các khu, cụm công nghiệp nhằm kịp thời ngăn chặn mọi hoạt động của các loại tội phạm.

Ban quản lý các khu, cụm công nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn để xây dựng kế hoạch tổ chức lực lượng bảo vệ tuần tra trong các khu vực sản xuất, ngăn ngừa việc phá hoại hoặc trộm cắp tài sản. Đồng thời, làm tốt công tác PCCC đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu dễ cháy nổ; trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy tại chỗ, thường xuyên phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức tập huấn nghiệp vụ góp phần xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra. “Vì thế, trong vòng 1 năm qua, trên địa bàn các khu, cụm công nghiệp chỉ xảy ra 4 vụ cháy nhưng đều được khống chế kịp thời, không gây thiệt hại nhiều về người và tài sản” - ông Đỗ Việt Thắng, Giám đốc Trung tâm phát triển cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm đánh giá.  

Là chủ một doanh nghiệp hiện đang sản xuất kinh doanh tại Khu công nghiệp Phú Minh, thuộc địa bàn phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, bà Trần Thúy Nga, Giám đốc Công ty CP Thăng Long Talimex cho rằng, từ khi ký quy chế phối hợp đến nay, lực lượng CAP đã thường xuyên làm công tác tuyên truyền, từ đó nâng cao nhận thức cho chính doanh nghiệp. Doanh nghiệp đã không còn chủ quan lơ là với công tác đảm bảo ANTT, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an về công tác tuần tra kiểm soát, yêu cầu công nhân khai báo tạm trú, tạm vắng để giúp đỡ lực lượng công an trong công tác nắm tình hình.

Tuy nhiên, chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong 1 năm sau khi ký kết quy chế phối hợp, vẫn còn 29 vụ việc liên quan đến các khu, cụm công nghiệp, trong đó có một vụ trọng án do mâu thuẫn bột phát, nhiều vi phạm trong lĩnh vực môi trường, trộm cắp tài sản. “Do đó, trong thời gian tới, để đảm bảo thực hiện tốt quy chế phối hợp, đề nghị CATP chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra công tác chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài; các doanh nghiệp phải chủ động nắm tâm tư nguyện vọng của người lao động, từ đó có kiến nghị, đề xuất các chính sách phù hợp, không để nảy sinh phức tạp ANTT tại khu vực này; Nâng cao vai trò phối hợp giữa công an các phường với các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn” - chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm kiến nghị.  

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích