Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội khóa XIV:

Nhiều vấn đề nóng được đưa ra chất vấn

  • 03/12/2015 09:19
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay (3-12), kỳ họp thứ 14 HĐND TP khóa XIV sẽ dành 1 ngày để tiến hành chất vấn, tái chất vấn tại hội trường.


Nhiều vấn đề nóng được đưa ra chất vấn ảnh 1 Nhóm vấn đề về quản lý đô thị, nhà ở, đất đai nổi lên về trật tự xây dựng, quản lý
nhà chung cư, nhà chuyên dùng, quản lý đất đai, phòng cháy chữa cháy

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP – Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đây là phiên chất vấn tại hội trường cuối cùng của nhiệm kỳ. Với tính chất đó, phiên chất vấn sẽ là dịp để nhìn lại những kết quả hoạt động của HĐND TP từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

Đồng thời đây là dịp để báo cáo với cử tri việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND, các cấp chính quyền trong nhiệm kỳ. Qua đó, chỉ ra những vấn đề làm được, chưa làm được, chỉ ra nguyên nhân, trách nhiệm của từng ngành, từng cấp để tiếp tục thực hiện và phải làm tốt hơn trong nhiệm kỳ mới.

“Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, qua tiếp xúc cử tri, HĐND TP đã tổng hợp và chuyển UBND TP 2.962 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời tiếp nhận 9.353 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri… Thường trực HĐND và các Ban đã tiến hành 89 đợt giám sát chuyên đề, sau giám sát đều có kết luận kèm theo kiến nghị đề xuất”, Chủ tịch HĐND TP cho biết.

Trong báo cáo UBND TP gửi tới các đại biểu HĐND có gần 400 trang nêu rõ những nội dung đã giải quyết xong, đang giải quyết và chưa giải quyết. Báo cáo gồm 197 nội dung với 7 nhóm.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị, để phiên chất vấn được tập trung, sau báo cáo giải trình tóm tắt của UBND, HĐND sẽ tiến hành chất vấn theo 4 nhóm vấn đề gồm: Thứ nhất là nhóm vấn đề về kinh tế, nổi lên vấn đề về nợ thuế, phí, tiền sử dụng đất.

Thứ hai là nhóm vấn đề về quản lý đô thị, nhà ở, đất đai nổi lên vấn đề về trật tự xây dựng, quản lý nhà chung cư, nhà chuyên dùng, quản lý đất đai, phòng cháy chữa cháy.

Nhóm vấn đề thứ 3 về văn hóa xã hội nổi lên vấn đề xây dựng quản lý công viên, vườn hoa, sân chơi, nước sạch nông thôn và an toàn thực phẩm. Nhóm vấn đề thứ 4 là vấn đề về môi trường nổi lên vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề.

Trước khi các đại biểu tiến hành chất vấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP -Vũ Hồng Khanh đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện những nội dung chủ yếu trong các kết luận của Chủ tọa kỳ họp, kết luận giám sát của Thường trực HĐND TP, kiến nghị của cử tri và tiếp công dân theo vụ việc của Thường trực HĐND TP từ đầu nhiệm kỳ tới nay.
Trên cơ sở báo cáo, các đại biểu sẽ tiến hành tái chất vấn.

Tin cùng chuyên mục