Nhiều cơ sở vi phạm phòng cháy đã bị xử lý, đình chỉ

  • 28/10/2019 13:38
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 28-10, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã chủ trì hội nghị giao ban công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quý III năm 2019 và tổng kết đợt cao điểm tổng kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và cơ sở sản xuất, kho hàng trong khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Trong 9-2019, thành phố đã xảy ra 406 vụ cháy khiển 16 người chết, 26 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 192 tỷ đồng.

Riêng trong quý III-2019, thành phố đã xảy ra 128 vụ cháy khiển 2 người chết, 5 người bị thương, thiệt hại về tài sản khoảng 152 tỷ đồng.

So với quý II-2019, số vụ cháy giảm 11 vụ, 11 người chết và 11 người bị thương, nhưng tăng 140 tỷ đồng thiệt hại về tài sản.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thực hiện kế hoạch cao điểm tổng kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, cụm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư trên địa bàn thành phố, Công an thành phố đã tổ chức kiểm tra 7.108 lượt cơ sở.

Qua đó phát hiện và kiến nghị cơ sở khắc phục 13.633 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 4.242 lỗi vi phạm với số tiền hơn 12,7 tỷ đồng; cơ quan chức năng cũng ra quyết định tạm đình chỉ 204 lượt cơ sở, đình chỉ 35 lượt cơ sở vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Tại hội nghị các đơn vị đã tham luận, chỉ ra những tồn tại, khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở, trong đó chủ yếu nhấn mạnh các cơ sở sản xuất, kho xưởng cho thuê; đồng thời gợi mở nhiều biện pháp hiệu quả hạn chế cháy, nổ.

Thượng tá Tô Mạnh Thắng, Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm chỉ rõ tồn tại đối với thực trạng phòng cháy, chữa cháy tại địa bàn là nhà xưởng dựng trên đất lưu không, dự án chưa triển khai nhiều dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Đơn vị đã kiến nghị, đình chỉ nhưng do các cơ sở thuê mặt bằng di chuyển gây khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý. Trước yêu cầu đặt ra, lực lượng Công an đã đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra, xử lý và thường xuyên, chủ động tuyên truyền nâng cao ý thức chủ cơ sở, người dân.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội trao khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng cháy chữa cháy

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội trao khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng cháy chữa cháy

Tương tự, Thiếu tá Nguyễn Hùng Nam, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai chỉ ra những khó khăn trong việc xử lý, tạm đình chỉ cơ sở vi phạm đối với nhà, xưởng cho thuê. Hiện địa bàn quận Hoàng Mai đã phòng ngừa bằng cách tăng cường công tác kiểm tra, xử lý để hạn chế cháy, nổ. Qua đó đã có 21 cơ sở tạm đình chỉ và đình chỉ 8 cơ sở.

Đại tá Trần Ngọc Dương biểu dương kết quả đạt được, đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương cần làm tốt công tác điều tra cơ bản, phòng ngừa cháy nổ tại các địa bàn có nguy cơ cao.

Đồng chí Phó Giám đốc Công an thành phố nêu rõ, tình hình cháy nổ vào mùa hanh khô luôn có xu hướng phức tạp, vì thế công tác tuyên truyền, phòng ngừa hạn chế tối đa, cháy nổ phải đặc biệt quan tâm đặt lên trên hết.

Cùng với đó, các đơn vị thực hiện nghiêm túc kế hoạch tổ chức triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp thành phố và trang cấp xe mô tô chữa cháy cho các đơn vị chữa cháy và Công an 31 phường thuộc quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân…

Tin cùng chuyên mục