"Tôi luyện" các kỹ năng chữa cháy, cứu nạn cho lực lượng chữa cháy cơ sở

  • 25/10/2019 16:25
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 25-10, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã dự và chủ trì buổi diễn tập chữa cháy, cứu nạn có sự tham gia của nhiều lực lượng tại huyện Gia Lâm.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Đại tá Trần Ngọc Dương nhấn mạnh: “Diễn tập nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với cơ sở sản xuất, hộ gia đình và cá nhân trong công tác PCCC, CNCH. Qua đó nâng cao ý thức, chủ động trong công tác phòng cháy cũng như công tác tổ chức, phối hợp chữa cháy trên địa bàn huyện. Qua diễn tập người tham gia được trải nghiệm thực tế trong khói lửa và đó cũng là biện pháp “tôi luyện” để nâng cao kỹ năng cho bản thân khi gặp sự cố hỏa hoạn”.

Đại tá Trần Ngọc Dương phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập

Đại tá Trần Ngọc Dương phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập

Tình huống giả định vào khoảng 9h ngày 25 - 10, tại khu vực sản xuất của cơ sở gốm sứ Tiến Bình lô A58 cụm công nghiệp Bát Tràng đã xảy ra cháy. Thời điểm này, cơ sở đang nhập hàng, nhân viên đã để nhiều kiện hàng trong xưởng, trên cầu thang của tòa nhà. Bên trong nhà xưởng có 5 chiếc xe máy đang chuyển hàng hóa.

Nguyên nhân gây cháy là do đường ống dẫn khí gas công nghiệp bị hở dẫn đến rò rỉ khí gas ra ngoài. Trước khi đi ra tại cổng sau nhân viên vứt lại tàn thuốc lá dẫn đến hỏa hoạn.

Do khu vực có nhiều hỗn hợp và khí gas lắng tụ tại mặt đất gây ra đám cháy lan, cháy lớn. Khi xảy ra cháy, các cấu kiện xây dựng dưới tác động của nhiệt độ cao có nguy cơ bị sụp đổ.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Thời điểm xảy cháy, trong xưởng có  trên 60 người gồm công nhân và khách tham quan du lịch vô cùng hoảng loạn, mất bình tĩnh, lo sợ, trong đó 4 người gần khu vực lò nung bị kiện hàng đè bị thương, 15 người trên tầng 4 do khói dày đặc bị choáng và hoảng loạn không thể di chuyên xuống được tầng 1. Tại tầng 3, có 2 người trong quá trình di chuyên bị hàng hóa đè lên làm 1 người bị thương ở cột sống và 1 người bị thương ở chân không thể tiếp tục di chuyển. Trong quá trình thoát nạn ra ngoài, 1 người bị kiện và hàng hóa tại khu vực nhà xe sụp đổ lên người gây chấn thương nặng và bị bất tỉnh.

Ngay sau khi xảy cháy, nhân viên đã báo động đồng thời huy động lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy và báo cho Công an xã Bát Tràng chị viện, hỗ trợ.

Các mũi công triển khai đồng bộ nhanh chóng khống chế đám cháy

Các mũi công triển khai đồng bộ nhanh chóng khống chế đám cháy

Công tác chữa cháy ban đầu được triển khai nhanh chóng, nhân viên kho xưởng đã cùng lực lượng cứu nạn hướng dẫn công nhân đến nơi an toàn. Tuy nhiên do chất cháy là khí gas nên đám cháy đã bùng phát và bao trùm nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của khu vực lân cận.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAH Gia Lâm nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện đến làm nhiệm vụ chữa cháy lan, tìm kiếm cứu nạn. Các đội hình chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn nhanh chóng triển khai các mũi tiếp cận kho xưởng, thang cầu dây nghiêng  để cứu người mắc kẹt trên cao, đưa đến nơi an toàn.

Ban chỉ huy quân sự huyện Gia Lâm, Y tế và các lực lượng sở tại khác đã nhanh chóng có mặt hỗ trợ lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ. Đám cháy nhanh chóng được khống chế, những người mắc kẹt được cứu nạn an toàn.

Lực lượng cứu nạn dùng thang cầy dây nghiêng đưa nạn nhân mắc kẹt trên cao đến nơi an toàn

Lực lượng cứu nạn dùng thang cầy dây nghiêng đưa nạn nhân mắc kẹt trên cao đến nơi an toàn

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Trương Văn Học, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: “ Tổng số cơ sở sản xuất gốm sứ tại làng nghề Bát Tràng là trên 1000 cơ sở, trong đó tại cụm công nghiệp làng nghề Bát Tràng là 30 cơ sở, việc thay đổi trong phương thức nung gốm so với trước đây thì hiện nay các cơ sở sản xuất đều sử dụng khí hóa lỏng gas được chứa trong bình khí bố trí tập trung tại dàn gas với trữ lượng lớn và cấp vào lò nung, do đó tại các cơ sở luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ do dò rỉ hơi khí gas. Bên cạnh đó, công tác PCCC tại cụm làng nghề còn nhiều hạn chế về nguồn nước phục vụ chữa cháy, hạn chế về hệ thống chữa cháy bằng nước, đa phần các cơ sở mới chỉ trang bị các bình chữa cháy xách tay không đáp ứng được khả năng dập cháy khi đám cháy phát triển lớn, lực lượng PCCC cơ sở không ổn định, thường xuyên có sự biến động về nhân sự.

Nhằm nâng cao ý thức, tăng cường khả năng thường trực của lực lượng, phương tiện tại chỗ, nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại xã Bát Tràng. Qua đó nâng cao ý thức, chủ động đồng thời kiểm tra sự phối hợp giữa các lực lượng nhằm ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra”.

Lực lượng cứu nạn dùng thiết bị máy móc cứu nạn nhân bị bê tông sập đổ đè ngang người

Lực lượng cứu nạn dùng thiết bị máy móc cứu nạn nhân bị bê tông sập đổ đè ngang người

Rút kinh nghiệm tại buổi diễn tập, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã đánh giá cao tinh thần luyện tập của các lực lượng, để có kết quả diễn tập an toàn, thành công. Các tình huống và phương án tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng chữa cháy đưa ra rất sát với thực tế. Qua buổi diễn tập, đã thấy được sự chuẩn bị, rèn luyện nghiêm chỉnh của các lực lượng, đặc biệt là sự chỉ huy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAH Gia Lâm với nội dung cứu người bị bê tông sập đè vào người và cứu nạn nhiều người bằng thang cầu dây nghiêng rất chuyên nghiệp, đưa nạn nhân từ trên cao xuống nơi an toàn”.

Đồng chí Phó Giám đốc Công an thành phố cũng yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAH Gia Lâm trong thời gian tới tiếp tục có những lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao kỹ năng chữa cháy và để người dân tự ý thức được nguy hiểm của cháy, nổ, chuẩn bị tốt trang thiết bị phương tiện, kiến thức chữa cháy cho bản thân.

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và khu dân cư tập huấn, tuyên truyền để phát huy hiệu quả công tác phòng cháy là chính, chữa cháy hiệu quả ngay từ khi phát hiện có cháy, nhằm giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Tin cùng chuyên mục