Nhiều bệnh viện Hà Nội gặp khó trong tuyển dụng, giữ chân bác sĩ nội trú

  • 14/12/2018 15:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Dù là trung tâm y tế hàng đầu của cả nước song hiện nay, ngành y tế Hà Nội vẫn rất thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là chuyên khoa đầu ngành, thậm chí một số bệnh viện tuyến thành phố cũng không giữ chân được bác sĩ nội trú…
Hà Nội đang cố gắng tuyển dụng, đào tạo thêm nhiều bác sĩ nội trú (Ảnh minh họa)

Hà Nội đang cố gắng tuyển dụng, đào tạo thêm nhiều bác sĩ nội trú (Ảnh minh họa)

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại, ngành y tế Hà Nội có 24.470 cán bộ, viên chức, người lao động, trong đó có 4.412 bác sĩ (1.826 người trong số này có trình độ trên đại học)… Dù vậy, Hà Nội vẫn đang rất thiếu cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao.

Thực tế từ năm 2012, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội để đào tạo, tuyển dụng bác sĩ nội trú bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các đơn vị trong ngành. Đặc biệt, từ năm 2016, Bộ Y tế đã giao cho Trường Đại học Y Hà Nội 25 chỉ tiêu/năm để đào tạo riêng bác sĩ nội trú cho Hà Nội.

Đến nay, đã có 89 học viên bác sĩ nội trú được tuyển dụng, đào tạo, phân công làm việc tại những bệnh viện của Hà Nội như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Da liễu Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, đa số bác sĩ nội trú khi trở lại bệnh viện công tác có chuyên môn vững vàng, bước đầu góp phần quan trọng vào công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị. Tuy vậy, giữ chân được các bác sĩ nội trú tại một số bệnh viện của Hà Nội cũng là một khó khăn mà ngành y tế đang gặp phải.

Cụ thể như Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Đống Đa khó có thể tuyển dụng được bác sĩ nội trú về công tác do cơ hội phát triển trước mắt chưa thể bằng các bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa khác, điều kiện môi trường làm việc chưa thuận lợi, khả năng lây nhiễm cao, thu nhập thấp…

Trước thực trạng trên, một mặt Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị trong ngành có bác sĩ đang theo học bác sĩ nội trú tiếp tục tạo điều kiện về thời gian và đảm bảo quyền lợi trong thời gian bác sĩ nội trú đi học để tuyển dụng hoặc giữ được họ ở lại sau khi tốt nghiệp.

Mặt khác, Sở Y tế Hà Nội cũng đang đề xuất với UBND TP, Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội hỗ trợ để bắt đầu từ năm 2019-2020, mỗi năm ngành y tế Hà Nội sẽ có 50 chỉ tiêu đào tạo bác sĩ nội trú, thay vì 25 chỉ tiêu/năm như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục