Nhánh sông Đà thiếu 15 tỷ m3 nước, ngành điện lo thiếu nước để phát điện

  • 04/11/2021 07:21
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, lượng nước về các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Đà trong mùa mưa năm nay chỉ bằng khoảng 60 - 70% so với trung bình nhiều năm.
Nhánh sông Đà thiếu 15 tỷ m3 nước, ngành điện lo thiếu nước để phát điện ảnh 1

Nước về hồ thủy điện Hòa Bình thấp hơn trung bình nhiều năm

Lượng nước về các lưu vực giữa của hồ Hòa Bình và Sơn La chỉ bằng 20 - 60% so với trung bình nhiều năm. Theo tính toán, tổng lượng nước về trong giai đoạn mùa mưa năm nay trên nhánh sông Đà thiếu hụt khoảng 15 tỷ m3 so với trung bình nhiều năm.

Nếu tiếp tục không có lũ về, khả năng các nhà máy thuỷ điện miền Bắc (như Sơn La, Hoà Bình, Thác Bà, Tuyên Quang) sẽ phải xả trên 5 tỷ m3 nước xuống hạ du mới có thể đảm bảo nước cho gieo trồng vụ Đông Xuân tới đây ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Riêng hồ thủy điện Hòa Bình, đến thời điểm 15h ngày 2-11-021, mức nước đang thiếu khoảng 6,12m so với mức nước dâng bình thường (tương ứng 1,2 tỷ m3, quy đổi khoảng 250 triệu kWh). Điều này sẽ rất khó khăn trong việc chuẩn bị cho sản xuất điện và cấp nước chống hạn mùa khô năm 2022.

Trên thực tế, thời tiết 10 tháng qua đã không xuất hiện lũ lớn trên lưu vực sông Hồng - Thái Bình, mực nước các hồ chứa lớn, quan trọng đều đang ở mức rất thấp. Vì vậy, ngày 8-10-2021, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương có liên quan thực hiện các giải pháp cấp bách, giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du lưu vực sông Hồng những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Theo một số chuyên gia, việc sử dụng nguồn nước của Việt Nam nói chung, lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ nói riêng vẫn còn thiếu hiệu quả. Trong đó, khoảng 5 tỷ m3 nước được xả ra hàng năm từ các hồ chứa thuỷ điện phục vụ gieo cấy, có đến hơn nửa trong số này đã chảy ra biển do thiếu hệ thống tích trữ, hệ thống thuỷ nông, công trình thuỷ lợi chưa được đầu tư, cải tạo, nâng cấp cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Tin cùng chuyên mục