Nhân vật bí ẩn trong đường dây chết người

  • 16/09/2014 07:31
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Sau khi Mai Thị Biển cùng đồng bọn kiểm đếm đủ số tiền 2,2 tỷ đồng, rồi mới quyết định xách 10 bánh heroin tới trung tâm thương mại thực hiện giao dịch, nhưng ngay cả “chiêu” biến “nơi nguy hiểm thành nơi an toàn” của ổ nhóm tội phạm này vẫn bị phát hiện.
Nhân vật bí ẩn trong đường dây chết người ảnh 1
Các bị cáo lĩnh án nghiêm khắc

Đường dây lắt léo

Hôm qua (15-9), TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử Mai Thị Biển (SN 1970, trú ở tổ 7, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại khoản 4, Điều 194-BLHS. Đồng phạm của Biển có Hoàng Văn Toàn (SN 1956), ở phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, Lạng Sơn; Trần Thị Thu (SN 1969), trú phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội và Lê Thị Tâm (SN 1970), trú ở phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Liên quan đến vụ án còn có Nguyễn Viết Nguyên (SN 1963, trú ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên), nhưng đối tượng này đã tự tử trong quá trình điều tra. 

Trước đó, ngày 13-3, TAND TP Hà Nội đã mở tòa để xét xử các bị cáo này, song đã phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì các bị cáo bất ngờ khai thêm đồng bọn. Tuy nhiên, do chưa đủ căn cứ để xử lý đối tượng tên Minh nên các cơ quan tiến hành tố tụng quyết định tách rút hồ sơ thành một vụ án khác.

Quá trình xét xử đã làm rõ, Hoàng Văn Toàn đứng tên giám đốc một công ty tư nhân ở Lạng Sơn.

Tháng 4-2012, Toàn gặp đối tượng tên Minh, ở cùng địa phương. Minh bảo Toàn tìm mối mua heroin giúp để mang ra nước ngoài bán. Cuối tháng 12-2012, Toàn xuống Hà Nội chơi và quen biết Trần Thị Thu nên chia sẻ mối làm ăn với đối tượng này. Nhận lời Toàn, Thu kết nối với Lê Thị Tâm, nhờ tìm nguồn heroin. Sự lắt léo tiếp diễn khi Tâm đề nghị Mai Thị Biển giúp đỡ và rồi đối tượng thứ 5 này nhanh chóng nhận được cái gật đầu cung cấp “hàng” của Nguyễn Viết Nguyên. Chốt giá 190 triệu đồng/bánh heroin, Nguyên nói lại cho Biển, để rồi giá 1 bánh heroin đội lên thành 220 triệu đồng.

Tối 8-1-2013, Toàn điều khiển ô tô chở Minh đến ngã ba Bắc Ninh – Thái Nguyên gặp Biển, Thu và Tâm để chốt số lượng là 10 bánh heroin, đồng thời thống nhất kế hoạch giao dịch. Tuy nhiên, Nguyên không đồng ý mua bán ma túy tại Hà Nội, đồng thời vì Minh không mang theo tiền, do đó cuộc giao dịch buộc phải hoãn. Trên đường về Lạng Sơn, Minh và Toàn gọi điện cho Thu hẹn hôm sau xuống Hà Nội nhận tiền trước, rồi sẽ ấn định địa điểm giao dịch. Sáng 9-1-2013, Nguyên ôm túi xách bên trong đựng 10 bánh heroin đi nhờ xe ô tô của người quen về Thủ đô. Biển và Tâm cũng đi xe khách xuống nhà Thu để cùng nhau kết nối giao dịch. Cùng thời điểm này, Toàn chở Minh xuống khu vực Hà Đông. Sau đó, Minh đi lấy 2,2 tỷ đồng rồi quay lại bảo Toàn gọi điện cho nhóm Thu đến nhận tiền. Trưa cùng ngày, biết chắc “bạn hàng” đã chuẩn bị tiền đầy đủ, Biển điện thoại báo cho Nguyên và hai bên thống nhất cùng sang Trung tâm thương mại Savico, thuộc phường Gia Thụy, quận Long Biên giao dịch. Tại đây, giữa lúc các đối tượng mua bán ma túy đang chuyển giao “hàng” cho nhau thì bị lực lượng CAQ Hà Đông ập bắt quả tang thu giữ toàn bộ tang vật. Tuy nhiên, do vị trí giao dịch đông người nên 2 đối tượng, trong đó có tên Minh đã nhanh chân chạy thoát. 

Nhận cùng mức án

Cũng như ở phiên tòa bị hoãn hồi tháng giữa 3, các bị cáo vẫn quanh co chối tội, đồng thời bảo lưu lời khai tại giai đoạn điều tra bổ sung khi khẳng định đối tượng tên Minh là kẻ khởi xướng và cầm đầu vụ mua bán hàng chục bánh heroin này. Nhưng quá trình xác minh và củng cố lời khai của các bị cáo, CQĐT nhận thấy đối tượng tên Minh thực tế có tên là Phùng Văn Mưu (SN 1959), trú ở khu Ga, thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn. Khi làm việc với cơ quan điều tra, người này chỉ thừa nhận có lần cùng Toàn đi gặp gỡ Thu và đồng bọn, nhưng đó chỉ là một cuộc đi chơi theo lời rủ rê, hoàn toàn không bàn bạc hay biết gì về việc mua bán ma túy. Vào ngày Biển cùng đồng bọn bị bắt quả tang, ông Mưu ở nhà đưa đón con  đi học và đưa vợ đi lễ chùa. Ngoài ra, ông này trước sau đều khẳng định không có tên gọi nào khác.

Mặc dù Biển và đồng bọn không thành khẩn nhận tội, nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án cùng lời khai tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm khẳng định có đủ cơ sở để quy kết các bị cáo đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo đúng nội dung bản cáo trạng xác định. Sau cùng, xét thấy số lượng heroin mà các bị cáo đem ra mua bán đặc biệt lớn nên TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Mai Thị Biển, Hoàng Văn Toàn, Trần Thị Thu và Lê Thị Tâm cùng mức án chung thân.

Tin cùng chuyên mục