Nhà văn Tô Hoài kể “Giấc mộng ông thợ dìu”

  • 19/07/2011 23:04
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTĐ - Những phiếm luận, tản văn cùng sổ tay viết cho các báo từ một vài năm nay của nhà văn Tô Hoài vừa được tập hợp trong một tập sách mang tên “Giấc mộng ông thợ dìu”.

Gọi cuốn sách này là nhàn đàm, phiếm luận đều đúng, vì dưới ngòi bút của bậc “lão luyện làng văn”, mỗi câu, mỗi chữ đều nhẩn nha, thoải mái, trẻ trung.. đến mức không thể hình dung nổi tác giả của những câu, những chữ đó năm nay đã ở tuổi 90.

Giới văn chương thường nhận xét rằng, Tô Hoài là nhà văn của những chuyện nhặt, chuyện cũ, chuyện đời thường… Ông đã kể cho người đọc nghe câu chuyện của những người không nhà, không cửa, “ngủ bụi” nơi gầm cầu, góc chợ, chuyện những người lao động ngoại tỉnh lên Hà Nội mưu sinh với đủ các nghề phu hồ,  bốc vác, bán hàng rong… Chuyện của những cô gái đánh dậm, những người đi mò, cào ốc ở hồ Tây rồi cứ thế mà lan man sang chuyện con ốc mút, bé tí tẹo mà ngày nay ít thấy. Và chắc hẳn bạn đọc sẽ đầy ngạc nhiên khi biết được rằng, ở  Hà Nội còn có một thứ nghề, nếu không đọc “Giấc mộng ông thợ dìu” thì khó mà biết được: nghề kéo vó vớt bát hương.

Cả đời gắn bó với Hà Nội, hiểu Hà Nội tới từng con đường, từng gốc cây, ngọn cỏ… nhưng Tô Hoài vẫn thích đi dạo, ngắm phố phường, thăm nơi này nơi khác, và cũng từ những góc phố nhỏ đó, ông nảy ra được nhiều điều khiến người đọc thích thú.  Sách được phát hành bởi NXB Hội Nhà văn và Công ty Phương Nam, dày 428 trang, giá 48 nghìn đồng/ cuốn.

Tin cùng chuyên mục