Nhà thơ Hà Kiều Trang: "Giọng thơ Tây Bắc là tiếng lòng tôi"

  • 02/04/2018 13:10
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Những dòng thơ trữ tình lãng mạn, mang hơi thở của núi rừng Tây Bắc của tác giả Hà Kiều Trang khi vừa xuất hiện trên mạng xã hội Facebook vào năm 2015 đã được bạn bè, độc giả gần xa yêu mến. Đó là cơ duyên để sau này chị bất ngờ được nhạc sĩ Quỳnh Hợp mời viết lời ca khúc “Xuống chợ mùa yêu” - ca khúc làm rạo rực biết bao trái tim trót đem lòng yêu mảnh đất, con người Tây Bắc. Ca khúc được trao giải C – Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2016.
Nhà thơ Hà Kiều Trang

Nhà thơ Hà Kiều Trang

PV: Thưa chị, hẳn các độc giả dõi theo chị bấy lâu nay đều muốn biết nguồn gốc do đâu mà chị có duyên với thơ ca, nhất là những bài thơ tình tự và da diết?

Nhà thơ Hà Kiều Trang: Năm 2013, cuộc hôn nhân của tôi tan vỡ. Phải mất một thời gian tôi loay hoay tìm cách để cảm xúc của mình được cân bằng. Viết lách chính là cách thức ấy, viết giúp tôi giải tỏa “một khối” tâm trạng buồn vì cuộc sống riêng.

Ban đầu, tôi viết truyện ngắn đăng trên trang cá nhân, cảm hứng và chất liệu dựa trên chính cuộc sống của mình: những mảnh đời trắc trở tôi ngẫu nhiên bắt gặp. Các nhân vật đều được tôi giấu tên, song những con chữ của tôi đều hướng đến những điều tươi sáng, tích cực cho họ.

Tôi viết văn một thời gian, nhưng do công việc của tôi bận rộn quá, viết truyện lại khiến tôi “nhọc lòng” nữa, viết câu truyện nào, gần như tôi sống cùng với nhân vật nấy, vài ngày sau khi viết xong tôi mới “chạm đất” mới bình thường. Vậy nên tôi chọn viết thơ cho nhanh hơn. Đến giờ, giọng thơ Tây Bắc đã là tiếng lòng của tôi.

Hình ảnh thiên nhiên, con người Tây Bắc trở được đi trở lại trong những bài thơ của chị. Vậy điều gì đặc biệt ở mảnh đất ấy khiến chị say sưa đến thế?

Tôi vẫn thường nói rằng tôi là người trên núi, hồn nhiên và vô tư, là người con gái dân tộc Thái với chiếc khăn piêu tâm tư sắc màu. Tình cảm đối với văn chương ấp ủ trong tôi từ thời cắp sách tới trường, nó đã sẵn rộn ràng ở trong tôi, như bông hoa chờ ngày bung nở.

Tôi không chỉ được sống trong nền văn hóa đặc sắc, không gian khoáng đạt của núi rừng Tây Bắc với mây gió, nắng nôi... mà còn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống đọc sách. Có lẽ do ngày nhỏ, mẹ tặng tôi cuốn “100 bài thơ Tố Hữu” khiến tôi bắt đầu yêu thơ, rồi như bao cô gái mới lớn, tôi cũng thích những bài thơ của nhà thơ Xuân Quỳnh...

Bài thơ "Xuống chợ mùa yêu" của tác giả Hà Kiều Trang được nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ nhạc và được trao giải C – Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2016

Bài thơ "Xuống chợ mùa yêu" của tác giả Hà Kiều Trang được nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ nhạc và được trao giải C – Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2016

Chị thích thơ của nhà thơ Tố Hữu và nhà thơ Xuân Quỳnh từ nhỏ, vậy khi đó, chị đã từng "nhen lên" ước mong sau này chị sẽ làm thơ và thơ chị viết được phổ nhạc như các tác giả chị yêu thích hay chăng?

Lúc nhỏ làm sao tôi biết trước những biến cố của cuộc đời mình? Do đó, tôi không hề nghĩ tới điều đó, thơ và những bài thơ được phổ nhạc đến với tôi sau này đều như một cuộc gặp gỡ bất ngờ.

Cuối tháng 8-2015, trong một chuyến “phượt” Mộc Châu, tôi được bạn bè giới thiệu với nhạc sĩ Quỳnh Hợp. Dành cho tôi một tình cảm quý mến và sự tin tưởng, nhạc sĩ Quỳnh Hợp “đặt hàng” tôi viết lời cho bài hát “Xuống chợ mùa yêu” trong... một buổi tối. Gấp rút thật! Nhưng tôi nhận lời rồi thì dặn lòng gắng làm tốt.

Một điều thú vị, khi viết lời bài hát, tôi là một cô gái dân tộc Thái lại đóng vai cô gái Mông lấy chồng không ấm êm, thương nhớ người yêu cũ và mong gặp người tại chợ tình Mộc Châu. Tôi luôn yêu quý văn hóa rực rỡ sắc màu của người Mông, từ trang phục tới cách sống hồn nhiên, thông minh mà mộc mạc chân thực, sự đóng vai này không quá thách thức với tôi.

Tuy nhiên, có một chút khó khăn, thời con gái tôi chưa bao giờ đi qua đêm, chưa đi chợ tình bao giờ. Dẫu tôi được nghe kể về những phiên chợ tình từ ngày bé thơ cho tới khi trưởng thành nhưng thiếu trải nghiệm cũng khiến tôi tự ti khi viết.

Lúc ấy, tôi bèn vận dụng trí tưởng tượng. Và thật may mắn, “Xuống chợ mùa yêu” đã được chọn biểu diễn trong chương trình kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Sơn La (tháng 10-2015). Bài hát tôi viết lời ấy đã được trao giải C – Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2016. Điều quan trọng nhất, bài hát được những con người Mộc Châu hát lên, có người bảo tôi rằng "Xuống chợ mùa yêu" là bài hát hay nhất viết về chợ tình này.

Những người xung quanh chị có ủng hộ việc làm thơ viết văn của chị không?

Không phải tất cả mọi người đều ủng hộ tôi làm thơ viết văn, vì không phải ai cũng hiểu về cuộc sống của tôi. Gia đình, đồng nghiệp, một số người hiểu tôi thì thông cảm, động viên tôi cứ viết giải tỏa cảm xúc cho đỡ buồn.

Song, một số người nhìn tôi bằng ánh mắt như thể tôi chẳng có việc gì làm ngoài “làm thơ mây mây gió gió”. Họ nghĩ người phụ nữ của gia đình sẽ không làm thơ như vậy, họ không biết tôi chỉ viết khi rảnh rỗi, khi tôi hoàn thành xong những công việc người phụ nữ như dạy học, quét tước, chăm con...

Điều làm tôi ấm áp nhất, 2 con tôi khi thấy mẹ viết thơ được các nhạc sĩ phổ nhạc thì phấn khởi, tự hào về mẹ.

Trong tương lai, chị có nghĩ mình sẽ ra mắt một tập thơ để đáp lại tình cảm của những bạn bè, độc giả trung thành trên trang Facebook của chị?

Nhiều bạn bè là văn nghệ sĩ của tôi có bảo tôi rằng, những sáng tác của tôi có điểm mạnh về cảm xúc và tính nhạc, còn vần điệu và luật thơ tôi cần phải trau dồi thêm. Như tôi đã nói, tôi là người sống trên núi, tôi cứ sống đơn giản, tự nhiên. Việc thơ tôi được đăng báo, phổ nhạc, tôi đều không dự tính hay mong đợi trước, nên việc ra sách cũng vậy, tôi cứ để tự nhiên...

Tin cùng chuyên mục