Nhà kho tại Thiên Tân chứa hóa chất trái phép trong 8 tháng

  • 18/08/2015 20:42
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-8, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, 2 tháng trước khi xảy ra vụ nổ làm hơn 100 người thiệt mạng, nhà kho tại Thiên Tân vẫn chưa có giấy phép dự trữ các loại hóa chất nguy hiểm.

Cục Quản lý nhà nước về Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (SAIC) vừa xác nhận rằng, Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải (Ruihai Logistics) không có giấy phép dự trữ các loại chất hoá học nguy hiểm từ tháng 10-2014 đến tháng 6-2015 ở nhà kho tại cảng Thiên Tân.


Tờ People’s Daily cho biết, 10 người bao gồm giám đốc và phó giám đốc của công ty đã bị bắt giữ hôm 13-8. Cho đến ngày 18-8, mọi liên lạc đến Ruihai Logistics đều bị ngắt kết nối và cảnh sát vẫn đang điều tra việc chấp hành các quy định về an toàn của công ty này. 


Nhà kho tại Thiên Tân chứa hóa chất trái phép trong 8 tháng ảnh 1

Quang cảnh vụ nổ tại Thiên Tân, Trung Quốc ngày 12-8

Hai vụ nổ lớn xảy ra vào ngày 12-8 ở khu vực cảng Thiên Tân, phía đông bắc Trung Quốc, đã gây thiệt hại nặng nề và buộc hàng nghìn người phải sơ tán do các nhà chức trách lo ngại chất độc sẽ phát tán vào không khí.


Số người thiệt mạng đã lên tới con số 114, hơn 700 người bị thương và 70 người khác, chủ yếu là lính cứu hỏa vẫn đang mất tích. Các vụ nổ đã tàn phá một khu công nghiệp lớn và nhiều khu dân cư trong vòng bán kính lên tới vài ki-lô-mét.


Chính phủ đã xác nhận có 700 tấn hóa chất độc hại bị phát tán vào không khí. Hàng trăm người dân sống ở gần khu vực vụ nổ đã yêu cầu chính phủ phải bồi thường.


Giới chức trách Trung Quốc khẳng định, các tiêu chuẩn về môi trường "cơ bản vẫn được bảo đảm", và đã có kế hoạch dự phòng để ngăn chặn các loại khí nguy hiểm có khả năng tạo ra mưa axit. Tuy nhiên, đa số người dân đều từ chối trở lại khu vực này do cho rằng, nguồn nước ngầm hoặc không khí tại đây đã ô nhiễm.

Tin cùng chuyên mục