Trung Quốc: Người dân Thiên Tân biểu tình đòi chính phủ bồi thường

  • 17/08/2015 18:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Người dân ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, có nhà bị phá huỷ trong vụ nổ hôm 12-8 đã tập trung biểu tình đòi bồi thường từ chính phủ nước này.

Đám đông người biểu tình đã tụ họp ngoài khách sạn Mayfair, nơi giới chức Trung Quốc tổ chức họp báo. Những người này cho rằng, các kho chứa chất hoá học đã được xây dựng một cách trái phép gần nơi sinh sống của họ.

Đa số người dân đều đòi bồi thường từ chính phủ và từ chối trở lại khu vực này do cho rằng, nguồn nước ngầm hoặc không khí tại đây đã ô nhiễm.

Những người biểu tình cho rằng, các kho chứa chất hoá học đã được xây dựng một cách trái phép gần nơi sinh sống của họ

Những người biểu tình cho rằng, các kho chứa chất hoá học đã được xây dựng một cách trái phép gần nơi sinh sống của họ

Truyền thông địa phương cho biết, có ít nhất 3 khu dân cư trong vòng bán kính 1km tính từ nhà kho, chịu sự quản lí của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải (Ruihai Logistics).

Nitrat xyanua là chất bột màu trắng, có thể gây tử vong nếu hít hoặc nuốt phải, do nó cản trở khả năng sử dụng khí oxy của cơ thể người. Nó được sử dụng chủ yếu trong việc sản xuất hóa chất và ngành công nghiệp khai thác mỏ để tách vàng và bạc.
Tính đến sáng 16-8, 112 người đã được xác nhận thiệt mạng sau vụ cháy nổ kinh hoàng, cùng với đó là 95 người mất tích (bao gồm 85 nhân viên cứu hỏa) và 721 người bị thương, trong đó có 58 người trong tình trạng nguy kịch. Chính quyền Trung Quốc cũng đã ra lệnh sơ tán dân cư trong vòng bán kính 3km của hiện trường vụ nổ do lo ngại ô nhiễm chất hoá học.

Tin cùng chuyên mục