Nhà đầu tư chốt lời, thanh khoản tăng vọt

  • 03/06/2011 12:32
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
(ANTĐ) - Giá trị các cổ phiếu giao dịch trên thị trường đã tăng đáng kể, giới đầu tư bắt đầu hoạt động chốt lời. Hoạt động xuất hiện sau khoảng 1/3 quãng thời gian giao dịch, sau đó tăng mạnh về cuối phiên khiến các chỉ số Vn-index và HNX-index quay đầu giảm đỏ với sức giảm khá lớn. Thanh khoản trên thị trường nhờ đó lại tăng vọt, đạt 1.675 tỉ đồng.

Nhà đầu tư chốt lời, thanh khoản tăng vọt

(ANTĐ) - Giá trị các cổ phiếu giao dịch trên thị trường đã tăng đáng kể, giới đầu tư bắt đầu hoạt động chốt lời. Hoạt động xuất hiện sau khoảng 1/3 quãng thời gian giao dịch, sau đó tăng mạnh về cuối phiên khiến các chỉ số Vn-index và HNX-index quay đầu giảm đỏ với sức giảm khá lớn. Thanh khoản trên thị trường nhờ đó lại tăng vọt, đạt 1.675 tỉ đồng.

Trong quãng 1/3 thời gian giao dịch đầu phiên, cả hai sàn Hose và HNX đều duy trì được mức tăng mạnh có được từ những phiên trước. Tuy nhiên, chỉ số ngay sau đó lại bị nhấn chìm trong màu đỏ do động thái chốt lời của giới đầu tư bắt đầu xuất hiện. Hoạt động chốt lời đã nhanh chóng lan ra rộng khắp, dư bán tăng mạnh trong khi dư mua tại nhiều mã lại trống trơn.

Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn Hose, dư mua hoàn toàn trống trơn tại các mã MSN, CTG, PVD, PVF và VPL, còn ở các mã chủ lực khác như BVH, VCB, VIC… dư mua với khối lượng giảm mạnh so với những phiên trước. Ngoài BVH, HAG, VIC đứng giá tham chiếu, giá trị các cổ phiếu trong nhóm này đều giảm mạnh. Trong đó, MSN, PVF, PVD, VPL, CTG về mức giá sàn, giảm từ 1.100 đồng – 5.000 đồng/cổ phiếu. Các mã còn lại như EIB, STB và QCG cùng giảm 100 đồng, VCB giảm 1.400 đồng, VNM giảm mạnh với 3.000 đồng/cổ phiếu, giá trị chỉ còn đạt 102.000 đồng/cổ phiếu.

Nhà đầu tư chốt lời, thanh khoản tăng vọt ảnh 1
Thị trường lại rơi vào sắc đỏ phiên cuối tuần

Sau 2 phiên tăng trần, cổ phiếu của SSI được giới đầu tư giao dịch rất tích cực, khối lượng giao dịch tại phiên này gần đạt mức 6 triệu cổ phiếu, giá trị giảm 100 đồng còn 17.900 đồng/cổ phiếu. Ở hình thức giao dịch thỏa thuận không còn là sự tích cực của các mã vốn hóa lớn. Giao dịch thỏa thuận nhiều nhất là mã BT6 của CTCP Beton 6 với trên 1 triệu cổ phiếu, giá trị đạt 11.600 đồng/cổ phiếu. Số lượng mã tham gia giao dịch theo hình thức này cũng giảm mạnh, chỉ có 19 mã giao dịch thêm bằng hình thức này, nhà đầu tư tiến vào giao dịch khớp lệnh trên thị trường.

Tại phiên này, số mã tăng chỉ còn ở mức 71/282 mã, trong khi số mã giảm tăng lên mức 158 mã và 53 mã đứng giá tham chiếu. Sàn Hose quay đầu giảm đỏ sau chuỗi 6 phiên tăng điểm liên tục, chỉ số Vn-index giảm tới 7,18 điểm tương đương với 1,59 % giá trị điểm số, lùi xuống mức 443,41 điểm. Hoạt động chốt lời lan rộng khắp với khối lượng các cổ phiếu vọt tăng lên mức 47,6 triệu cổ phiếu, đẩy mức thanh khoản trên toàn sàn Hose lên 912,6 tỉ đồng.

Đóng cửa thị trường, SSI vẫn là mã giao dịch tích cực nhất với khối lượng đạt gần 6 triệu cổ phiếu, dẫn đầu thị trường về mức thanh khoản. Khối lượng của REE cũng tăng mạnh lên trên 3 triệu cổ phiếu. Các mã ITC, HAG, ITA giao dịch lần lượt đạt 1,4 triệu, 1,3 và 1,1 triệu cổ phiếu. Các mã giảm từ 100 đồng – 600 đồng/cổ phiếu.

Nhà đầu tư chốt lời, thanh khoản tăng vọt ảnh 2
Nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm đỏ tại phiên này là do giới đầu tư đẩy mạnh chốt lời

Một kịch bản tương tự sàn Hose cũng đã diễn ra trên sàn HNX. Tuy nhiên, diễn biến trên sàn HNX giẳng co mạnh với việc chỉ số HNX hết đi lên lại xuống rồi lại lên. Đến ngoài 10h, chỉ số HNX-index mới chính thức chúc đầu đi xuống và sắc đỏ từ đó duy trì cho đến kết thúc phiên. Lúc này, tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, duy chỉ có mã PVX đạt trần và 3 mã tiếp tục tăng với mức tăng nhẹ, từ 100 đồng – 400 đồng/cổ phiếu như VCG, KLS, NVB. Các mã còn lại dừng ở mức giá tham chiếu như SHB và SQC, nhiều mã giảm đỏ như ACB, PVI, PVS. Khối lượng tại một số mã tăng đột biến như PVX, KLS…Đây cũng là các mã được các nhà đầu tư nước ngoài mạnh tay mua.

Sàn HNX lại quay đầu giảm điểm sau 2 phiên nỗ lực tăng với mức tăng mạnh, chốt phiên, HNX-index giảm nhẹ với 0,18 điểm tương ứng với 0,24% giá trị điểm số, tạm lùi về mức 73,87 điểm. Khối lượng giao dịch trên sàn HNX vọt tăng lên 68,3 triệu cổ phiếu đưa mức thanh khoản lên mức 762,4 tỉ đồng.

Trong đó, giao dịch tích cực nhất là mã PVX, khối lượng đạt trên 10 triệu cổ phiếu. Tiếp đó là KLS với 9,2 triệu cổ phiếu, VND với 7 triệu cổ phiếu. Các mã này bỏ xa các mã còn lại trong nhóm là BVS với 2,9 triệu cổ phiếu và SHN với 2,8 triệu cổ phiếu. Giá trị các cổ phiếu này đều tăng mạnh, từ 500 đồng – 800 đồng/cổ phiếu. Việc giá trị của các cổ phiếu này tiếp tục được duy trì ở mức tăng khiến cho sàn HNX chỉ để mất đi số điểm nhỏ tại phiên giao dịch ngày hôm nay.

Bùi Tuyết

Tin cùng chuyên mục