Ngộ độc vì chữa bệnh bằng lá rừng

  • 13/04/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
(ANTĐ) - Khoa Nhi - BV Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân Hà Đức Huy, 4 tuổi (bản Đậu, xã Tòng Đậu, Mai Châu, Hòa Bình), được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc lá cây thuốc rừng. 
Ngộ độc vì chữa bệnh bằng lá rừng ảnh 1
Bác sĩ Dũng đang chăm sóc cho bé Huy

Ngày 12-4, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi cho biết, đây là lần đầu tiên khoa cấp cứu một bệnh nhân nhi bị ngộ độc kiểu này. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng bị thiếu máu trầm trọng, sắc mặt tái xanh, nước giải đen kịt như nước cống, xét nghiệm nước tiểu lẫn rất nhiều máu. Do hồng cầu bị phá vỡ đột ngột, cơ thể bệnh nhân bị tan máu toàn bộ, vàng da, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận. Hiện nay, sau khi được điều trị, sức khỏe của cháu đã tốt hơn, tỉnh táo, có thể ăn uống được, cần theo dõi thêm 1 tuần nữa.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, cháu Huy rất hay bị táo bón, chữa trị nhiều nhưng không khỏi. Nghe mọi người mách cây trầu hôi, mọc trên rừng có thể chữa được táo bón, bố cháu đã nhờ một bà lang gần nhà vẫn thường xuyên lên rừng hái lá cây chữa bệnh về cho con ăn. Tuy nhiên, 2 ngày sau khi ăn lá cây này, cháu Huy thấy mệt lả, nằm vạ vật, da xanh. Đưa đến BV huyện thì được kết luận bị ngộ độc.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích