“Ngõ cống thối”

  • 11/05/2012 23:45
  • 0 bình luận
  • Lê Sĩ Tứ
  • In bài
ANTĐ - Đoạn nối giữa sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu là kênh Cầu Gạo thuộc ngõ 107 đường Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội, còn có một tên khác, do chính người dân địa phương tự đặt "Ngõ cống thối". 

Người dân sở tại cho biết, con kênh bị ô nhiễm nhiều năm, nước đục ngầu do nước thải hòa lẫn hóa chất từ khu công nghiệp Vĩnh Tuy tuôn ra. Đang mùa nắng nóng gay gắt, hơn 1.000 hộ dân với trên 5.000 nhân khẩu phải sống chung với ô nhiễm, nồng nặc mùi xú uế, bệnh tật phát sinh. Những mùa hè trước, kênh Cầu Gạo đã được ngành y tế xác định là một trong những ổ dịch sốt xuất huyết của thành phố. Người dân phải tự cứu lấy mình, bằng cách gia cố thêm hệ thống lưới bao quanh cửa sổ, cửa ra vào chống côn trùng, phun thuốc muỗi, diệt vi khuẩn, bọ gậy… Các cụ già, trẻ nhỏ bị viêm mũi, họng, ho, sốt, các bệnh ngoài da… Năm nay, cái nóng kinh người đầu hè đã có tới vài ba chục "ca" phải vào viện chữa trị.

 

Dù đã có dự án cải tạo từ cách đây 6 năm nhưng đến nay vẫn “treo”. Người dân “Ngõ cống thối” mong các cấp chính quyền sớm triển khai dự án bê tông hóa con kênh “lộ thiên” vừa bẩn, vừa phản thẩm mỹ để cho người dân đỡ khổ.

(Ba Đình, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục