Nghiêm cấm điều tra viên ăn uống, nhận tiền, tài sản của người bị buộc tội, đương sự

  • 21/12/2020 11:04
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài

ANTD.VN -Thông tư 126/2020/TT-BCA của Bộ Công an về thực hiện dân chủ trong hoạt động điều tra của lực lượng CAND nêu rõ, từ 15/1/2021 điều tra viên không được ăn uống, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác của người bị buộc tội, đương sự…

Về những việc Điều tra viên, Cán bộ điều tra không được làm, theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 6 Thông tư 126:

Trước hết, đó là những việc được quy định tại Điều 54 Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự 2015, gồm:

Những việc mà pháp luật quy định cán bộ, công chức hoặc cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân không được làm; Can thiệp vào việc giải quyết vụ án, vụ việc hoặc lợi dụng ảnh hưởng của mình tác động đến người có trách nhiệm giải quyết vụ án, vụ việc.

Tư vấn cho người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác làm cho việc giải quyết vụ án, vụ việc không đúng quy định của pháp luật.

Đưa hồ sơ, tài liệu vụ án, vụ việc ra khỏi cơ quan nếu không vì nhiệm vụ được giao hoặc không được sự đồng ý của người có thẩm quyền; Tiếp bị can, bị cáo, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác trong vụ án, vụ việc mà mình có thẩm quyền giải quyết ngoài nơi quy định.

Ngoài ra, Thông tư còn bổ sung thêm hàng loạt việc Điều tra viên, Cán bộ điều tra không được làm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đó là:

Tự ý tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và đơn thư khiếu nại, tố cáo trái quy định hoặc không được người có thẩm quyền phân công; tự ý tiến hành các hoạt động điều tra không theo kế hoạch điều tra đã được Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng CQĐT phê duyệt;

Thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng tài liệu, đồ vật, vật chứng của vụ việc, vụ án hoặc bằng các phương thức khác làm sai lệch nội dung vụ việc, vụ án;

Tiếp người bị buộc tội, người thân thích của họ, đương sự…ngoài trụ sở cơ quan Công an, trừ trường hợp do yêu cầu nghiệp vụ phải được sự đồng ý của Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra;

Ăn uống, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác của người bị buộc tội, người thân thích của họ, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác.

Lợi dụng danh nghĩa công tác để gặp gỡ, nhờ, sách nhiễu hoặc cầu lợi dưới bất kỳ hình thức nào đối với người bị buộc tội, người thân thích của người bị buộc tội, đương sự…; Bức cung, mớm cung hoặc dùng nhục hình.

Tiết lộ bí mật, thông tin, tài liệu vụ án, vụ việc đang được điều tra, xác minh khi chưa được phép công khai với người không có trách nhiệm dưới bất kỳ hình thức nào.

Cho người đang bị tạm giữ, tạm giam sử dụng điện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác để liên lạc, trao đổi với người khác…; Gây phiền hà, để người tham gia tố tụng hoặc công dân phải chờ đợi, đi lại nhiều lần.

Tin cùng chuyên mục