Nghi phạm xả súng ở New Zealand gửi thư cho thủ tướng trước khi tấn công

  • 17/03/2019 00:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện chính quyền New Zealand cho biết, nghi phạm tấn công nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch ngày 15-3 đã gửi email cho Thủ tướng New Zealand Andrew Campbell ngay trước khi tiến hành vụ xả súng.

Email được gửi đến cho Thủ tướng Campbell chỉ vài phút trước khi xảy ra vụ tấn công. Email có tiêu đề là “bản tuyên ngôn” và cũng được nghi phạm đăng lên mạng xã hội với những lời lẽ chống lại người nhập cư và Hồi giáo.

Nghi phạm Tarrant là người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, chống lại người nhập cư và Hồi giáo

Nghi phạm Tarrant là người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, chống lại người nhập cư và Hồi giáo

Nghi phạm Brenton Tarrant đã tự nhận là “người da trắng bình thường” và thực hiện cuộc tấn công nhằm “giảm tỉ lệ dân nhập cư đến lãnh thổ của người da trắng”. Đứng trước tòa vào hôm 16-3, tên này không nói bất cứ lời nào, chỉ mỉm vười và gia dấu hiệu bằng tay của chủ nghĩa “da trắng thượng đẳng’’.

Tarrant có quốc tịch Australia nhưng đã đến rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có thời gian sống ở New Zealand. Tarrant không có tiền án tiền sự nhưng tên này đã kêu gọi ám sát Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong “bản tuyên ngôn” của mình.

Tarrant mới chỉ bị truy tố một tội giết người và nhưng sẽ đối diện với nhiều tội danh khác trong phiên tòa sắp tới diễn ra vào ngày 5-4. Tại New Zealand, tội danh giết người sẽ phải chịu án phạt lớn nhất là tù chung thân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục