Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang: Thử nghiệm đối thoại quan họ với tứ tấu đàn dây

  • 30/01/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Thử nghiệm hình thức hát giao duyên Quan họ Bắc Ninh và tứ tấu đàn dây, nghệ sĩ trẻ Ngô Hồng Quang vừa ra mắt album “Nam Nhi - đối thoại Đông - Tây”. Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trò chuyện cùng nghệ sĩ Ngô Hồng Quang. 

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang: Thử nghiệm đối thoại quan họ với tứ tấu đàn dây ảnh 1Nghệ sỹ Ngô Hồng Quang

Thỏa chí tang bồng với “Nam Nhi”

- PV: “Nam Nhi” - cái tên dường như chẳng có mối liên hệ nào về quan họ hay âm nhạc dân gian miền núi phía Bắc. Lý do nào khiến Quang đặt tên này cho album?

- Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang: “Nam Nhi” là cái tên rất Việt Nam, thể hiện sức mạnh và thỏa chí tang bồng của người đàn ông. Tôi rất thích cái tên này vì nó cũng có chút nào đó liên quan đến ý nghĩa của việc tôi đi tìm con đường âm nhạc của mình. “Nam Nhi” cũng là tên của một bài hát trong album này. 

- Chọn thời điểm cuối năm để ra mắt album, Quang đã tính toán kỹ lưỡng?

- Thực ra, album được hoàn thiện cách đây 6 tháng nhưng đến giờ tôi mới phát hành, vì tôi muốn khi phát hành, tôi cần có mặt tại Việt Nam. Và dịp cuối năm cũng là thời điểm tốt để mọi người đoàn tụ chào đón năm mới, nghe album một cách thư thái hơn trong không gian ấm cúng của mùa xuân và lễ hội. Hơn nữa, tôi cũng vừa mới có album “Hanoi Duo” vào dịp đầu năm với nghệ sĩ Nguyên Lê, không nên phát hành gần nhau quá sẽ tạo ra cảm giác vội vàng. 

- Thế với “Nam Nhi”, Quang muốn kể câu chuyện về tình yêu đôi lứa hay chí khí của đấng nam nhi cho khán giả cùng nghe?

- Tôi chọn 10 bài Quan họ cổ. Mỗi bài có một câu chuyện riêng về cuộc sống tình duyên không thành của các liền anh liền chị Quan họ. Tôi thấy bài nào cũng hay và hấp dẫn, nên tôi không chủ định đặt theo thứ tự chủ đề từng bài, mà đặt theo thứ tự sắc thái âm nhạc để có đươc cảm giác tự nhiên nhất, không nhàm chán. Vì có nhiều tác phẩm Quan họ với tiết tấu nhịp chậm và tha thiết nên tôi đã dùng tư duy hòa âm đa chiều để tạo ra nhiều không gian khác nhau cho những bài có chất nhạc gần giống nhau. 

- Quá trình làm album, Quang có câu chuyện thú vị nào có thể chia sẻ?

- Vì album “Nam Nhi” được thu âm tại Hà Lan nên nghệ sĩ thu âm là 5 nghệ sĩ quốc tế. Họ không hiểu nhiều về âm nhạc Việt Nam nên mỗi lần luyện tập là một lần tôi phải ngồi lại, chỉ cho họ cách luyến láy kỹ thuật của các bài hát. Không những thế, tôi còn làm thầy giáo dạy Tiếng Việt cho các bạn đồng nghiệp của mình tại Hà Lan. Nhờ đó, các nghệ sĩ quốc tế đã có cảm giác tốt về âm nhạc ngũ cung kết hợp với tiếng Việt đa sắc. Không khí của các buổi thu âm “Nam Nhi” giống như một buổi học Tiếng Việt. Tôi rất vui vì được làm việc với những người bạn quốc tế trong quá trình làm album “Nam Nhi”. 

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang: Thử nghiệm đối thoại quan họ với tứ tấu đàn dây ảnh 2Album “Nam Nhi” do nghệ sĩ Ngô Hồng Quang thể hiện

“Nhạc của Quang” rất thú vị

- Với album này, thông điệp Quang muốn chuyển tải tới người nghe là gì?

- Tôi muốn tạo cầu nối văn hóa âm nhạc giữa Việt Nam và châu Âu. Nhạc ngũ cung được sống và hòa trong không gian âm nhạc đa chiều về hòa âm và sắc thái mới của âm nhạc hiện đại. Cũng như tính đa dạng trong biểu hiện cảm xúc của những nhạc cụ phương Tây; ngũ tấu dây. 

- Là một người trẻ, sao Quang lại dành nhiều tình cảm với âm nhạc dân tộc đến vậy?

- Tôi thích âm nhạc dân tộc từ nhỏ. Khi học xong Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tôi vẫn rất mê các làn điệu quan họ, chèo, cải lương... Khi biểu diễn ở nước ngoài, tôi mới thấy còn có nhiều thể loại âm nhạc đa dạng và phong phú ở các vùng miền khác nhau trên thế giới. Tôi luôn thích sự trao đổi và cả thay đổi. Chính vì thế, tôi luôn có nguồn cảm hứng mới trong từng sự kết hợp. Nhiều nghệ sĩ quốc tế cũng thấy lạ khi tôi có thể hòa vào văn hóa âm nhạc của họ nhanh và nhạy một cách lạ thường. Điều này lại càng làm tôi bị kích thích thêm mỗi lần có dự án mới, đặc biệt là các dự án âm nhạc đương đại. 

- “Nhạc của Quang” có gì thú vị không?

- Tôi nghĩ là có (Cười). Nhưng thú vị thế nào thì cũng nên để người nghe cảm nhận, như vậy sẽ công bằng hơn. 

- Quang có mong muốn nào khi theo đuổi dòng nhạc truyền thống kết hợp cùng nhạc hiện đại?

- Hiện tại thì tôi vẫn đang bận rộn với những dự án mà mình đã và đang làm. Tôi chưa có mong muốn tiếp theo cho các dự án tới. Tôi muốn tập trung vào chất lượng của những dự án dang dở để có được sản phẩm ưng ý nhất. 

 - Cảm ơn nghệ sĩ Ngô Hồng Quang!

Tin cùng chuyên mục