"Ngày trái đất ngừng quay"

  • 26/12/2008 08:23
  • 0 bình luận
  • Phú Duy
(ANTĐ) - Bắt đầu ra rạp đúng dịp Giáng sinh này, bộ phim The day the earth stood still được làm lại từ bộ phim giả tưởng kinh điển cùng tên ra mắt vào năm 1951. Phim có sự tham gia của các "ngôi sao" Keanu Reeves, Jennifer Connelly, Jaden Smith.           

"Ngày trái đất ngừng quay"

(ANTĐ) - Bắt đầu ra rạp đúng dịp Giáng sinh này, bộ phim The day the earth stood still được làm lại từ bộ phim giả tưởng kinh điển cùng tên ra mắt vào năm 1951. Phim có sự tham gia của các "ngôi sao" Keanu Reeves, Jennifer Connelly, Jaden Smith.           

Vào thời điểm năm 1953, bộ phim là một cuộc cách mạng, có tính đột phá không chỉ ở những khái về người ngoài hành tinh, tàu vũ trụ và người máy mà còn ở sự thay đổi táo bạo về mặt ẩn ý trong thời kì đầu của giai đoạn Chiến tranh lạnh. Bộ phim cũng có ảnh hưởng lớn đối với nhiều thế hệ nhà làm phim, tác giả kịch bản và người yêu thích thể loại phim viễn tưởng sau này.

Chuyện phim kể về Klaatu, đại diện của một chủng tộc người ngoài hành tinh có hình dáng giống con người vừa vượt qua một sự tiến hóa mạnh mẽ để tồn tại trước sự thay đổi khí hậu trên hành tinh của họ. Klaatu có nhiệm vụ tới trái đất để đánh giá xem liệu loài người có ngăn chăn được sự hủy hoại môi trường mà họ đang phải gánh chịu trên trái đất hay không. Khi bị ngăn cản phát biểu trước Liên hợp quốc, Klaatu và những người đứng sau anh ta quyết định rằng loài người sẽ phải bị xóa sổ để Trái đất có thể tồn tại. Số phận của loài người phụ thuộc vào tiến sĩ Helen Benson và cậu con trai Jacob nếu như cô thuyết phục được Klaatu rằng con người cần được bảo vệ. Nhưng dường như đã là quá muộn...

Cuộc sống hàng ngày của tiến sĩ Helen Benson gắn liền với trách nhiệm của cô đối với cậu con trai riêng của người chồng đã mất. Tưởng rằng nó sẽ luôn như vậy nhưng nó bỗng chuyển sang một bước ngoặt mới khi Helen gặp Klaatu, đại diện của một chủng tộc người ngoài hành tinh, tới Trái đất để cảnh báo cho con người về một cuộc khủng hoảng toàn cầu mà con người sắp phải đối mặt. Nhưng khi cô và cậu con trai Jacob phát hiện được sự thật ở phía sau điều mà Klaatu khẳng định về mình là “một người bạn của Trái đất” thì số mệnh của loài người được đặt cả vào tay Helen nếu như cô có thể thuyết phục Klaatu rằng con người cần được bảo vệ. Không lẽ trái đất sẽ ngừng quay?

Phần lớn kĩ xảo của phim do Weta Digital, công ty từng giành được giải Oscar với kĩ xảo trong ba tập phim The Lord of the Rings và phim King Kong thực hiện. Phần còn lại là của Cinecite và Flash Film Works. Thử thách lớn nhất đối với đạo diễn Derrickson và nhóm thực hiện kĩ xảo làm mới những hình ảnh đã xuất hiện trong bộ phim gốc như con tàu vũ trụ đã đưa Klaatu tới Trái đất, và Gort, người máy tùy tùng khổng lồ của Klaatu. Do phiên bản gốc của The day the earth stood still có ảnh hưởng tới rất nhiều bộ phim sau này nên đạo diễn Derrickson muốn có những ý tưởng mới lạ trong phiên bản làm lại này. Do đó, nhóm thực hiện kĩ xảo đã có nhiều thay đổi. Các loại máy móc của những người thuộc nhóm của Klaatu mang một vẻ sinh học hơn là những cỗ máy cơ khí thông thường vì Derrickson lập luận rằng mức độ văn minh của những người ngoài hành tinh phải được thể hiện qua sự ưu việt về mặt sinh thái học.

Những khối cầu xuất hiện trong phim, bao gồm khối cầu của Klaatu, khối cầu  3.000 feet đều được tạo hình bằng máy tính. Còn những khối cầu có đường kính 9 feet hoặc nhỏ hơn được Custom Plastics, hãng chuyên chế tạo các khối cầu trong những công viên chủ đề của Disney, tạo hình và được quay với những hiệu ứng hình ảnh thực.

Sau nhiều lần bàn bạc, đoàn làm phim thống nhất trung thành với hình ảnh người máy khổng lồ Gort trong bộ phim gốc nhưng với dáng vẻ hiện đại hơn. Gort trong phiên bản mới có chiều cao 28 feet với vẻ rắn chắc, cứng đầu và bí hiểm trong một hình dạng giống con người. Để thể hiện sức mạnh vô song của Gort, nhóm kĩ xảo đã dựa vào sự tàn phá của một đàn châu chấu khi di chuyển. Jeff Okun, cố vấn hiệu quả hình ảnh đã tiết lộ họ đã dựa vào hình mẫu cỗ máy Monolith trong bộ phim 2001: A space Odyssey để thiết kế vỏ ngoài của Gort.

Phim được chiếu tại các rạp Megastar HN, Dân chủ, Ngọc Khánh, Tháng Tám, Trung tâm chiếu phim Quốc gia...

Phú Duy

Tin cùng chuyên mục