Ngăn ngừa hữu hiệu tội phạm nhờ camera an ninh

  • 31/03/2017 10:17
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30-3, CAQ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị Sơ kết Kế hoạch số 02/KH-CAĐĐ-QLHC ngày 24-11-2015 về việc tổ chức vận động nhân dân lắp đặt camera an ninh đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn quận.

Ngăn ngừa hữu hiệu tội phạm nhờ camera an ninh ảnh 1Lắp camera an ninh giúp lực lượng chức năng nắm bắt kịp thời tình hình ANTT

Thượng tá Vũ Hồng Thanh - Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (CAQ Đống Đa) cho biết, đến nay, toàn bộ 21 phường đã lắp đặt camera an ninh tại trụ sở, trong đó có 17 đơn vị lắp đặt hệ thống camera kết nối về CAQ để theo dõi tình hình an ninh một cách tập trung. Nhiều hộ gia đình, cơ quan, đơn vị sau khi được vận động đã tự nguyện chia sẻ dữ liệu camera, giúp lực lượng công an sở tại kịp thời phát hiện, theo dõi được các đối tượng nghi vấn để ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm, cũng như truy xét các vụ việc trên địa bàn... 

Ngoài hệ thống camera giám sát để đảm bảo an ninh trên địa bàn quận, CAQ Đống Đa đã triển khai lắp camera giám sát tại các nơi tiếp nhận hồ sơ, đăng ký thường trú, cấp và trả chứng minh để theo dõi công tác tiếp dân. Việc làm này không chỉ thể hiện tính công khai, minh bạch mà còn giúp cán bộ quản lý cũng như người dân giám sát được phong thái, cách thức làm việc của cán bộ tiếp dân, giúp cán bộ có thái độ ứng xử phù hợp.

Với ý nghĩa thiết thực nêu trên, phong trào vận động lắp camera an ninh đang được triển khai ở các quận, huyện trên toàn thành phố. Theo Đại úy Nguyễn Trọng Hùng - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (CAQ Đống Đa), việc vận động quần chúng nhân dân phối hợp cùng lực lượng công an trong công tác phòng ngừa tội phạm bằng camera an ninh chưa đạt được hiệu quả mong muốn.

“Để đảm bảo tính dân chủ và người dân đồng thuận cao, chúng tôi đã triển khai “phiếu đề nghị cho ý kiến” về việc lắp camera an ninh tại các hộ dân, cơ quan xí nghiệp. Nhờ vậy việc lắp đặt camera an ninh thuận lợi hơn” - Đại úy Nguyễn Trọng Hùng nói. 

Tại một số phường, nhờ sự vận động tích cực của cảnh sát khu vực, người dân đã đóng góp rất nhiều cho hoạt động này. Điển hình là trường hợp của đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Cảnh sát khu vực cụm dân cư số 20, CAP Láng Hạ đã có sáng tạo trong việc thực hiện kế hoạch vận động nhân dân lắp camera an ninh. Người dân đóng góp 137 triệu đồng để lắp đặt 24 mắt quan sát, có kết nối về màn hình trung tâm tại nhà văn hóa của cụm dân cư. Lực lượng chức năng theo dõi thông tin thường xuyên, từ đó tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn cụm dân cư số 20 đã giảm rõ rệt.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích