Ngắm Hà Nội từ lưng chừng trời

  • 13/09/2014 06:21
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTĐ - “Bay” dọc chiều dài cây cầu Long Biên lịch sử hay lơ lửng trên những cánh sen bát ngát hồ Tây, đó những trải nghiệm ít ai tưởng tượng được cho đến  khi dự án “Hà Nội - Những góc nhìn từ không trung” (Hanoi Fly) được giới thiệu. Đây là món quà ý nghĩa mà những thành viên của nhóm Ashui.com và Hanoi Lovers dành tặng cho thành phố thân yêu nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954/10-10-2014).  
Ngắm Hà Nội từ lưng chừng trời ảnh 1
Những góc nhìn Hà Nội từ trên cao (Ảnh dự án cung cấp)

Ấn tượng từ trên cao

Sử dụng thiết bị bay có gắn camera hay còn gọi là flycam ghi lại những thước phim về Thủ đô Hà Nội từ trên cao - đó là ý tưởng cho dự án “Hà Nội - Những góc nhìn từ không trung” do nhóm Ashui.com và Hanoi Lovers khởi xướng. Có thể nhiều người đã quen với việc chiêm ngưỡng “mặt tiền” nhưng không để ý đến “nóc” của một công trình, đó là một trong những lý do mà Kiến trúc sư Lê Việt Hà - Chủ tịch mạng kiến trúc Ashui.com, trưởng nhóm chia sẻ khi bắt tay vào thực hiện dự án này. Hanoi Fly cung cấp cho người xem một góc nhìn bao quát về Thủ đô nghìn năm tuổi, với những vẻ đẹp mà chính những cư dân của thành phố cũng phải ngỡ ngàng. 

Xuất phát từ cầu Long Biên - cây cầu lịch sử chứng kiến bao thăng trầm đổi thay của thành phố, dự án được mở rộng tới tổng cộng 10 điểm quay đại diện cho những nét đặc trưng nhất của Hà Nội đó là khu vực hồ Gươm, phố cổ, khu phố Pháp, trung tâm chính trị Ba Đình, các khu tập thể cũ, hồ Tây, sông Hồng, khu đô thị mới, xứ Đoài và cảnh quan khác (Ba Vì, Suối Hai…). Quyết định lựa chọn cầu Long Biên là điểm xuất phát cũng đem lại cho nhóm thực hiện nhiều cảm xúc khi vào thời điểm quay, số phận cây cầu vẫn còn là dấu hỏi. Những máy quay từ trên cao đã khám phá ra những vẻ đẹp hết sức ngoạn mục của cây cầu lịch sử và đó là động lực để nhóm tiếp tục khai thác những góc khác của thành phố. Hay đến với làng cổ Đường Lâm, nếu đi trên mặt đất ta có thể cảm nhận từng nếp nhà, từng công trình thì từ trên cao, ta lại thấy rõ rệt tổng quan cấu trúc, quy hoạch với những nếp nhà cổ, bên cạnh đó là cả những dấu vết “xê dịch” đã làm mất đi ít nhiều dáng dấp của ngôi làng. 

Phi công dưới mặt đất

Để thực hiện một video 10 phút với 10 khu vực tiêu biểu tại Hà Nội là một thách thức không nhỏ với Hanoi Fly. Để cho ra đời những cảnh quay “đã mắt”, nhóm phải đầu tư những flycam “khủng” có thể thực hiện những hành trình bay với cự ly 2km, cho ra đời chất lượng hình ảnh 4K. Để điều khiển được những thiết bị bay, người phụ trách kỹ thuật phải nắm được những nguyên lý hoạt động y như một chiếc máy bay thật. Trọng trách này được đặt lên vai Kiến trúc sư Chu Thành Đô. Theo chia sẻ của viên “phi công dưới mặt đất” này, sau khi xác định tuyến bay thì quan trọng nhất là điểu khiển sự cân bằng của thiết bị bay vốn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời tiết, sức gió, sóng, các tác nhân khác. Trong đó, thử thách được coi là lớn nhất đối với nhóm đó là khi thực hiện cảnh quay tại tòa nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam. Không chỉ đưa máy bay lên độ cao hơn 300m, gặp những cơn gió rất mạnh khiến thiết bị bay bị rung, lắc, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hình ảnh. Bên cạnh đó, do điều khiển dưới mặt đất nên kỹ thuật viên cũng chịu nhiều tình huống dở khóc dở cười như… chim bất thình lình tấn công, hay thiết bị bay mất liên lạc với “cơ trưởng”. Nhiều lúc, vì thao tác dưới mặt đất nên kiến trúc sư Chu Thành Đô cũng không thể phát hiện ra những chi tiết lạc vào cảnh quay như dây điện hay dây diều. Tuy nhiên, điều quan trọng là trong suốt hành trình bay, vấn đề an toàn đã được Hanoi Fly đặt lên hàng đầu. 

Trách nhiệm của những người yêu Hà Nội

Với mục đích quảng bá đến cộng đồng, khách du lịch trong nước và quốc tế những góc nhìn từ trên cao đẹp nhất của Thủ đô Hà Nội, nhưng dự án “Hà Nội - Những góc nhìn từ không trung” đã đem lại rất nhiều cảm xúc cho người xem và cả chính những người thực hiện dự án. Với kiến trúc sư Chu Thành Đô, người sinh sống ở Hà Nội chia sẻ: “Còn nhớ khi tôi sống trong những khu tập thể cũ, lúc ấy đối với tôi đó là những công trình rất đẹp, với kết cấu hợp lý. Lúc đó chưa có khái niệm “chuồng cọp” như bây giờ”. Rồi hiện nay những khu phố Pháp với Nhà hát Lớn, Bảo tàng Lịch sử, Vườn hoa con cóc… khi hệ thống cây xanh vẫn còn tương đối nguyên vẹn, chưa bị “gặm nhấm”, nhưng hình thái kiến trúc ít nhiều bị ảnh hưởng”. Bởi vậy, dự án này không chỉ đem đến những nét khái quát nhất về những cụm công trình tiêu biểu của Hà Nội, mà còn truyền tải một thông điệp về trách nhiệm của chúng ta trong việc gìn giữ những giá trị tốt đẹp của thành phố cũng như ứng xử như thế nào trước sự phát triển của Thủ đô. 

Cho đến thời điểm hiện tại, dự án “Hà Nội - Những góc nhìn từ không trung” đang được tiếp tục thực hiện tại các khu vực phố cổ và khu tập thể cũ trước khi hoàn thành khâu hậu kỳ để kịp ra mắt đúng dịp kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô. Dự án Hanoi Fly, cũng được kỳ vọng sẽ kết nối những ý tưởng, những sáng kiến chung tay vì sự phát triển của thành phố trong tương lai.           

Tin cùng chuyên mục