Ngại đi khám, một phụ nữ phải cắt tử cung vì khối u khổng lồ

  • 02/04/2018 11:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Khoảng một năm nay, chị M. mỗi khi đến kỳ kinh thường bị rong kinh kéo dài kèm ra máu nhiều, người luôn mệt mỏi, da dẻ xanh xao nhưng tới cuối tháng 3 vừa qua mới đi khám bệnh. Kết quả chị có khối u lớn nặng tới 2 kg trong tử cung…
Bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung để loại bỏ khối u xơ lớn, nặng tới 2 kg (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung để loại bỏ khối u xơ lớn, nặng tới 2 kg (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 2-4, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn loại bỏ thành công khối u nặng hơn 2 kg cho bệnh nhân Ngô Thị M (49 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội).

Theo đó, khoảng một năm nay, chị M. mỗi khi đến kỳ kinh thường bị rong kinh kéo dài kèm ra máu nhiều. Chị M. luôn cảm thấy trong người mệt mỏi, da dẻ xanh xao nên nhưng tới cuối tháng 3 vừa qua chị mới đi khám bệnh. Tại phòng khám, sau khi chụp CT- Scanner, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng của bệnh nhân có khối u to với kích thước trên 20cm, nghi ngờ u xơ tử cung. Hình ảnh khối u to vượt quá màn hình siêu âm kèm tình trạng thiếu máu nặng.

Các sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và đưa ra kết luận “bệnh nhân có khối u to trong ổ bụng nghĩ nhiều đến u xơ tử cung có biến chứng gây rong kinh, băng huyết thiếu máu nặng và được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn để loại bỏ khối u”.

Tuy nhiên, với tình trạng thiếu máu nặng do rong kinh kéo dài, trước khi cắt bỏ khối u bệnh nhân M. phải truyền 3 đơn vị khối hồng cầu, 1 đơn vị khối huyết tương để nâng cao thể trạng, đám bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi được điều trị nâng cao thể trạng, sáng ngày 28-3, bệnh nhân M. được các bác sĩ khoa Phụ sản tiến hành phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn loại bỏ khối u to. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ toàn bộ khối u to nặng hơn 2kg của bệnh nhân M. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sau phẫu thuật một tuần sẽ được ra viện.

Bác sĩ Phạm Thị Hải Yến, phụ trách khoa Phụ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khuyến cáo, phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt trong độ tuổi tiền mãn kinh nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung và có phương án điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục