Ngã gãy xương đùi, cụ già 100 tuổi được thay khớp háng, thoát cảnh liệt giường chờ chết

  • 18/12/2018 19:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước đây, những bệnh nhân đã trên dưới 100 tuổi nếu không may bị gãy xương ở chân thì thường phải chấp nhận cảnh nằm liệt giường cho đến lúc chết, thế nhưng gần đây, Bệnh viện E đã cứu chữa thành công cho liên tiếp 3 cụ trên dưới 100 tuổi bị gãy xương đùi, háng…
Cụ ông gần 100 tuổi có thể vận động, đi lại được sau ca mổ thay khớp háng

Cụ ông gần 100 tuổi có thể vận động, đi lại được sau ca mổ thay khớp háng

Bệnh nhân đầu tiên là ông P. L (gần 100 tuổi, ở Nha Trang, Khánh Hòa) nhập viện E trong tình trạng đau háng trái, gối trái nhiều khi cử động, không vận động được do bước hụt và bị ngã. Sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang... các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình chẩn đoán bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi bên trái.

Cùng thời gian này, Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện E cũng tiếp nhận 2 trường hợp: bà L.T.Th (101 tuổi, ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) và bà L.T.N (98 tuổi, ở Thành Công, Ba Đình, Hà Nội). Cả 2 cùng vào viện vì gãy cổ xương đùi trái do té ngã, trong đó bà N. ngã từ giường xuống nền gạch.

Theo BSCK Kiều Quốc Hiền, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện E, khi vào viện, 3 bệnh nhân kể trên đều là người cao tuổi, có các bệnh lý kèm theo: ông L. mắc bệnh đái tháo đường type 2, tăng huyết áp và có bệnh lý tim mạch; bà N. mắc hội chứng rối loạn tiền đình, tăng huyết áp nhiều năm nay, còn bà Th. vừa bị đái tháo đường, tăng huyết áp, vừa thoái hóa cột sống thắt lưng, xương xốp…

Vì vậy, các bác sĩ đã hội chẩn với ê kíp gây mê để chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bán phần cho các bệnh nhân này. Ca mổ cho các bệnh nhân diễn ra trong vòng trung bình từ 45-60 phút, các bác sĩ loại bỏ phần cổ xương đùi bị gãy và thay vào đó bằng một khớp háng nhân tạo.

“Do người cao tuổi thường bị loãng xương nên xương dễ gãy dù chấn thương nhẹ, kèm các bệnh lý huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… tạo nên thách thức lớn với bác sĩ trong phẫu thuật.

Về mặt kỹ thuật, nếu bác sĩ phẫu thuật thay khớp háng không khéo léo sẽ khiến bệnh nhân đau đớn và không đi lại được. Thêm nữa, việc thay khớp háng ở người lớn tuổi gần 100 tuổi, vấn đề gây mê hồi sức cũng rất được quan tâm vì có thể xảy ra nguy cơ trên bàn mổ bất cứ lúc nào…” – bác sĩ Hiền phân tích về những khó khăn trong các ca mổ này.

Với 3 bệnh nhân cao tuổi kể trên, sau mổ 1 tuần thì có thể xuất viện và sau mổ 1 tháng thì có thể đi lại được bình thường.

Tin cùng chuyên mục