Cứu sống bệnh nhân bị rung nhĩ trẻ nhất từ trước đến nay

  • 05/12/2018 15:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Khảo sát bằng điện tim đồ 24 giờ liên tục, Bệnh viện E phát hiện bệnh nhân nam 32 tuổi bị rung nhĩ – bệnh nhân trẻ nhất mắt bệnh lý này từ trước đến nay. Đặc biệt hơn, bệnh nhân đã sử dụng đủ loại thuốc tối tân nhất cũng không đỡ…
Các bác sĩ Bệnh viện E can thiệp cứu chữa bệnh nhân bằng kỹ thuật rất mới

Các bác sĩ Bệnh viện E can thiệp cứu chữa bệnh nhân bằng kỹ thuật rất mới

Sáng nay, 5-12, Bệnh viện E cho biết, trước đây, các bác sĩ đều phải “bó tay” trước những trường hợp mắc bệnh rung nhĩ không dung nạp thuốc hoặc trơ với thuốc chống rối loạn nhịp tim. Hiện nay, nhờ kỹ thuật sử dụng năng lượng sóng có tần số radio với sự hỗ trợ công nghệ lập bản đồ điện học 3 chiều (3D), những trường hợp kể trên đã có cơ hội được cứu sống.

Mới đây, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E tiếp nhận một bệnh nhân nam, 32 tuổi, quê Thanh Hóa, thường xuyên bị cơn hồi hộp trống ngực, khó thở, tức ngực, mệt mỏi… Các triệu chứng này xuất hiện một thời gian dài nhưng chỉ thoáng qua nên bệnh nhân không mấy để ý.

Chỉ đến khi vào điều trị tại Bệnh viện E, bệnh nhân mới biết mình bị mắc bệnh rung nhĩ – bệnh rối loạn nhịp tim hiếm gặp ở người trẻ. Theo các bác sĩ, tỷ lệ mắc rung nhĩ thường gặp ở người trên 75 tuổi, dưới 40 tuổi rất hiếm gặp. Trường hợp mới 32 tuổi đã mắc như nam bệnh nhân kể trên có thể coi là ca bệnh rung nhĩ trẻ nhất cho tới thời điểm hiện nay.

ThS.BS Vũ Văn Bạ, Khoa Nội tim mạch người lớn - Trung tâm tim mạch Bệnh viện E cho biết, quá trình phát hiện bệnh rung nhĩ ở bệnh nhân nam 32 tuổi kể trên khá khó khăn. Các bác sĩ đã khảo sát bằng điện tim đồ trong 24 giờ liên tục, thấy bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn rung nhĩ trong ngày. Bệnh nhân tiếp tục được làm xét nghiệm tìm các yếu tố nguy cơ thường gặp liên quan đến rung nhĩ như siêu âm tim, hormone tuyến giáp…

Sau khi được can thiệp bằng phương pháp mới, bệnh nhân đã hồi phục tốt

Sau khi được can thiệp bằng phương pháp mới, bệnh nhân đã hồi phục tốt

Điều đáng nói, dù được điều trị bằng các loại thuốc tối ưu nhưng bệnh tình của bệnh nhân không thuyên giảm, kết quả theo dõi điện tim vẫn cho thấy nhiều cơn rung nhĩ trong ngày.

Cuối cùng, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã quyết định điều trị rung nhĩ cho bệnh nhân bằng phương pháp sử dụng năng lượng sóng có tần số radio với sự hỗ trợ công nghệ lập bản đồ điện học 3 chiều (3D). Đây là phương pháp rất mới, hiện mới có rất ít bệnh viện chuyên về Tim mạch ở Việt Nam triển khai được.

GS.TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ, với phương pháp này, các bác sĩ đưa dụng cụ thăm dò điện học vào tận trong buồng tim của bệnh nhân, kết hợp dựng hình 3D xác định các ổ nghi ngờ gây rung nhĩ. Sau đó, dùng năng lượng RF (radio frequency) loại bỏ hoàn toàn hoặc cô lập ổ bất thường đó của bệnh nhân.

Kết quả sau 5 giờ làm thủ thuật, các tín hiệu điện trong buồng tim gây rung nhĩ của nam bệnh nhân kể trên bị loại bỏ hoàn toàn, bệnh nhân không còn xuất hiện rung nhĩ khi kích thích buồng tim theo chương trình và trở lại nhịp tim bình thường. Người bệnh có thể đi lại và hoạt động bình thường sau vài ngày can thiệp.

Theo các bác sĩ, bệnh rung nhĩ là loại bệnh lý tim mạch phổ biến và là rối loạn nhịp tim thường gặp nhưng chủ yếu ở người đã cao tuổi. Thế nhưng thời gian gần đây, bệnh rung nhĩ đang có xu hướng trẻ hóa nhanh. Người bệnh mắc rung nhĩ tăng nguy cơ đột quỵ não gấp 5 lần, suy tim gấp 3 lần, tử vong gấp 2 lần so với người bình thường.

Tin cùng chuyên mục