Nên “đóng” hơn là cho “mở”

  • 15/11/2011 08:53
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Trong khuôn viên công viên Tuổi Trẻ, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có một quán bar khá lạ. Khoảng 3 năm trở lại đây, quán bar này liên tiếp có sự thay đổi tên gọi, mà như theo “giới thạo tin” thì sự đổi tên đó nhằm đổi “vận đen”. Mà “đen” thật!
Nên “đóng” hơn là cho “mở” ảnh 1

Riêng từ đầu năm 2011 đến nay, xuất phát từ những cuộc nhậu “quên chết” của khách đến quán, đã xảy ra 1 vụ bắt người trái pháp luật; vụ án mạng làm cùng lúc 2 thanh niên bị đâm tử vong. Mới đây nhất, ngay cửa quán bar đã xảy ra vụ nổ súng làm 1 nhân viên bảo vệ của quán bị thương…

Ngay từ khi quán bar được cấp phép hoạt động, người dân và một số lực lượng chức năng đã cảm nhận được sự bất an. Quán nằm sâu trong công viên, lợi thế xa khu dân cư nhưng bất lợi nếu những hoạt động vi phạm - tội phạm không được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời. Ngoài những vụ “nổi” trong thời gian gần đây, hồi tháng 9 vừa qua, nhiều người dân chứng kiến cảnh lực lượng chức năng nạo vét cái hồ bao quanh quán bar để truy tìm hung khí trong một vụ án mạng đã tá hỏa, bởi dưới lòng hồ bị “moi” lên cơ man là dao, kiếm và hung khí tự tạo. Chắc chẳng người dân lành nào rỗi việc lại mang số hung khí trên vào tận cái hồ này để vứt. Vô tình, quán bar và khu hồ này, dù cảnh quan đẹp nhưng ban ngày không mấy người dân lai vãng.

Tại cuộc họp quý III-2011 của BCĐ 197 thành phố tổ chức mới đây, thường trực BCĐ đã nhìn nhận và phê bình nghiêm khắc về một hiện tượng thiếu phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng, các cấp cơ sở trong công tác loại hình kinh doanh có điều kiện (nhà nghỉ, quán bar, quán karaoke…). Điều này thể hiện ở việc, trong khi có bao nhiêu vụ việc phức tạp xảy ra, thậm chí cả án mạng, thì cơ quan cấp phép vẫn “thoải mái” cấp phép để cho hình thành thêm những cơ sở mới. Việc cấp phép lại không song hành nghiêm túc với công tác kiểm tra, xử phạt. Vì vậy, nhiều cơ sở như quán bar trong công viên Tuổi Trẻ, tiếng là để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, thư giãn của một bộ phận người trẻ. Song thực chất, nó lại là nơi tìm đến của không ít kẻ xấu.

Không “bó chặt” việc hoạt động, kinh doanh của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhưng nhất định phải có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn. Cơ sở nào, địa điểm nào không đáp ứng được yêu cầu này, tất yếu phải xem xét lại việc có hay không nên cho phép tiếp tục hoạt động. Quán bar trong công viên Tuổi Trẻ đã đến lúc phải được xem xét điều kiện đảm bảo an ninh của nó. Chí ít, để trả lại không gian văn hóa lành mạnh cho người dân.

Tin cùng chuyên mục