Náo loạn BV Phụ sản HN vì nghi án tráo trẻ sơ sinh

  • 10/01/2012 21:35
  • 0 bình luận
  • Cao Minh
  • In bài
ANTĐ - Trong khi gia đình sản phụ cho rằng có những dấu hiệu của việc đánh tráo con cháu họ, thì BV Phụ sản chỉ nhận: có sai phạm ở quy trình.
Náo loạn BV Phụ sản HN vì nghi án tráo trẻ sơ sinh

Nơi xảy ra nghi án đánh tráo trẻ sơ sinh

Gia đình sản phụ nghi ngờ

Ang Trần Bá Lượng- anh chồng của sản phụ Trần Thị Thủy (SN 1978 ở Miêu Nha, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) thuật lại: Vào sáng ngày 7/1 vừa qua, chị Thủy nhập BV Phụ sản Hà Nội và được các bác sỹ tại đây chỉ định cho đẻ mổ.

Khoảng 8 giờ 45 phút cùng ngày, chị Thủy sinh được một cháu trai nặng 3,4 kg. Cháu bé sau đó được gắn số 550 ở cổ để đánh dấu. Các bác sỹ cho hay, đến 15h cùng ngày sẽ đưa cháu bé về với gia đình. Đúng lịch đã hẹn, chồng chị Thủy là anh Trần Mạnh Hùng cùng anh Lượng háo hức đến nhận con, cháu. Tuy nhiên, lúc này cháu bé gắn số 550 đã…biến mất.

Điếng người vì vụ bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương mới đây còn nóng hôi hổi, anh Mạnh, anh Lượng vội vàng cấp báo cho BV Phụ sản Hà Nội. Rất may sau khoảng 15 phút, các y bác sỹ đã phát hiện, cháu bé con chị Thủy đã bị trao nhầm cho gia đình chị Lê Kim Oanh (trú tại Quan Hoa, Cầu Giấy Hà Nội). Chị Oanh cũng là một sản phụ vừa sinh cháu được đánh số thứ tự 585.

Gia đình chị Thủy cho rằng, ngay từ lần đầu tiên lên đón con, cháu đã không thấy đâu là điều không thể chấp nhận được, thể hiện BV Phụ sản Hà Nội đã có những sai phạm nghiêm trọng trong quy trình giao nhận trẻ sơ sinh. Thậm chí, anh Lượng còn cho biết, có nhân viên mặc áo màu xanh đứng ra thách thức họ “muốn thì cứ đi mà gặp lãnh đạo bệnh viện”, khi được yêu cầu lập biên bản sự vụ.

Theo thông tin gia đình chị Thủy nhận được, cháu bé bị “trao nhầm” có tiểu sử bệnh lý từ bố, mẹ. Bởi vậy, họ đặt ra nghi vấn về việc “cố tình” đánh tráo trẻ với sự thông đồng của nhân viên điều dưỡng, y tá.

Náo loạn BV Phụ sản HN vì nghi án tráo trẻ sơ sinh ảnh 2
Vụ bắt cóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bài học nóng hổi
(Ảnh minh họa)

Sai sót ở quy trình giao nhận trẻ

Ngày 10/1, đại diện BV Phụ sản Hà Nội đã có buổi gặp mặt với anh Lượng để làm rõ các vấn đề có liên quan. Tại buổi gặp này, ông Nguyễn Mạnh Trí, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của BV Phụ sản Hà Nội khẳng định: “Để xảy ra sự việc này, là do các nhân viên y tá đã sai trong quy trình giao nhận trẻ cho gia đình; chứ chắc chắn không có chuyện “đánh tráo” trẻ. Thực tế hai cháu bé vẫn còn trong viện. Giả sử có người muốn đánh tráo thật thì cũng phải làm nhiều khâu chứ không ai làm đơn giản và lộ liễu như thế”.

Lý giải về quy trình giao nhận trẻ, đại diện BV Phụ sản Hà Nội cho hay khi sản phụ sinh, thì mẹ và bé đều đeo chung một số. Cả trên hồ sơ cũng có số, tổng cộng là phải có bốn số.

“Khi đi nhận cháu bé, chúng tôi phải kiểm tra đầy đủ cả 4 số đó, đảm bảo trùng nhau thì chúng tôi mới cho nhận. Khi sinh xong, trong trường hợp sản phụ tỉnh thì chúng tôi sẽ thông báo luôn cân nặng em bé, cho mẹ nhìn con luôn,” vị đại diện bệnh viện cho hay. Riêng trong sự việc xảy ra với sản phụ Thủy, ông Trí thừa nhận: “Chúng tôi biết đó là sai và chúng tôi nhận là sai. Chúng tôi sẽ xử lí vấn đề này”

Ông Trí cũng cho biết thêm, ngay sau khi sự việc xảy ra, BV Phụ sản Hà Nội đã yêu cầu các cá nhân liên quan tiến hành làm kiểm điểm và kiên quyết xử lý những sai phạm theo đúng quy định để tránh xảy ra sự việc lần thứ hai.

Tin cùng chuyên mục