Công an Hà Nội:

Nâng tầm cải cách hành chính, kiện toàn đội ngũ cán bộ tư pháp

  • 11/03/2015 11:39
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Đó là yêu cầu của Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc CATP Hà Nội tại Hội nghị triển khai công tác pháp chế, cải cách hành chính, cải cách tư pháp của CATP và quán triệt một số nội dung về cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp 2013 trong toàn lực lượng CATP, tổ chức sáng nay, 11-3.

Báo cáo về công tác pháp chế, cải cách hành chính và cải cách tư pháp của CATP Hà Nội cho thấy, năm 2014, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới, văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi, bổ sung. Cùng với đó còn có nhiều nghị quyết, chỉ thị của Trung ương về công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp.

Chủ động quán triệt, triển khai chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, công tác pháp chế, cải cách hành chính, cải cách tư pháp của CATP Hà Nội luôn bảo đảm và đạt nhiều kết quả tốt. Cụ thể về công tác pháp chế, CATP đã tham gia góp ý xây dựng 143 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (QPPL). Công tác tham mưu, tư vấn pháp luật và công tác thực hiện dân chủ trong CATP tiếp tục được đẩy mạnh.
Thiếu tướng Đinh Văn Toản phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thiếu tướng Đinh Văn Toản phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thiếu tướng Đinh Văn Toản phát biểu chỉ đạo hội nghị

Cũng trong năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật không ngừng được đẩy mạnh cả chiều sâu và chiều rộng. Theo đó, CATP đã tổ chức hàng chục hội nghị tập huấn, quán triệt các văn bản QPPL cho hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ; nghiên cứu, biên soạn 3 cuốn sách về hình sự, quản lý giam giữ, xử lý hành chính phục vụ công tác của các đơn vị chức năng và Công an các quận, huyện; biên soạn và phát hành 52.000 tài liệu tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp sửa đổi, bổ sung và tổ chức tuyên truyền trực tiếp về Luật GTĐB cho hàng trăm nghìn lượt người trên địa bàn thành phố.

Đối với công tác cải cách hành chính, điểm nổi bật nhất trong năm qua chính là đưa vào sử dụng Trang đăng ký thông tin làm hộ chiếu trực tuyến (hochieu.cahn.vn). Qua đó đã đáp ứng nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời nhu cầu làm giấy tờ xuất nhập cảnh cho người dân. Công tác cấp CMND (12 số) thay thế CMND cũ (9 số) chính thức được triển khai từ tháng 4-2014 và hiện đang được đẩy mạnh. Cũng ở mảng công việc này, CATP đã, đang và không ngừng mở rộng cấp CMND tại nhà, bệnh viện cho những người già, ốm đau không có khả năng đi lại.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc CATP Hà Nội ghi nhận và biểu dương đội ngũ làm công tác Pháp chế của lực Công an Thủ đô. Mặc dù khối lượng công việc rất lớn và còn nhiều khó khăn, nhưng lực lượng làm công tác Pháp chế của CATP vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trách nhiệm người chỉ huy đơn vị là hết sức quan trọng để phát huy hiệu quả công tác Pháp chế

Trách nhiệm người chỉ huy đơn vị là hết sức quan trọng để phát huy hiệu quả công tác Pháp chế

Trách nhiệm người chỉ huy đơn vị là hết sức quan trọng để phát huy hiệu quả công tác Pháp chế

Thiếu tướng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá, công tác Pháp chế là nhiệm vụ hết sức quan trọng, nặng nề và có ý nghĩa quyết định đến tính hiệu quả của các mặt công tác khác trong thực thi, thi hành pháp luật. Do đó, Đảng ủy và Ban Giám đốc CATP Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm tới công tác này.

Nhìn nhận tính hiệu quả của công tác pháp chế, cải cách hành chính và cải cách tư pháp trong năm qua, Thiếu tướng Đinh Văn Toản ghi nhận từ khâu tham mưu, đề xuất đến quán triệt, tập huấn và triển khai các văn bản QPPL trong toàn lực lượng đều rất tốt. Cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh toàn diện, đặc biệt đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào giải quyết các công việc của CATP.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại, và xác định rõ nguyên nhân do chỉ huy đơn vị thiếu sự quan tâm, nghiên cứu và quán triệt các văn bản của cơ quan cấp trên; công tác tập huấn chất lượng chưa cao, nhất là đối với cán bộ, chiến sỹ trẻ.

Hướng tới nhiệm vụ năm 2015, Thiếu tướng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội Đinh Văn Toàn yêu cầu sau hội nghị, các phòng, ban, đơn vị của CATP phải nghiêm túc quán triệt các kế hoạch, nhiệm vụ đã được triển khai. Trọng tâm là đẩy mạnh việc nghiên cứu, tập huấn, quán triệt các văn bản QPPL; tiếp tục nâng tầm cải cách hành chính; kiện toàn, bổ sung đội ngũ cán bộ tư pháp trong toàn lực lượng để bảo đảm đủ số lượng, chất lượng, nhất là đối với điều tra viên.   100% các bộ, chiến sĩ của CATP Hà Nội tham gia Tìm hiểu Hiến pháp

Tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Tìm hiểu Hiến pháp 2013 yêu cầu tất cả các phòng, ban, đơn vị của CATP phải nhanh chóng hoàn thành cuộc thi ở đơn vị mình.

Theo đó, 100% cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an Thủ đô phải tham dự cuộc thi và chậm nhất là ngày 15-5, các đơn vị phải chấm xong bài thi ở đơn vị. Từ ngày 1-6, CATP sẽ nhận chấm bài dự thi của các đơn vị gửi lên, mỗi đơn vị phải gửi ít nhất 3 bài dự thi xuất sắc nhất và sau đó sẽ lựa chọn ra những bài xuất nhắc nhất để tham dự cuộc thi ở UBND TP Hà Nội và Bộ Công an.

Để cuộc thi đạt kết quả tốt, CATP Hà Nội đã thành lập Ban Giám khảo, Tiểu ban Thường trực, Tiểu ban Tuyên truyền và một số tiểu ban giúp việc.

Nói về ý nghĩa của cuộc sinh hoạt chính trị sâu, rộng này, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh: “Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức chính trị và pháp luật của toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an Thủ đô. Mặt khác, thông qua cuộc thi, cán bộ, chiến sỹ của CATP Hà Nội sẽ có thêm những điều kiện, hiểu biết để ứng dụng vào thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trạt tự trên địa bàn Thủ đô”.      

Tin cùng chuyên mục