Nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ kéo dài đến bao giờ?

  • 10/07/2020 12:59
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Đợt nắng nóng gay gắt hiện nay ở Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội được dự báo còn kéo dài trong nhiều ngày tới. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm nay, 10/7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C.

Khu vực đồng bằng Bắc bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Nắng nóng được dự báo còn duy trì trong nhiều ngày tới ở Bắc bộ

Nắng nóng được dự báo còn duy trì trong nhiều ngày tới ở Bắc bộ

Khu vực Hà Nội có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Đặc biệt, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới với nền nhiệt phổ biến 37-39 độ C và chưa có dấu hiệu mưa giông ở khu vực Bắc bộ. Nhiều khả năng, đây sẽ là đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục trong lịch sử.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt và có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trong khi đó, hiện vùng hội tụ gió yếu phát triển lên đến mực 5000m tiếp tục duy trì trên khu vực vùng núi Bắc bộ.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5000m nên trong chiều tối và đêm nay, 10/7, ở khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-40mm/12h, có nơi trên 50mm/12h).

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin cùng chuyên mục