Nam giới hay bị gút do bia rượu

ANTĐ - Nhịp sống hiện đại với chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày không điều độ nên ngày càng có nhiều người mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa. Đặc biệt đối với nam giới, do uống quá nhiều bia rượu, thường xuyên ăn những món nhậu, nội tạng động vật, thức ăn chiên xào nhiều chất đạm… nên số người bị gút hiện nay đang tăng theo cấp số nhân. 

Uống nhiều bia, rượu dễ mắc gút

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất cồn kích thích cơ thể sản sinh một chất gọi là axit uric. Sự tích tụ chất này trong các ổ khớp sẽ dẫn đến bệnh gút và gây viêm khớp. 

Chất cồn có rất nhiều tác động xấu tới bệnh gút. Trong đó, bia là mối đe doạ nguy hiểm nhất, do nó chứa hợp chất có tên là Purines nhiều hơn bất kỳ loại nước uống chứa cồn nào khác. Chất này làm tăng nồng độ axit uric trong máu và làm gia tăng tác hại của cồn đối với cơ thể. Từ đó, cảnh báo những người uống trên 2 vại bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh gút cao gấp 2,5 lần so với người không uống. Những trường hợp uống rượu ở mức độ tương tự cũng có nguy cơ cao gấp 1,6 lần. 

Bị gút do tính chất công việc

Anh Nguyễn Kim Thành, 50 tuổi, công tác tại Công ty 59 Bộ Quốc Phòng là  trường hợp điển hình mắc bệnh gút do công việc. Công ty của anh chuyên kinh doanh về xây dựng. Nói về nguyên nhân gây bệnh gút, anh Thành chia sẻ: “Do công việc thường phải gặp gỡ giao lưu với khách hàng và đối tác, dùng món ăn nhiều đạm. Năm 2007, tôi thấy sưng ngón chân, cổ chân và khớp đầu gối, đi khám bệnh mới biết mình bị gút”.

Uống thuốc theo toa của bác sỹ, anh Thành thấy giảm đau, giảm sưng, tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau lại thấy đau lại. Đi khám, bác sỹ lại kê toa thuốc giống hệt lần đầu. Uống thuốc vào, anh thấy đỡ đau nhưng lại bị thêm tác dụng phụ là ảnh hưởng đến đường tiêu hóa khiến sức khỏe suy giảm. Bạn bè nhiều người bị gút, anh Thành gọi điện hỏi thăm một người bạn ở Đồng Nai thì được khuyên nên uống thuốc Đông y vì uống các thuốc Tây lâu dài rất độc cho gan, thận và ảnh hưởng tiêu hóa. Anh bạn mách luôn mua Viên Gout Tâm Bình uống vì anh cũng đã dùng và thấy hiệu quả tốt.

Anh Thành cho biết: “Tôi uống Gout Tâm Bình 3 tháng, thấy đỡ bệnh rất nhiều. Trước đây có tháng đau gấp 2 lần, mỗi lần mất 3 đến 4 ngày nhưng từ đầu năm 2013 uống Viên Gout Tâm Bình thì thấy hết đau, sức khỏe cũng ổn định. Vì vẫn đang công tác, nên tôi xác định uống thuốc gút Tâm Bình lâu dài. Uống vào để giúp đào thải axit uric dư trong máu, đây cũng là cách tôi sống chung với bệnh gút”. 

Nan giải bệnh hay tái phát

Tuy nhiên vấn đề đặt ra trong điều trị bệnh gút hiện nay là: cắt cơn đau gút cấp thường không khó nhưng để không đau tái phát và ngăn chặn biến chứng thì không dễ. Bởi người bị gút thường chỉ điều trị khi bị đau cấp, sau vài ngày hết đau tưởng đã khỏi nên dừng không điều trị nữa. Hậu quả là sau một thời gian ngắn cơn đau cấp lại xuất hiện, diễn biến nhanh với nhiều biến chứng nặng nề như: nổi cục dưới da (cục tophi), sỏi thận, suy thận… Do đó, việc dự phòng gút tái phát đóng vai trò rất quan trọng nhằm hạn chế tối đa tác hại của bệnh với hệ xương khớp và tiết niệu.

Là bác sỹ trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân gút, ThS. Bác sỹ Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng khám nội Bệnh viện YHCT Tuệ Tĩnh cho biết: “Sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược là phương pháp an toàn và hiệu quả để dự phòng bệnh gút tái phát. Chúng tôi nghiên cứu thành phần của Viên Gout Tâm Bình thấy có 3 nhóm tác dụng: Nhóm thứ nhất chống viêm, giảm đau sưng phù nề gồm các vị: Cao lá sói rừng, Hy thiêm, Mã tiền chế và Cốt khí; Nhóm thứ 2 có tác dụng hoạt huyết, thông kinh lạc và bổ can thận như: Đương qui, Ngưu tất, Đỗ trọng, Ba kích; quan trọng nữa là nhóm trừ thấp, lợi tiểu giúp đào thải axít uric trong máu như: Tỳ giải và Thổ phục linh. Vì vậy, sử dụng Viên Gout Tâm Bình là giải pháp an toàn, hiệu quả nhằm kiểm soát bệnh gút tái phát và phòng chống biến chứng sau này của bệnh”.